Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi webmaster, 4/11/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Đã trải qua hơn hai mươi năm sinh sống tại Việt Nam, tôi biết rằng nhiều phụ huynh mong muốn giúp đỡ cho con cái của họ được học Tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Trong tám năm tôi làm Giám đốc phụ trách đào tạo chuyên môn tại Trường Mầm Non Koala House ở Hà Nội, có lẽ việc học Tiếng Anh là điều quan tâm số một mà các bậc cha mẹ đã dành cho con cái của họ. Ngay cả bây giờ, khi hàng ngày tôi cùng vợ tôi dạy các lớp học Tiếng Anh, tôi nhận thấy sự quan tâm và mong muốn của các bậc cha mẹ là con cái của họ có được một nền tảng tốt trong Tiếng Anh.

  [​IMG]

  Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ là giúp họ vui thích Tiếng Anh ngay từ ban đầu. Trẻ em cần được trải nghiệm Tiếng Anh qua các bài hát, trò chơi, và một loạt các hoạt động khác mà họ quan tâm. Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với Tiếng Anh theo cách này, thì họ có xu hướng nhìn nhận Tiếng Anh theo hướng tích cực và được đi đến lớp học Tiếng Anh là một điều mà họ mong muốn. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh bắt buộc một đứa trẻ học Tiếng Anh ngay cả khi con kháng cự lại thì bạn có nguy cơ tạo ra một ấn tượng tiêu cực về Tiếng Anh cho con trẻ.

  Dưới đây là một số gợi ý để giúp các con của bạn yêu thích Tiếng Anh:

  Cho các con của bạn được tiếp xúc với Tiếng Anh

  Hãy nhớ rằng ĐẦU VÀO là điều cần thiết.

  Khi tìm hiểu xung quanh cho một chương trình học. Bạn phải chắc rằng những người giảng dạy cho các con của bạn là những người phải có năng khiếu giảng dạy cho các con nhỏ. Không phải bất kỳ người nào cũng có thể dạy cho trẻ nhỏ. Họ phải gây được ấn tượng tốt và hấp dẫn được trẻ em khi họ dạy và họ phải có duyên với các con nhỏ. Trước đây khi tuyển dụng giáo viên tôi luôn luôn cho họ biết rằng họ sẽ có một thời gian dạy thử và vào cuối thời gian đó các con sẽ là những người đưa ra quyết định cuối cùng là họ sẽ được tiếp tục dạy nữa hay không .

  Ngoài ra, các Trường Mầm Non và các Trung tâm dạy Tiếng Anh cho trẻ em nên sẵn có rất nhiều tài liệu giảng dạy để việc học tập được thú vị và đa dạng. Không có gì tẻ nhạt và buồn chán hơn cho một đứa trẻ nhỏ là phải ngồi suốt buổi học với một quyển sách học sinh, sách bài tập và không có gì hơn nữa. Một loạt các hoạt động diễn ra trong buổi học là cực kỳ quan trọng đối với trẻ em trong nhóm từ 4 đến 8 tuổi.

  Ngoài việc học Tiếng Anh theo chương trình trên lớp, bạn có thể tìm thấy rất nhiều video clip trên Youtube cho mọi chủ đề mà con bạn có thể đã được học ở nhà với bạn hoặc trong lớp học Tiếng Anh. Ngoài ra, có DVD và đĩa CD cho trẻ em có sẵn tại các hiệu sách xung quanh Hà Nội. Có thể xem xét ở hiệu sách Tràng Tiền và hiệu sách Fahasa hay cho con xem ca nhạc, film hoạt hình bằng Tiếng Anh trên TV. Bằng những việc làm nói trên thì bạn có thể cho giúp cho các con vui thích Tiếng Anh theo cách riêng của chúng mà không gây áp lực cho họ phải học được Tiếng Anh ngay lập tức .

  Đôi khi chúng ta có những kỳ vọng không thực tế cho trẻ em khi nói đến việc học Tiếng Anh. Cũng giống như một đứa trẻ học Tiếng Việt thì cũng cần có thời gian để bắt đầu nói ra Tiếng Việt, do đó một đứa trẻ học Tiếng Anh cũng phải như vậy. Từ kinh nghiệm của tôi, hầu như tất cả những người học Tiếng Anh đều đi qua một "giai đoạn im lặng để học nghe" trước khi họ bắt đầu bật ra Tiếng Anh của chính họ. Đương nhiên, thời gian nghe cho một đứa trẻ thường có thể là khá dài. Tại thời điểm này, tôi có một học sinh đã tốt nghiệp từ Trường Mầm Non Koala House, cháu đang học ở một trong các lớp học Tiếng Anh của tôi, mặc dù cháu ấy đã được học Tiếng Anh từ lúc hai tuổi. Bố mẹ cháu ấy có một sự hiểu biết đúng đắn rằng Tiếng Anh là không thể học được qua một đêm và rằng con gái của họ cần phải được đầu tư liên tục thì mới có cơ hội là một người nói Tiếng Anh giỏi.

  Cung cấp, đầu tư càng nhiều đầu vào thú vị mà bạn có thể, và hãy để cho các con bắt đầu bật ra Tiếng Anh tại tốc độ của riêng họ. Nếu bạn có khả năng, hãy đọc cho con của bạn bằng Tiếng Anh. Hãy tìm một số truyện tranh Tiếng Anh tốt mà trẻ em của bạn thích xem với bạn và đọc cho chúng vào thời gian đọc chuyện. Chỉ cần cẩn thận là không để thay thế hoàn toàn sách Tiếng Việt với những cuốn sách Tiếng Anh. Đối với phát triển văn hóa, điều rất quan trọng là bạn thường xuyên đọc bằng Tiếng Việt cho con của bạn.

  Tập trung vào những mặt tích cực

  Học Tiếng Anh phải là một kinh nghiệm tích cực. Hãy nhớ rằng đây không phải là một cuộc đua. Nếu bạn cho các con tiếp xúc thường xuyên với Tiếng Anh theo những cách vui vẻ thì họ sẽ tiến bộ nhanh trong việc học ngoại ngữ của họ. Nếu bạn gây áp lực quá mạnh thì họ sẽ bắt đầu chống đối lại. Hãy tập trung vào những mặt tích cực. Khen ngợi con về Tiếng Anh của chúng, nhưng không khen ngợi quá mức để làm cho họ cảm thấy như nói Tiếng Anh là một việc phi thường. Bạn nên giúp các con có những cảm nhận tích cực về Tiếng Anh mà không làm cho họ cảm thấy Tiếng Anh như là một môn học đáng sợ vượt quá tầm tay của họ.

  Hãy cho các con thấy là bạn yêu thích Tiếng Anh

  Đối với những người biết Tiếng Anh, một cách tốt khác để các con quan tâm đến Tiếng Anh là để cho họ quan sát thấy bạn yêu thích Tiếng Anh. Không làm to chuyện lên, nhưng hãy để cho các con nhìn thấy bạn sử dụng Tiếng Anh trong nhiều cách khác nhau. Nếu bạn muốn kích thích sự tò mò của các con về Tiếng Anh thì hãy để cho họ nhìn thấy bạn đọc sách báo Tiếng Anh. Thỉnh thoảng, bạn hãy xem một bộ phim có giá trị nhân văn trong Tiếng Anh. Một bộ phim mà có thể thu hút sự chú ý và tò mò của họ. Ngoài ra, hãy dành thời gian để nghe nhạc Tiếng Anh hoặc để cho họ nhìn thấy bạn nói Tiếng Anh với bạn bè.

  Con cái luôn nhìn lên tấm gương là cha mẹ của chúng. Khi họ vui chơi, họ giả vờ là cha mẹ. Nếu bạn muốn các con bạn quan tâm đến Tiếng Anh thì hãy cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến Tiếng Anh.

  Sử dụng Tiếng Anh ở nhà

  Một số cha mẹ nghĩ rằng một cách tuyệt vời để giúp con cái của họ học Tiếng Anh là sử dụng Tiếng Anh ở nhà với con. Nếu bạn có khả năng thì đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng hãy nhớ rằng không phải là bất thường khi con trẻ cảm thấy thất vọng, khó chịu và muốn cha mẹ nói chuyện với họ bằng Tiếng Việt. Một điều bạn không bao giờ muốn là để cho các con phát triển cảm xúc tiêu cực đối với Tiếng Anh, hoặc có bất kỳ sự khó khăn nào trong giao tiếp với bạn.

  Trong những năm qua tôi đã nhìn thấy không ít cha mẹ đã phát triển khá thành công một môi trường Tiếng Anh ở nhà. Khi thực hiện một cách đúng đắn ... không có áp lực và không có ép buộc ... thì các con bạn có thể học Tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên. Tôi cũng nhìn thấy nhiều bậc phụ huynh làm cản trở sự phát triển Tiếng Anh của con em mình khi họ đi theo một cách sai lầm.

  Không có điều gì quan trọng hơn cho bạn là có thông tin liên lạc tốt với con cái của bạn. Nếu con bạn tỏ ra thất vọng, khó chịu khi bạn cố gắng giao tiếp bằng Tiếng Anh thì có thể tốt nhất là sử dụng Tiếng Việt. Bạn muốn con bạn cảm thấy thoải mái 100 % khi giao tiếp với bạn.

  Sử dụng Tiếng Anh mà không đòi hỏi họ phải trả lời bằng Tiếng Anh

  Một sai lầm lớn mà nhiều bậc cha mẹ làm là khi họ buộc con em của họ phải đáp lại bằng Tiếng Anh khi con ấy đang gặp khó khăn trong việc làm như vậy. Khi bắt buộc, một đứa trẻ có thể trở nên thất vọng và dễ dàng thất vọng. Bạn có thể sử dụng rất nhiều Tiếng Anh với con của bạn mà không cần gây áp lực bắt con phải trả lời lại.

  • Sử dụng các mênh lệnh đơn giản, chẳng hạn như: "Put on your shoes = Hãy đi giầy vào." "Let's go = Đi thôi." hoặc "Give me the apple, please = Xin hãy đưa cho mẹ (bố) quả táo. "
  • Khen ngợi con, như: "Good job!= Làm tốt lắm!" " Well done! = Tốt lắm!" "What a beautiful picture! = Thật là một bức tranh đẹp! " hoặc "You made your room very clean = Con dọn dẹp phòng rất sạch sẽ."
  • Hãy quan sát hoặc chỉ ra một số điều: “It's windy today = Hôm nay trời nhiều gió!" "Look at the little white kitten. It’s so cute!" = Hãy nhìn xem một con mèo con màu trắng nhỏ.Thật dễ thương! " "This chicken is yummy = Món gà này ngon quá." hoặc “Look at that pretty yellow flower = Hãy nhìn xem một bông hoa màu vàng đẹp."
  • Đặt ra những câu hỏi đơn giản mà có thể trả lời được thông qua cử chỉ hay câu trả lời ngắn gọn, chẳng hạn như: ""Which pants do you want to wear? = Con muốn mặc cái quần nào? " - Trong khi bạn đang dơ lên hai cái quần." "Do you like rice? = Con có thích cơm không? " "Where are your shoes? = Đôi giầy của con ở đâu? " hoặc "Is the car big or small? = Cái xe ô tô này to hay nhỏ?"

  Đây là tất cả những cách tuyệt vời để giao tiếp tự nhiên với con cái của bạn bằng Tiếng Anh mà không buộc họ phải nói chuyện.

  Tôi hy vọng lời khuyên này sẽ giúp bạn khi bạn cố gắng giúp con bạn có được các kỹ năng Tiếng Anh cần thiết để đạt được thành công trong môi trường cạnh tranh ở Hà Nội.

  Hẹn gặp lại lần sau!

  Darren M. Czeczuga , M. Ed .

  Thầy Darren là người Mỹ với trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đã trải qua các công việc làm giáo viên tại Mỹ, Anh và Việt Nam. Thầy sở hữu bằng Cử Nhân Giáo dục và bằng Thạc sĩ Giáo Dục. Hiện nay Thầy đang sinh sống ở Quận Long Biên – Hà Nội và yêu thích dạy Tiếng Anh cho trẻ em cùng với vợ. Thầy sẵn sàng tư vấn về vấn đề giáo dục và học Tiếng Anh cho trẻ em và người lớn.

  Trung tâm Dạy Tiếng Anh cho mọi lứa tuổi tại TT "Easy Speak English" của thầy Darren
  Tại Địa chỉ: Nhà số 9 – Ngõ Tự Do 2 - Cự Khối - Long Biên - HN
  Liên hệ với Cô Hà: 0989846673
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Me_be_TiTi

  Me_be_TiTi Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  18/2/2011
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Cùng chung quan điểm với bác trên. Mong muốn cho con cái tiếp xúc với Tiếng Anh chuẩn từ sớm để giúp con có thói quen phát âm chuẩn, âm gió, ngữ điệu trong tiếng anh. Nhóm phụ huynh chúng tôi cùng mời thầy giáo người Anh dạy cho các bé 3 đến 4 tuổi ở khu vực NGã Tư Sở, đang cần tìm thêm các bé có cùng độ tuổi. Đây là nhóm học phi lợi nhuận, ko kinh doanh. Thông tin chi tiết dưới chữ kí ạ:
   
 3. TH CLEAN VIỆT NAM

  TH CLEAN VIỆT NAM Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/4/2013
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Mình cũng đang đau đầu với vụ tìm lớp tiếng anh tốt cho con. Mà trung tâm của thầy Darren ở Long Biên thì xa quá, mình ko theo nổi.
   
 4. Su Beo

  Su Beo Guest

  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Mình đang cho con theo học lớp tiếng anh ở Trung tâm Mickey Mouse Club, giá là 150k/buổi, giáo viên nước ngoài tận tình, cởi mở và có kinh nghiệm dạy trẻ nữa. Phòng học có camera để theo dõi các con mỗi buỏi học. Mình định cho bé học thêm 1 khóa học nữa (3 tháng), mẹ nào có nhu cầu thi liên hệ mình nhé.
  Đia chỉ của trung tâm ấy đây :
  https://www.facebook.com/pages/Mickey-Mouse-Club/114810565373089?ref=hl
   
 5. trantanap

  trantanap Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  13/7/2010
  Bài viết:
  4,626
  Đã được thích:
  464
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Bạn có thể cho mình địa chỉ cụ thể của thầy Darren ở Long Biên không?
   
 6. lovelystar

  lovelystar Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/10/2013
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Mình nghĩ cho con đi học ở trung tâm tiếng anh sẽ tạo điều kiện cho con phát triển tốt hơn cả. Môi trường lúc nào cũng đóng vai trò quyết định hơn mà.
  Mình cho bé học tiếng anh ở trung tâm ILA thấy học tốt lắm luôn. không biết mọi người cho con học tiếng anh hay tự học thế nào?
   
 7. huyenanhpl

  huyenanhpl Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/11/2013
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Điều quan trọng nhất khi cho trẻ đi học để trẻ ko sợ môn học và sau đó thì thích học, chính là sự tập trung vào trí tò mò của trẻ và những cảm nhận của trẻ khi tiếp thu kiến thức. Những yếu tố bên ngoài như cơ sở vật chất, trò chơi, giáo viên nước ngoài... có thể làm được điều trên nhưng thường phải chi trả nhiều hơn rất nhiều. Thay vào đó, nếu nỗ lực tập trung vào nhu cầu học tập tự nhiên của trẻ, một thứ có sẵn trong trẻ, thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều, và chi phí cũng như những lo âu trẻ ko thích học hay có thái độ kiểu chống đối sẽ giảm đi đáng kể.

  Trẻ con tuyệt vời ở chỗ ấy. Chúng luôn sẵn sàng học điều mới. Nhưng với điều kiện rằng chúng cảm thấy thoải mái, chúng tin rằng chúng đi học một cái gì đó ko phải vì bị bắt buộc và chúng có thể tin tưởng vào người dạy chúng.
   
 8. huyenanhpl

  huyenanhpl Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/11/2013
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Xin hỏi bé nhà chị đang học lớp mấy ạ? Bé có đặc điểm gì nổi trội ko ạ? Trình độ hiện giờ của bé ở mức nào và bé có khó khăn gì khi học tiếng Anh ko ạ?
   
 9. huyenanhpl

  huyenanhpl Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/11/2013
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Nếu thực sự kết hợp được việc học tiếng Anh với nhu cầu học tập tự nhiên ở trẻ, em tin chắc trẻ sẽ học rất tốt. Khi đó, những nỗ lực đầu tư vào môi trường cho trẻ sẽ phát huy tác dụng tối đa với mức chi phí tối thiểu, vì sự ham học bên trong trẻ được hậu thuẫn bởi điều kiện thuận lợi bên ngoài, dẫn đến hiệu quả học tập tăng cao. Ở nhiều vùng miền khó khăn, trẻ em vẫn có ý thức học tập và kết quả học phải gây sửng sốt vì phần lớn mọi ng ko tin rằng chúng có thể học trong điều kiện như vậy. Chính sự ham học bên trong trẻ mới là yếu tố quyết định.
   
 10. Mẹ T.Vinh

  Mẹ T.Vinh Thành viên mới

  Tham gia:
  12/12/2011
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  90
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Tư vấn cho các bậc cha mẹ: “Làm thế nào để giúp các con học Tiếng Anh tốt”

  Nhà thầy đi theo đường Đê Chương Dương - Bát tràng, nằm ở giữa 2 cầu Vĩnh Tuy và Thanh Trì. Nếu ở phía bên kia cầu Vĩnh Tuy đi đến cũng rất tiện.
  Rất nhiều học sinh đến từ các khu vực như: phố Gia Lâm- LB, Khu Việt Hưng- LB, Khu Sài Đồng- LB, May 10- LB, Khu Trường Đại Học Nông Nghiệp I- GL, Khu vực Trâu Quỳ, Bát Tràng... . Ngoài ra cũng hs đến từ TP Hà nội, bố mẹ các cháu sẵn sàng đưa các cháu đến nhà Thầy học mặc dù hơi xa một chút bởi vì bố mẹ thấy các con thích học, có môi trường và không gian học thoải mái, thoáng mát.
   

Chia sẻ trang này