tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Thái Bảo, 4/3/2010.

Tags:
  1. homeshopping

    homeshopping bomebong

    Tham gia:
    31/1/2008
    Bài viết:
    378
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    Có nghĩa là đun nóng nồi rồi đổ nước đi hả?hèn gì,...em để nguyên nước nóng đó cho cốc sữa vào
    bảo sao,trên đông,dưới loãng,huhu
    chán thế chứ,ngu lâu quá
     
    Đang tải...


  2. MeNamDuy

    MeNamDuy Banned

    Tham gia:
    21/7/2008
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Nồi cơm điện nhà mình đáy o phẳng nên o ủ được sữa chua. Mà lại cũng o có lò vi sóng. Vậy nếu dùng lò nướng có ổn o? Nhiệt độ để bao nhiêu thì vừa? ...
     
  3. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    28
    HIhi, nếu ko muốn đổ nứoc đi thì phải để nước ngập lên đến tận cổ lọ đựng sữa chua nhé.

    Còn không đổ nước thì có thể cho vào nồi, để chế độ hâm thôi chứ ấn nút xuống chế độ cook là chết hết men, khỏi đông, hihi.

    @MeNamDuy: nồi cơm điện đâu cần phải phẳng quá đâu, miễn sao để lọ không bị đổ là được mà. Còn lò nướng thì tớ thấy mọi ngừoi làm thế này:

    Bật lò nướng 100 độ trong 4 phút rồi cho các lọ đựng sữa vào. Đậy chặt cửa lò, khoảng 4 tiếng là chén được rồi. Mẹ nó thử xem sao nhé. Nếu mẹ nó giữ được lò nướng ở nhiệt độ 40-45 độ C trong 4 tiếng thì càng tốt. Nhiệt độ lên men cho vi khuẩn Lactic ở sữa chua tốt nhất là 43 độ.
     
    MeNamDuy thích bài này.
  4. viviano

    viviano Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/4/2009
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    126
    Điểm thành tích:
    43
    Nhà em hay ăn sữa chua lắm ăn quanh năm ,em toàn làm bằng sữa tươi ko đường nguyên kem của Úc ấy .công thức sữa chua của em như thế này và chưa baoh bị loãng cả

    1,5l sữa tươi ko đường
    1 hộp sữa đặc ông thọ
    1 hộp men sữa chua vinamilk

    Sữa ông thọ đổ ra bát ,vỏ lon sữa bò em đổ sữa tươi ra đong 2 sôi 2 lạnh ( tức là 2 lon sữa ko đun và 2 lon sữa thì em đun sôi lên ).Nhà em thích ăn ngậy nên ko cho thêm nước lã còn ko thích ngậy thì cho thêm 1 lon nước đun sôi là ok lắm

    Đổ vào cùng bát sữa đặc quấy đều lên để nguội một chút rồi cho tiếp hộp men sữa chua vinamilk vào quấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ

    Múc ra các hũ rồi em xếp vào trong nồi đã đổ sẵn nước sôi ngâm trong vòng khoảng 4 - 6 tiếng mùa hè và 6 - 8 tiếng vào mùa đông

    Thành phẩm ra lò của em đặc mịn lắm ko có một chút nước nào trên mặt cả úp ngược cốc xuống còn ko đổ ra đc ý. Công thức em xin đc của bà bán sữa chua gần nhà đã nghỉ bán nên trộm vía chưa lần nào bị hỏng
     
  5. kuti_yeucuame

    kuti_yeucuame Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    18
    công thức này hay đây.nhưng mình không ủ trong nồi cơm điện mà mình ủ trong chăn.nhưng mmình làm toàn lúc trời nắg to thui.nhưng không hiểu sao sữa chua vẫn không lên men được là sao?toàn hỏng thui.
     
  6. viviano

    viviano Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/4/2009
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    126
    Điểm thành tích:
    43
    Em ko ủ bằng nổi cơm điện ,hoặc bình ủ đâu mẹ nó .Em ủ bằng nồi inox bình thường đổ nước đun sôi xếp các hũ sữa chua đã bọc màng co plastic trên mặt để ko bị hơi nóng bốc lên hấp hơi rơi xuống thế là xong
    Trên mặt nồi thì em bọc 1 lớp giấy bạc để ko bị thoát hơi nóng ra ( cái này chỉ khi mùa đông em mới hay làm thui chứ mùa hè nhiệt độ bên ngoài nóng rùi ko cần ủ kỹ như mùa đông).
    Em hay làm vào buổi trưa xong xuôi các thứ đi ngủ chiều dậy là có sữa chua ăn rùi
     
  7. TengTeng

    TengTeng BÁNH NGỌT HOMEMADE

    Tham gia:
    8/1/2007
    Bài viết:
    2,178
    Đã được thích:
    444
    Điểm thành tích:
    223
    K biết nồi ủ sữa của vivify ntn nhưng nồi của tớ là sevenrin, mua của mẹ Hải Anh nên giá rất mềm (mềm hơn rất nhiều so với các mẹ bán trên này), đc 7 hũ 200ml nhưng tớ chỉ rót 2/3 hũ đó thôi, sản phẩm đặc, mịn, thơm không kém gì vinamilk nhưng ít ngọt hơn (vì tớ cho rất ít đường). Cái quan trọng nhất là tớ để thật nguội cho con ăn vẫn đông đặc quánh chứ k bị lỏng loãng toẹt ra đâu nhé. Nhg giá Vivify thì rẻ quá nhỉ, nhg hình như đốt bằng bóng đèn ở trong? Thế thì cũng hơi bán công nghiệp 1 tý nhỉ, mà sau này đèn hỏng lại lọ mọ tìm bóng khác thay thế hả :-([-o<
     
  8. meopham

    meopham Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/11/2009
    Bài viết:
    1,550
    Đã được thích:
    97
    Điểm thành tích:
    48
    E đánh dấu để cuối tuần này làm thử ạ. Cám ơn các chị :)
     
  9. hckj2010

    hckj2010 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/4/2010
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    75
    Điểm thành tích:
    28
    C ơi, e làm theo ct of c, ở nhà ăn rất thix. nhìn trông như sữa chua vinamilk ấy. nhưng mà sao, e thix ăn sc mềm nên ko để ngăn đá thì thấy nó hơi nhớt nhớt.???
    Nhưng sữa chua theo ct c cho thơm thơm ngon ngon. :p
     
  10. MeNamDuy

    MeNamDuy Banned

    Tham gia:
    21/7/2008
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Mình cũng thấy ăn nó hơi nhớt nhưng mình tự giải thích thế này: nhớt là đặc tính của sữa chua nhưng sữa chua vinamilk mình mua về nó o nhớt là vì trong thành phần của nó còn có gelatine nữa.
    Nhưng mình vẫn thắc mắc là o biết có phải vì sữa chua vinamilk có gelatine nên nó o bị đóng đá o mà sữa chua mình tự làm tuy để lạnh thì ăn rất ngon và giống vinamilk rồi nhưng để ngăn đá thì o được???
    Mẹ nào có ct làm sữa chua để ngăn đá mà o bị đóng đá cứng ngắc thì giúp mình nhé. Thanks.
     
  11. ninhmeo

    ninhmeo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    31/12/2008
    Bài viết:
    2,413
    Đã được thích:
    575
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    sữa chua bị nhớt em nghĩ là do trong quá trình ủ men cái đã bị lẫn tạp khuẩn, em làm bao nhiêu lần chồng vẫn chê vì nhớt nhớt ấy: ủ bằng nồi cơm điện, rồi nồi inox, rồi phơi nắng. 1 tuần trước e thử bằng lò vi sóng thì sản phẩm đông đặc mịn, và múc thìa nào ra thìa ấy, k hề bị nhớt. em làm thế này ạ
    sữa tươi 1l
    đường (e làm thử bằng 1 hộp sữa ông thọ giống chị thảo gấu thì quá ngọt, k ăn được, nếu lần sau làm e cho ít sữa đặc hơn, chắc sản phẩm sẽ béo hơn, mẹ kún và chị Mốt còn thay bằng kem tươi cơ) pha vừa miệng
    sữa chua mua ngoài hàng
    cách làm: sữa tươi lấy trong tủ lạnh ra đổ ra âu, cho đường rồi cho vào lò vi sóng quay 3p, mang ra khuấy đều cho tan đường. vẫn phải thử tay thấy nóng vừa kiểu nước tắm mới ok
    sữa chua để nguội đổ vào cốc dài khuấy đều tay cho sữa chua tan hết, mịn mới đổ từ từ vào âu sữa
    chia ra cốc, xếp vào lò vi sóng, bật lò 15s. ủ 3-4 tiếng là đông.
    cho sản phẩm vào tủ lạnh.
     
  12. MeNamDuy

    MeNamDuy Banned

    Tham gia:
    21/7/2008
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Mình cũng làm gần giống như mẹ ninhmeo nói thôi, nhưng mình o có lò vi sóng nên đun sữa trên bếp ga rùi ủ trong lò nướng. Mình để lò ơ 100o trong 5' rồi tắt lò, đặt sữa vào ủ. Nếu sữa có nhớt thì mới mịn và đủ chua, còn khi sữa o có nhớt thì độ chua lại chưa đạt
     
  13. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Muốn sữa chua không đông đá thì chỉ có cách cho chất ổn định. Sữa chua nhà máy bao giờ cũng phải cho chất ổn định để sản phẩm luôn mịn và sánh.
     
  14. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Cái topic này nổi lên làm mình lại hào hứng. Đợt này bận tối mắt không có thời gian làm sữa chua dù nguyên liệu lúc nào cũng có sẵn. Tối nay lên dây cót, ngủ muộn để làm mới được.

    @ninhmeo: khi làm thuần thục rồi mình có thể thêm bớt các loại gia vị để sữa chua có vị lạ. Nhà tớ có lần làm cho đường thì lại bị chua quá, giai không thích. Chỉ thích ăn ngọt một chút nên nhiều khi để lên men chỉ 3 tiếng là đã cất đi rồi, hihi.
    Làm cái này cũng ko phải cứ đúng công thức mới được đâu vì còn tuỳ theo nguyên liệu có những gì. Có khi tiện tay lấy sữa tươi Mộc Châu của con đang uống, 8 hộp ko đường với 1 hộp ông Thọ cũng đã ra sản phẩm ngon lành. Lâu rồi không có làm bằng nước nữa, toàn dùng sữa tươi vì mỗi lần làm mình hay kết hợp làm cả phomai nữa.
     
    ninhmeo thích bài này.
  15. hckj2010

    hckj2010 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/4/2010
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    75
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    E lm theo ct megau SC dẻo thơm ngon lắm c a`. e ko để đông cứng thì mới thấy nhớt c a`.
     
    MeNamDuy thích bài này.
  16. Thảo Gấu

    Thảo Gấu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/5/2006
    Bài viết:
    347
    Đã được thích:
    99
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Hôm qua tiện nhà có 2 hộp sữa tươi không đường nên lấy 1 hộp 1l ra làm cùng với 1/2 hộp sữa ông Thọ + 1 hộp vianamilk. Lại có sản phẩm mịn và sánh để hôm nay oánh chén, hihi.
     
  17. cunaby

    cunaby Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/4/2011
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    bạn ah,đun nc ở nồi cơm xong cứ để vậy và cho những cốc sữa kia vào ủ ah?
     
  18. cunhu

    cunhu Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    12/5/2010
    Bài viết:
    90
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Em muốn mua cái lọ thủy tinh của hipp để làm sữa chua, nhưng ko biết mua ở đâu. Mẹ nào biết mách giùm em (hoặc mẹ nào có con nhỏ ăn hipp thì để lại lọ cho em nhé). Thanhk các chị nhiều
     
  19. meculinh28

    meculinh28 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/12/2009
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Sữa chua không đông có mấy lý do sau:
    Thứ nhất nước ủ quá nóng-> chết men
    Thứ 2 nước ủ quá lạnh không lên men
    sữa chua không bao giờ để ở ngăn đá mẹ nó nhé như thế thành sữa lạnh rồi,
     
  20. meculinh28

    meculinh28 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/12/2009
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi

    Nhà mình chuyên làm sữa chua bán mình xin mạn phép hướng dẫn các mẹ nhé
    Cách thức thì như các mẹ nói ở trên nhưng khi ủ các mẹ không cần ủ nồi cơm điện các mẹ có thể mua cái hộp xốp ủ là ok nhất nhiệt độ của sữa muốn làm ngon các mẹ mua cái đo nhiệt độ là chuẩn nhất dùng tay để thử nhiều khi không chuẩn, thời gian ủ về mùa hè chỉ cần ủ 2-3 tiếng (nếu muốn ăn chua hơn thì ủ lâu hơn).
    Ngoài ra có chú ý đến men làm sữa chua nếu các mẹ có nhu cầu lấy men chuẩn thì các mẹ pm mình men của mình do nhà máy cấy chứ không phải lấy men từ hộp sữa chua vinamilk.chúc các mẹ làm được món sữa chua ngon và bổ dưỡng vào dịp hè này
     

Chia sẻ trang này