tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Thái Bảo, 4/3/2010.

  1. Thái Bảo

    Thái Bảo New Member

    Tham gia:
    1/3/2010
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    0
    Sữa chua là một món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho mọi người hàng ngày, vì vậy Mẹ nào biết cách làm sữa chua hoàn toàn bằng sữa tươi , chỉ cho với nhé! Thanks nhé!
     
    sandybaby, architectCela thích.
  2. Cela

    Cela www.quagiadinh.com

    Tham gia:
    25/11/2008
    Bài viết:
    6,866
    Đã được thích:
    691
    Điểm thành tích:
    0
    Mình cũng thích món này mà k biết làm, mà làm sữa mềm ấy k biết làm ntn nữa, mẹ nào chia sẻ kinh nghiệm cho những người chưa biết với
     


  3. melincum

    melincum New Member

    Tham gia:
    30/7/2008
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    0
    Hihi, cái này e giúp được, công thức ra SP tuyệt vời: chua vừa phải, mặt sữa mềm mịn đông đặc như sữa vinamilk vậy:
    - 4 bịch sữa tươi không đường (e dùng Vinamilk 220ml/bịch) (1)
    - 1/2 hộp sữa đặc có đường (2)
    - Một hũ sữa cái (sữa chua của hãng nào cũng được, để làm men)
    cho (2) vào (1) rồi đun đến khoảng 40oC , tắt bếp (sờ tay vào thấy ấm ấm là được), rồi cho hũ sữa chua cái vào, khấy đều cho vào các hũ đựng.
    Nồi cơm điện cho 1 ít nước vào (khoảng 1 đốt tay) cắm chế độ cook gần sôi thì rút dây ra (thấy nước hơi nổi bọt sôi li ti, khoảng 70oC) , cho các hũ sữa chua vào và đậy nắp nồi lại để ủ (e làm từ 9g tối đến 6g sáng). Lấy ra cho tủ lạnh.
    E đã làm nhiều công thức nhưng thấy công thức này dễ làm nhất mà lại không bị thất bại, thành phẩm thì mịn mượt tuyệt vời đấy ạ.
     
  4. melincum

    melincum New Member

    Tham gia:
    30/7/2008
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    0
    Quên, nếu mẹ nào không thích dùng sữa đặc có đường thì thay sữa tươi không đường bằng sữa tươi có đường là ok nhé
     
  5. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Member

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    0
    Cách làm sữa chua của nhà tớ. Hồi đi học toàn làm bằng máy móc, có đo đạc nhiệt độ cụ thể. Giờ làm ở nhà, không có máy móc gì nhưng chưa lần nào bị hỏng. Một mẻ sữa chua nhà tớ ăn được 2 ngày là hết. Hôm nào làm phomai thì gấp đôi công thức lên, môt nửa thành sữa một nửa thành phô, hihi.

    Copy từ blog, hai công thức.

    1. [​IMG]

    1. Nguyên liệu
    - Sữa ông Thọ (mua loại trắng đừng mua loại đỏ, nhiều đường, ko thơm): 1 lon
    - Nước sôi: 500ml (lấy 500ml mà đun cho sôi)
    - Sữa tươi: 500ml (nhà này chủ nghĩa ăn béo nên không dùng nước lã, thay thế hoàn toàn bằng sữa tươi ko đường)
    - 1 hộp sữa chua Vinamilk: lúc mua bảo cho loại mới để còn làm men. Sữa mềm, mịn, ko vón.

    2. Chế biến
    - Nước đun sôi, cho sữa ông Thọ và sữa tươi vào quấy đều, nhẹ tay, theo chiều kim đồng hồ. Không đảo ngược xuôi. Để nguội thêm khoảng 5 phút. Tay rửa sạch, thò vào chịu được là ổn. Tầm 47-50 độ C.
    - Hộp sữa chua để nguội đến nhiệt độ thường, quậy tan đều rồi từ từ trút vào hỗn hợp sữa. Cũng quậy nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ.
    - Đổ ra các hũ nhỏ. Ủ trong nồi ủ, lò vi sóng, nồi cơm điện từ 5-6h (hôm qua làm từ 5h chiều đến 11h đêm cất đi). Bỏ sản phẩm vào tủ lạnh chén dần.

    2. [​IMG]

    1l sữa tươi không đường

    4 hộp sữa có đường (180mlx4)

    1 hộp sữa ông Thọ.

    2 hộp sữa chua Vinamilk

    Đun sôi 4 hộp sữa lên, cho sữa đặc vào rồi đổ nốt 1l sữa tươi. Thêm 2 hộp sữa chua Vinamilk (ghét cay đắng bọn này nhưng làm sữa chua dùng giống của nó cho thành phẩm ngon nhất nên cứ phải mua, hì). Cho vào nồi ủ rồi đi ngủ quên mất đến sáng mới cho vào tủ lạnh. Làm từ 7h tối qua đến 7h sáng nay cũng đến 12 tiếng, vẫn ngon.

    Chạy ra bàn gõ bài thì thấy cốc sữa hôm qua con gái đòi uống lúc chưa ủ thấy nó cũng đông rồi. Kết luận là không cần ủ sữa chua vẫn lên men ngon.
     
    Sửa lần cuối: 5/3/2010
  6. giadinhcom

    giadinhcom Active Member

    Tham gia:
    29/1/2010
    Bài viết:
    1,368
    Đã được thích:
    107
    Điểm thành tích:
    0
    em thì hay làm từ sữa bò tươi
    1l sữa bò, đun sôi, vớt bọt, vớt váng sữa ở bên trên đi vì khi đun nó đọng lại một lớp màu vàng ở bên trên, cái này ngấy lắm, vì nhiều bơ
    cho đường vừa miệng
    để ấm, cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều; đổ ra các cốc sữa chua đã sử dụng
    nồi cơm điện em cắm khoảng 5 phút,
    rút ra, lót 1 lớp giấy báo (vì sợ nồi cơm điện nóng, làm chảy cốc sữa chua)
    xếp sữa chua vào nồi, đạy lại, sáng hôm sau cho vào tủ lạnh
    sữa chua lúc này đã sánh như hộp Vinamilk rùi , có thể ăn ngay được nhưng để tủ lạnh cho ngon , cho giống thật

    sữa chua làm kiểu này thì mịn như sữa chua mua về, sánh như thế nhưng ít ngấy hơn
     


    hckj2010, architectCela thích.
  7. TengTeng

    TengTeng BÁNH NGỌT HOMEMADE

    Tham gia:
    8/1/2007
    Bài viết:
    2,175
    Đã được thích:
    466
    Điểm thành tích:
    83
    tớ lười nên làm bằng máy làm sữa chua, 1l sữa tươi k đường bất kì, cho đường vừa ăn (độ ngọt nhạt tùy người), cho vào vi sóng quay ấm ấm. Men VNMilk để ngoài nguội hẳn, đánh tan mịn, cho từ từ vào sữa, quấy 1 chiều thôi, đổ vào lọ thủy tinh, ủ khoảng 4-5 tiếng là đc, mịn, thơm như VNM luôn!

    Có mẹ cầu kì hơn thì k cho đường nhưng cho 4 hộp sữa đặc ăn bánh mì (gói nhỏ nhỏ í) thay đường. Tớ lười nên rút ngắn công đoạn này, cũng để giảm béo hehe
     


    Kút Kít, architectCela thích.
  8. homeshopping

    homeshopping bomebong

    Tham gia:
    31/1/2008
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    0
    Mình làm như bạn nhưng sao sữa không đông mịn lại,vẫn loãng quá à.
    Bạn để ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh,để bao lâu?
    Mình để ngăn mát ko đông lại,để ngăn đá thì thành đá luôn đó...làm sao bây giờ nhỉ?
     


    architect thích bài này.
  9. vit con

    vit con Active Member

    Tham gia:
    27/7/2007
    Bài viết:
    1,494
    Đã được thích:
    322
    Điểm thành tích:
    83
    vì nhiệt độ của sữa không đủ và nhhieetj độ ủ không đủ nên sẽ bị loãng đó . Nhà tớ thì mua sữa tươi của em sữa tươi nguyên chất , mấy hôm nóng vừa rồi tớ còn phải để 1 lúc cho nguội bớt rồi cho đường ,1 hộp sữa chua Vinamilk, rồi chia ra cốc, rồi cho vào nồi to và ủ xung quanh bằng 2 ,3 cái quần bò cũ , thế là xong ( vì sữa tươi vừa được thanh trùng cho vào thùng cách nhiệt nên gần trưa đến nhà tớ thì vẫn nóng )
     


    architect thích bài này.
  10. mina_xinhxinh

    mina_xinhxinh mẹ 2 con

    Tham gia:
    17/3/2008
    Bài viết:
    537
    Đã được thích:
    145
    Điểm thành tích:
    0
    Giải pháp cho vào nồi cơm điện e chỉ sử dụng trong mùa đông thui.nhớ lại hè năm ngoái suốt ngày làm sữa chua cho con gái ăn,tiện cái nắng hè oi ả sáng sớm làm xong cho vào nồi i-nox để ra sân chỗ nắng nhất phơi hết buổi trưa đến chiều tắt nắng mang vào đặc sánh luôn.ăn cứ phải gọi là,mà đỡ tốn xiền điện,vẫn có nồi nấu cơm.hehe.mong đến hè để làm típ.
     
    architect thích bài này.
  11. huecapetown

    huecapetown Well-known Member

    Tham gia:
    14/10/2008
    Bài viết:
    7,020
    Đã được thích:
    1,399
    Điểm thành tích:
    113
    Nhà mình làm bằng 02 cách rất đơn giản:
    Cách 1: Đun sôi 01 lít sữa tươi, mình hớt váng sữa ăn sau đó để nguội bớt cho đường vào khuấy đều cùng với 01 hộp men - mình dùng sữa Vinamilk, đánh đều sau đó chia ra các cốc, cho vào hộp đậy kín lại. Trời nắng nóng như tuần trước thì từ sáng đến chiều là đông chặt, mịn màng, cho vào tủ lạnh ...mum mum.
    Cách 2: 05 túi sữa tiệt trùng Vinamilk loại có đường, đun sôi lên pha thêm đường , để nguội bớt hòa 01 hộp men Vinamilk như trên là ok. Trời lạnh thì nhà mình mua sữa chua sẵn ko làm nên ko biết cách ủ cho nó lên men ngon mùa lạnh :D
     


  12. 3012

    3012 Member

    Tham gia:
    6/5/2008
    Bài viết:
    129
    Đã được thích:
    56
    Điểm thành tích:
    0
    Em thì từ hồi bon chen mua đc cái máy ủ sữa chua chỗ mecubond đâm ra hay làm sữa chua, được cái ai ăn cũng khen ngon- ngon hơn ở hàng nhiều. He he, bé con nhà em ngày nào cũng làm 1 hộp, vừa ngon lại tốt cho tiêu hóa.
    E làm như chị Hiền hướng dẫn thôi, thế này nhé, để làm 7 cốc sữa chua- mỗi cốc tầm 200ml thì cần:
    - 1 lít sữa tươi Mộc Châu.
    - 4-5 vỉ sữa ông Thọ.
    - 1 ít men hoặc 1 hộp sữa chua để làm men.
    - 1 ít siro hoa quả cho thơm.
    E trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho tan ra rồi nếm thử, tùy vào khẩu vị của mình mà cho ngọt hoặc nhạt đi 1 chút. Nói chung các loại siro thì siro dâu là thơm ngon nhất - cái này e mua ở hàng thực phẩm chỗ Lê Thánh Tông ý.
    Cho vào các lọ thủy tinh rồi cho vào máy ủ sữa chua tâm 6-7 tiếng, sau đó bỏ ra cho vào ngăn mát tủ lạnh. Done.
    Ai thích ăn chua thì để trong ngăn mát tầm 36 tiếng, ăn ngọt thì 24 tiếng là vừa.
     
  13. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Member

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    0
    Có 2 nguyên nhân làm sữa chua bị loãng:

    1. Sữa cái để lâu, vi sinh vật đã yếu nên khả năng lên men ko cao: chọn mua loại nào có ngày sản xuất mới nhất. Thường khi mua mình bảo chị bán hàng cho loại mới nhập để về làm cái. Mẹ nó nhớ để hộp sữa chua đó nguội và quấy đều lên rồi mới cho vào sữa đã đun nhé.

    2. Nhiệt độ nước quá nóng, làm chết vi sinh vật: thường thì cứ đun 2 hộp sữa ko đường rồi cho sữa ông Thọ vào, thêm 3 hộp sữa nguội là nhiệt độ chuẩn.

    3. Lượng sữa cái cho vào quá ít: 1l sữa tươi+1 hộp ông Thọ+1 hộp sữa cái là vừa nhất.

    Trước kia đi học chuyên dùng máy móc có do nhiệt độ hẳn hoi. Giờ làm thực tế theo áng chừng thì thấy mùa hè không cần ủ nó cũng đông nhưng mùa đông thì nên cho vào nồi ủ hoặc lò vi sóng. Tớ chưa dùng nồi cơm điện nên không có kinh nghiệm.
     
    Sửa lần cuối: 15/3/2010
  14. Táo&Tít

    Táo&Tít Active Member

    Tham gia:
    22/1/2007
    Bài viết:
    905
    Đã được thích:
    220
    Điểm thành tích:
    43
    Chị ơi cho vào nồi ủ có phải làm nóng lên không hay cứ thế xếp nguyên vào nồi ủ ạ
     
  15. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Member

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    0
    Nồi ủ đâu có làm nóng được đâu em, hihi. Chị bỏ cái ruột ra, để lọ sữa chua vào trong rồi đậy nắp lại thôi. 4 tiếng là có sữa ăn rùi. Muốn chua hơn thì để qua đêm nhé.
     
  16. Mẹ_QuỳnhChi

    Mẹ_QuỳnhChi Member

    Tham gia:
    9/3/2010
    Bài viết:
    248
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    0
    Hay nhỉ, phải mang kinh nghiệm này về nhà mới được.
     
  17. homeshopping

    homeshopping bomebong

    Tham gia:
    31/1/2008
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    0
    cảm ơn mẹ nó nhiều lắm.
    Tớ mua sữa cái mới tinh tình tình,hì hì
    Tớ cho ít sữa ông thọ vì tớ ko ăn được ngọt

    Cho tớ hỏi với,khi đun sữa nóng ấm,rồi đánh tan sữa cái cho vào cùng,sau đó đong ra và để vào nồi cơm điện luôn hay chờ sữa nguội?hik.Tớ ko chờ sữa nguội đâu.
    Hik,tớ làm thử lần 2 rồi mà vẫn ko thành công,lần 2 thì 1/2 sữa đông còn lại 1/2 bên dưới vẫn loãng quá à
     


  18. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Member

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    0
    Cách nữa để thử nhiệt độ sữa là trước khi cho sữa cái vào, thì một ngón tay nếu thấy nóng đủ để ko rút tay ra thì tiến hành cho cái. Khi cho cái vào nhớ quấy đều tay để nó tan đều trong dung dịch sữa. Múc vào các lọ rồi để luôn vào trong nồi ủ. Bê nhẹ nhàng cất vào một góc, tránh động đến chỗ ủ vì có thể làm long chân: trên đông, dưới loãng, hihi.

    Nồi cơm điện trước khi ủ cắm điện khoảng 5 phút rồi rút ra, không cần phải đổ nước đâu. Tớ thấy bạn tớ bảo thế.
     
    Sửa lần cuối: 16/3/2010
  19. homeshopping

    homeshopping bomebong

    Tham gia:
    31/1/2008
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    0
    quyết tâm tối về làm mẻ nữa xem thành công ko,hik?
    chồng ngày nào cũng hỏi: vợ ơi,sữa chua của vợ thế nào rồi?
     


  20. menghe

    menghe Contributor Member

    Tham gia:
    1/9/2005
    Bài viết:
    23,413
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    38
    Các mẹ có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, ko cần nồi ủ nhé. Cách làm như sau:
    - Nồi cơm ngay sau khi ăn xong, còn nóng (nồi nhà em nóng lâu), cho cốc sữa vào, để yên 1 chỗ, ko xê dịch. KHoảng 4 tiếng sau là đc mum mum, nếu muốn chua hơn thì để lâu hơn
    - Nếu nồi đang nguội: cho tí nước vào, đun cho nóng nồi, đổ nước đi, cho cốc sữa vào ủ
    Mùa hè em cũng hay tự làm sữa chua (cả nhà ăn tốn kinh), ngon hơn mua nhiều. Nhà em ăn ngọt, mua sữa ông thọ về làm, độ ngọt đúng hợp khẩu vị
    Mời các mẹ tham khảo cách em làm sữa chua trong blog của em nhé:
    http://vn.360plus.yahoo.com/hao_hao05/article?mid=11