Toàn quốc: Tư Vấn Miễn Phí Cho Bệnh Nhân Muốn Cai Nghiện Ma Túy Bằng Thuốc Cedemex

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Kiều Tố Uyên, 4/7/2016.

 1. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Xin chào các thành viên của diễn đàn Làm cha mẹ.


  Tôi là Viện phó Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo, đơn vị trực tiếp nghiên cứu và sản xuất ra thuốc cai nghiện ma túy Cedemex. Theo sự phân công của Viện tại giấy ủy quyền số 68/QĐ-VNC ngày 06/06/2016, tôi được giao nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn cho các bệnh nhân nghiện ma túy nhóm Opiates, ma túy đá… có nhu cầu sử dụng thuốc Cedemex để cai nghiện tại gia đình trên các diễn đàn và mạng xã hội.

  Với mong muốn đẩy lùi căn bệnh nghiện ma túy và giúp đỡ các bệnh nhân nghiện ma túy cai nghiện thành công, tôi lập topic này trên diễn đàn để chia sẻ những thông tin về thực trạng căn bệnh nghiện ma túy tại Việt Nam và nhận tư vấn trực tiếp cho các bệnh nhân nghiện ma túy có nhu cầu cai nghiện bằng thuốc Cedemex tại gia đình. Rất mong nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các thành viên trên diễn đàn.


  Ths. Bs Kiều Tố Uyên (0944054696)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kiều Tố Uyên
 2. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Cedemex - “làn gió” mới đưa người nghiện trở về cộng đồng
  (PV Lê Vũ - Báo Pháp luật, số ra ngày 12/02/2016)
  Cedemex - loại thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện sản xuất tại Việt Nam và được đánh giá là “khắc tinh” của căn bệnh nghiện ma tuý, đồng thời làm thay đổi quan điểm, nghiện ma túy không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa.

  [​IMG]
  Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu Cedemex ngày 14/12/2015.

  20 năm một chặng đường
  Ngày 31/12/2015, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép sử dụng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị ma túy nhóm Opiates tại cộng đồng.
  Tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều - Viện trưởng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo, Chủ nhiệm đề tài cho biết, để có thành tựu nói trên là kết quả của quá trình 20 năm nghiên cứu từ cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước và hợp tác quốc tế là thuốc đầu tiên từ thảo dược ở Việt Nam được nghiên cứu theo y học hiện đại chứng minh cơ chế tác dụng ở mức độ cơ quan, tế bào, phân tử và gien và được đánh giá trên lâm sàng tại cộng đồng.
  Công trình nghiên cứu và thử nghiệm thuốc Cedemex do Viện Nghiên cứu và điều trị các bệnh hiểm nghèo thực hiện từ năm 1995. Năm 2003, đã được Hội đồng Khoa học Nhà nước nghiệm thu kết luận, thuốc Cedemex sử dụng an toàn, không độc, không gây nghiện có hiệu quả làm bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai nghiện là thèm đói ma túy và dị cảm (dòi bò).

  Sau đó, thuốc Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép đưa vào ứng dụng rộng tại các trung tâm cải tạo lao động xã hội ở một số tỉnh, thành nhằm điều trị hội chứng cai nghiện.

  Theo TS. Kiều, việc cai nghiện trước đây bằng các loại thuốc khác, về mặt khoa học vẫn chỉ là cắt cơn và chữa triệu chứng chưa chữa trị nguyên nhân, sau đó người nghiện vẫn dùng ma tuý là tất yếu. Hiện nay, chất nghiện thay thế đang được sử dụng rộng rãi là Methadone nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế vì trong lúc thế giới còn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu.

  Methadone cũng là chất gây nghiện, cũng gây ra những hệ luỵ và tác dụng phụ như suy gan, thận, giảm khả năng tình dục...

  Thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy Cedemex giúp cắt cơn êm dịu, tâm trạng thoải mái, tác dụng bình ổn tối đa các triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là dị cảm (dòi bò) và thèm đói ma túy. Sau đó, người bệnh sẽ được điều trị duy trì kéo dài cùng với điều trị phục hồi các triệu chứng rối loạn chức năng khác và loại bỏ nguyên nhân nghiện tâm lý.

  Bằng phác đồ này sẽ đưa người bệnh trở về cộng đồng hoàn toàn bình thường về tâm sinh bệnh lý. Đây là điểm khác biệt so với loại thuốc khác đang lưu hành tại Việt Nam và trên thế giới, vì Cedemex ngoài cắt cơn êm dịu, tính an toàn cao, không gây nghiện.

  Cedemex còn giải quyết được sự lệ thuộc sinh học và tâm lý vào chất ma túy cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

  [​IMG]
  Báo cáo tổng kết mô hình cai nghiện bằng Cedemex tại cộng đồng
  ở Kiên Giang.  Nghiện ma túy có thể chữa được

  Triển khai rộng rãi mô hình “Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng”. Người bệnh khi được điều trị bằng thuốc Cedemex không còn cảm giác thèm ma túy khi nhìn thấy bạn cũ sử dụng, tự chủ không bị lôi kéo, không còn nhớ cảm giác thèm ma túy trước đây.

  Đặc biệt, Cedemex còn có tác dụng với cả bệnh nhân có sử dụng ma túy tổng hợp. Người bệnh đã trở về làm chủ cuộc sống, tích cực lao động phát triển kinh tế.

  Theo đó, “hữu xạ tự nhiên hương”, mô hình cai nghiện bằng thuốc Cedemex tại cộng đồng dần gây tiếng vang và được nhiều tỉnh, thành như Hưng Yên, Kiên Giang, Đồng Nai… học hỏi xây dựng mô hình. Đặc biệt, tại tỉnh Thái Nguyên đạt tỷ lệ 26% bệnh nhân không tái nghiện sau 30 tháng, còn tại Lai Châu là 37,8%...

  Từ những thành công ban đầu nói trên, Cedemex đã có tác dụng làm thay đổi nhận thức trong cộng đồng là nghiện ma túy có thể chữa được.

  Theo PGS.TS Trần Hữu Bình, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai - Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần Đại học Y Hà Nội đánh giá, khả năng chống tái nghiện của thuốc Cedemex, hiện nay chưa loại thuốc nào đạt được hoặc vượt trội.

  Cedemex đã giải quyết được tình trạng nghiện ma túy, nghĩa là làm mất tình trạng lệ thuộc sinh học và lệ thuộc tâm lý của người nghiện vào chất ma túy.

  PGS.TS Trần Hữu Bình đánh giá trong buổi nghiệm thu Cedemex tại Bộ Y tế, từ thành công của thuốc cai nghiện Cedemex, cho thấy nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi có sự hợp nhất giữa thuốc Cedemex và người nghiện, sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

  Có thể nói thuốc cai nghiện Cedemex vẽ ra bức tranh của cuộc chiến chống ma túy tại Việt Nam đầy triển vọng và sẽ thành công trong tương lai không xa và nghiện ma túy không phải là vô phương cứu chữa.

  Theo TS. Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra kiêm Trưởng tiểu ban Phòng chống ma túy, Bộ Y tế, đánh giá Cedemex đưa ra một thông điệp quan trọng là ma túy có thể chữa khỏi được. Hội đồng Khoa học Bộ Y tế kiến nghị Bộ giao cho Viện tiếp tục nghiên cứu tính hiệu quả của thuốc Cedemex với ma túy tổng hợp. Nếu nghiên cứu có kết quả sẽ góp phần giải quyết khó khăn cho công tác điều trị nghiện ma túy tổng hợp và là đóng góp có giá trị của y học Việt Nam.

  Cũng cần lưu ý với bạn đọc rằng vì tính ưu việt của loại thuốc này mà hiện nay rất nhiều trang tin điện tử đã giới thiệu và thực hiện việc mua bán. Có thể khẳng định đây hoàn toàn là những thông tin lừa đảo và là thuốc giả. Việc sản xuất quản lý, và chỉ định điều trị hiện chỉ có Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo do Tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều (0944666268) làm Viện trưởng có thẩm quyền.

  Hy vọng từ kết quả nghiệm thu hiệu quả và tính an toàn của Cedemex của Hội đồng Khoa học Bộ Y tế sẽ góp phần cho các cơ quan chức năng nhà nước sớm đưa Cedemex vào “Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam”, góp phần phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy có hiệu quả.

  Nguồn :
  http://baophapluat.vn/thuoc/cedemex-lan-gio-moi-dua-nguoi-nghien-tro-ve-cong-dong-261848.html
   
 3. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Khẳng định tính hiệu quả cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng Cedemex

  PV Hoài Vũ - Báo An ninh thủ đô, số ra ngày 26/06/2012

  ANTĐ - Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án, cho thấy người nghiện ma túy dùng thuốc Cedemex cắt cơn êm dịu, không có hiện tượng dị cảm (dòi bò) trong xương, không thèm đói ma túy.

  Sáng 19-6, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo tổ chức tổng kết Đề án: “Dùng thuốc Cedemex trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy” và đánh giá hiệu qủa công tác quản lý sau cai nghiện ở nơi cư trú tại tỉnh Thái Nguyên (từ năm 2010-2012).

  http://********/uploaded/kiemhv/2012_06_25/antd-nguyen-van-tien-pcn-ub.gif
  Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội
  phát biểu tại hội nghị


  Trong giai đoạn 2006- 2010, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cai nghiện cho 10.456 lượt người nghiện (trung bình một người được cai nghiện ít nhất 2 lần). Tuy nhiên kết quả chỉ có 264 người nghiện ma túy không tái nghiện (chiếm 4,5%), tỷ lệ tái nghiện vẫn còn 95,5%. Trước thực trạng đó, sau khi nghiên cứu mô hình cai nghiện bằng thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy Cedemex tại thành phố Hải Phòng, ngày 6/4/2010, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt Đề án dùng thuốc Cedemex trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy tại tỉnh Thái Nguyên.

  Đề án được thực hiện trong thời gian 2 năm (2010- 2012), với 50 đối tượng tham gia (bao gồm cả đối tượng tự nguyện và bắt buộc). Trong đó có 46 người điều trị đủ phác đồ (đủ thuốc), 4 người do bị bệnh đã chết, sức khỏe suy kiệt nên chưa được điều trị đủ phác đồ. Kết quả, trong tổng số 46 người điều trị đủ phác đồ của Cedemex, có 13 người không tái nghiện. Ngoài ra, có 20 người nghiện ma túy khác khi biết về Cedemex đã tự nguyện sử dụng thuốc điều trị. Qua kiểm tra, giám sát của Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo Việt Nam và Ban chủ nhiệm đề án đối với 13 trong tổng số 20 người tự nguyện sử dụng Cedemex cho thấy 10/13 người không tái nghiện.

  lhttp://********/uploaded/kiemhv/2012_06_25/antd-ts-nguyen-phu-kieu-gap.gif
  TS Nguyễn Phú Kiều gặp gỡ một số bệnh nhân

  Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án, cho thấy người nghiện ma túy dùng thuốc Cedemex cắt cơn êm dịu, không có hiện tượng dị cảm (dòi bò) trong xương, không thèm đói ma túy. Tinh thần, sức khỏe của người nghiện được cải thiện, không có tai biến khi điều trị và không có biểu hiện bất thường khi dùng thuốc Cedemex. Hết 12 tháng điều trị tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội của tỉnh, người nghiện ma túy được bàn giao cho UBND các xã, phường, thị trấn và gia đình đối tượng để quản lý sau cai nghiện.

  Đánh giá về hiệu quả đề án, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội khẳng định: Mặc dù mới đưa vào triển khai trong 2 năm nhưng việc thực hiện Đề án chứng minh dùng thuốc Cedemex để cắt cơn cai nghiện cho tỷ lệ người không tái nghiện cao và cai nghiện tự nguyện, cai nghiện cộng đồng mang lại hiệu quả hơn so với các phương pháp khác. Ông Nguyễn Văn Tiên đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ cai nghiện cộng đồng, Ủy ban Quốc gia phòng chống tệ nạn xã hội nghiên cứu để triển khai mô hình này tại các tỉnh khác dựa trên kinh nghiệm của Thái Nguyên.

  Cedemex là sản phẩm đề tài khoa học cấp nhà nuớc năm 2003, đề tài đã được hội đồng nghiệm thu nhà nước đánh giá Cedemex có tính an toàn và hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma tuý và đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại các Trung tâm cai nghiện ở Việt Nam từ năm 2004 và ở cộng đồng theo Quyết định số 2406/BYT-QĐ ngày 2/7/2008. Sau đó, Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam đã ký với Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc hợp tác triển khai đề tài theo Nghị định thư “Nghiên cứu cơ chế tác dụng của Cedemex trong cai nghiện ma tuý” từ năm 2004-2007, đây là thuốc có nguồn gốc thảo dược ở Việt Nam được nghiên cứu theo y học hiện đại.

  Những kết quả thu được từ thực tế ứng dụng và nghiên cứu cơ chế tác dụng ở mức phân tử trên thực nghiệm tại Trung Quốc cho thấy Cedemex ngoài tính an toàn, không gây tác dụng phụ ở liều sử dụng, không gây nghiện, thời gian cắt cơn nhanh và bình ổn nhiều triệu chứng của Hội chứng cai, Cedemex còn bình phục được morphine nội sinh để loại bỏ nguyên nhân nghiện thực thể (thèm ma túy) và đề kháng tính lệ thuộc tinh thần loại bỏ nguyên nhân nghiện tâm lý, góp phần chống tái nghiện và phục hồi sức khỏe nhanh. Kết quả của Đề án đã mở ra một huớng đi mới trong công tác phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy ở nuớc ta, hy vọng rằng mô hình này sẽ được nhà nuớc nhân rộng tại các tỉnh thành khác trong cả nước, góp phần phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy hiệu quả.

  Tại hội nghị, các nhà khoa học, đại diện Uỷ ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ,Thanh tra - Bộ Y tế, Cục phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo tỉnh Thái nguyên khi tham dự hội nghị đều đánh giá cao việc sử dụng cedemex theo phác đồ điều trị tấn công và duy trì, Cedemex có tác dụng cắt cơn êm dịu, bình ổn được nhiều triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là 2 triệu chứng thèm đói ma tuý và dị cảm (dòi bò), Cedemex còn có khả năng đề kháng tính lệ thuộc tinh thần, góp phần chống tái nghiện sau cai.

  Theo TS.BS Nguyễn Phú Kiều – Viện trưởng Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo thì Cedemex là thuốc có nguồn gốc từ thảo dược nên rất an toàn, đáp ứng được yêu cầu cơ bản trong việc hỗ trợ cắt cơn, điều trị cai nghiện ma túy; ngoài cắt cơn êm dịu, thuốc bình ổn tối đa được các triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt là không xảy ra triệu chứng dị cảm (dòi bò) khi cai. Ngoài ra, CEDEMEX còn loại bỏ được triệu chứng thèm đói ma túy, phục hồi sức khỏe nhanh, góp phần chống tái nghiện tốt.

  Được biết, trong thời gian tới Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo sẽ được Bộ KHCN hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng nhà máy sản xuất thuốc Cedemex đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, đáp ứng nhu cầu cho các Trung tâm cai nghiện và ở cộng đồng. Mặc dù Cedemex sẽ đầu tư để sản xuất với quy mô lớn, nhưng theo lãnh đạo Viện, Cedemex sẽ không bán tự do trên thị trường mà chỉ cung cấp cho các Trung tâm cai nghiện và cho các mô hình cai nghiện tại cộng đồng, bới vì nghiện ma túy là căn bệnh đặc thù, khác với căn bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus, nên nguời bệnh phải cần được tư vấn đầy đủ thông tin về cách phòng và điều trị theo đúng phác đồ, cùng với quyết tâm của nguời bệnh và sự quản lý, chăm sóc của gia đình mới thành công.

  http://********/khoe-dep/khang-dinh-tinh-hieu-qua-cat-con-cai-nghien-ma-tuy-bang-cedemex/452697.antd
   
 4. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật Việt Nam 2012
  http://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/cong...-noi-bat-viet-nam-2012-n20121226195601350.htm
  Ngày 26/12/2012, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức Lễ công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2012. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ đến dự.

  Theo Ban Tổ chức, cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2012 đã thu hút sự tham gia của trên 50 nhà báo chuyên trách lĩnh vực khoa học và công nghệ đến từ các cơ quan báo chí trong cả nước. 10 sự kiện được bình chọn theo 5 lĩnh vực, bao gồm: cơ chế chính sách; khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; tôn vinh các nhà khoa học và hợp tác quốc tế.
  Lĩnh vực cơ chế chính sách

  Sự kiện thứ nhất: Ngày 1/11/2012, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) đã ban hành Nghị quyết về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

  Sự kiện thứ hai: Ngày 11/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020.

  Lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên

  Sự kiện thứ ba: Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng ở Phú Thọ được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 6/12/2012.

  Lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ Sự kiện thứ tư: 15 năm Internet có mặt ở Việt Nam phát huy hiệt quả. Việt Nam được đánh giá là có tốc độ phát triển Internet rất nhanh với nhiều loại hình dịch vụ truy cập Internet đa dạng, được xếp hạng 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới.

  Sự kiện thứ năm: Công trình thủy điện Điện Sơn La về đích trước 3 năm với sự đóng góp quan trọng của khoa học và công nghệ, làm lợi cho nhà nước 30 nghìn tỷ đồng.

  Sự kiện thứ sáu: Ca ghép thành công tế bào gốc cho người bện ung thư. Ngày 9/11/2012, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc đồng loại cho người bệnh Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu.

  Sự kiện thứ bảy: Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BUSADCO) đoạt giải nhì thuộc Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương - Giải thưởng xuất sắc toàn cầu năm 2012.

  Sự kiện thứ tám: Thuốc Cedemex phát huy hiệu quả trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy. Cedemex là sản phẩm của đề tài hợp tác quốc tế theo Nghị định thư khóa 5 giữa hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc. Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép ứng dụng tại cộng đồng thuộc 8 tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học

  Sự kiện thứ chín: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ tôn vinh 32 công trình, cụm công trình thuộc năm lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, khoa học nông nghiệp, khoa học y dược.

  Sự kiện thứ mười: Trung tâm vũ trụ Việt Nam chính thức được khởi công xây dựng ngày 19/9/2012, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, với tổng nguồn vốn 54,4 tỷ Yên (tương đương gần 700 triệu USD). Đây là một trong những dự án lớn về khoa học công nghệ của Việt Nam trong 30 năm qua.

  Theo Nguyễn Bích Thủy
  TTXVN
   
 5. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Triển khai kế hoạch hỗ trợ, điều trị bệnh nghiện ma túy bằng thuốc CEDEMEX tại cộng đồng
  PV Hà Vy, Báo Lai Châu ngày 05/04/2013

  (BLC) - Hội nghị được Ban Chỉ đạo hỗ trợ bệnh nghiện ma túy bằng thuốc CEDEMEX tỉnh phối hợp với UBND thị xã Lai Châu tổ chức sáng nay (5/4).

  Đồng chí Lê Xuân Phùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo hỗ trợ bệnh nghiện ma túy bằng thuốc CEDEMEX tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực Thị ủy – HĐND - UBND thị xã Lai Châu; đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm, công an các xã, phường… trên địa bàn thị xã dự Hội nghị.

  [​IMG]
  Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chủ nhiệm Đề tài nhánh triển khai, nghiên cứu, đánh giá hiệu quả cai nghiện ma túy tại cộng đồng bằng thuốc CEDEMEX tỉnh Lai Châu năm 2013-2015; Triển khai kế hoạch nghiên cứu, đánh giá hiệu quả cai nghiện ma túy tại cộng đồng bằng thuốc CEDEMEX tỉnh Lai Châu năm 2013-2015.

  Theo đó, đề tài “Nghiên cứu, triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc CEDEMEX trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm Opiates tại cộng đồng” sẽ được triển khai từ tháng 4 năm 2013 đến 31 tháng 12 năm 2015 tại 7 xã, phường của thị xã Lai Châu. 60 người bệnh tham gia điều trị sẽ sử dụng thuốc CEDEMEX theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 cắt cơn, người bệnh sử dụng thuốc CEDEMEX tập trung tại Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Lai Châu trong 5 ngày (từ ngày 15-19/4); giai đoạn 2 người bệnh sử dụng thuốc điều trị củng cố, duy trì trong 6 tháng liên tục (từ ngày 20/4 đến 15/10) tại gia đình của bệnh nhân dưới sự hỗ trợ giúp đỡ của người thân và sự kiểm tra, giám sát hỗ trợ của nhóm chuyên môn.
  [​IMG]
  Các ý kiến tham gia tại Hội nghị đã chỉ ra những khó khăn trong quá trình vận động người bị bệnh nghiện ma túy tham gia sử dụng thuốc CEDEMEX tại cộng đồng và bàn các giải pháp khắc phục như: đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, đề nghị các đoàn thể cùng vào cuộc, hỗ trợ 1 phần kinh phí và tạo việc làm cho người bệnh sau cai để người bệnh nhanh chóng hòa nhập cộng đồng…

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Xuân Phùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo hỗ trợ bệnh nghiện ma túy bằng thuốc CEDEMEX tỉnh đề nghị: Sở Y tế soạn thảo hoàn thiện 1 cuốn tài liệu tuyên truyền về tác dụng, giá trị của thuốc CEDEMEX cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, gia đình và cá nhân người điều trị bệnh nghiện ma túy để các xã phường, đoàn thể lấy đó là cơ sở tuyên truyền; UBND thị xã chỉ đạo các cấp, các ngành mở 1 đợt tuyên truyền đến nhân dân; Báo Lai Châu, Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh thị xã cũng phải tăng cường tuyên truyền về việc hỗ trợ điều trị bệnh nghiện ma túy bằng thuốc CEDEMEX tại cộng đồng; ngành Y tế bố trí đội ngũ cán bộ có chất lượng, có tinh thần trách nhiệm cao, có tâm huyết chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị… để phấn đấu thực hiện việc điều trị bệnh nghiện ma túy bằng thuốc CEDEMEX tại cộng đồng đạt hiệu quả cao nhất.
   
 6. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm Opiates
  Báo Nhân dân, Thứ Năm, 20/06/2013

  Từ năm 1975, khi các nhà khoa học phát hiện ra moóc-phin nội sinh (endorphine) của người bình thường, chứng nghiện ma túy và các chất gây nghiện được coi là căn bệnh, gồm ba nguyên nhân: Sinh học (nghiện thực thể: thèm ma túy); tâm lý học (nghiện tâm lý: sự lệ thuộc vào ma túy) và xã hội học.

  Trong đó, các nhà khoa học nghiên cứu ra thuốc dù có nguồn gốc từ hóa dược hay dược liệu, ngoài tính an toàn thuốc phải có tác dụng hỗ trợ cắt cơn êm dịu, để giúp người nghiện dễ dàng vượt qua các triệu chứng của hội chứng cai - đặc biệt là triệu chứng dị cảm (dòi bò trong xương), loại bỏ nguyên nhân sinh học và tâm lý học. Còn nguyên nhân xã hội học, phụ thuộc vào ý chí của người bệnh, sự giúp đỡ của gia đình và xã hội...

  Vì nghiện ma túy là căn bệnh đặc thù, khác với bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm vi-rút, những tổn thương do nghiện ma túy gây nên không gây chết người trực tiếp, mà để lại cho gia đình và xã hội một thế hệ thanh, thiếu niên: rối loạn về tâm thần, giảm trí nhớ và giảm hoặc mất khả năng tình dục, không hướng thiện, chỉ thích ăn chơi, hưởng thụ, tính cách thay đổi, nói dối... Chính rối loạn này đã làm cho chúng ta một thời gian dài hiểu lầm nghiện ma túy là một tệ nạn xã hội... Các thuốc đang lưu hành trên thị trường hiện nay chỉ dừng lại ở hỗ trợ cắt cơn hoặc thay thế nghiện cho nên mặc dù người bệnh đã cố gắng đi cai tại các trung tâm nhiều lần, hay cai tại gia đình nhưng vẫn sử dụng lại ma túy. Xét trên phương diện khoa học, họ vẫn là người nghiện vì vẫn thèm ma túy và lệ thuộc tâm lý. Ðiều này đã làm mất niềm tin cho các nhà quản lý, người thân và ngay cả chính người bệnh cũng cho rằng căn bệnh này không thể điều trị được.

  Nghiện ma túy và các chất gây nghiện là căn bệnh nan y, trên cả hai phương diện nguyên nhân gây bệnh và các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên. Các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên làm cho người thân và cộng đồng xa lánh, không được cảm thông, thăm hỏi như những người mắc bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút. Nhưng xét trên phương diện khoa học, theo chúng tôi nghiện ma túy nhóm opiates vẫn có thể điều trị thành công, với điều kiện cần và đủ, phải phối hợp đồng bộ ba yếu tố: thuốc; mong muốn của người bệnh và sự phối hợp của gia đình, xã hội. Về thuốc, ngoài tính an toàn, cắt cơn êm dịu, thuốc còn loại bỏ nguyên nhân sinh nghiện là thèm đói ma túy và nghiện tâm lý. Ngoài ra chúng ta phải phục hồi các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên, có như vậy chúng ta mới trao trả cho gia đình một người bình thường về tâm sinh và bệnh lý, để từ đó cùng với ý chí của người bệnh phối hợp với sự giúp đỡ của gia đình và xã hội như tạo việc làm... chúng ta mới hy vọng giảm được tỷ lệ tái nghiện.

  Kết quả nghiên cứu cơ chế tác dụng của Cedemex trên thực nghiệm tại Trung Quốc, theo Nghị định thư khóa V giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 2004-2007, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định: "Thuốc Cedemex của Việt Nam ngoài tính an toàn, hỗ trợ cắt cơn êm dịu, thuốc còn có khả năng bình ổn nguyên nhân sinh nghiện là thèm đói ma túy, do thuốc tác động vào tuyến yên và hạ khâu não để bình phục endorphine và đề kháng tính lệ thuộc tinh thần để bình ổn nguyên nhân nghiện tâm lý, góp phần chống tái nghiện. Kết quả nghiên cứu cơ chế ở mức phân tử cho thấy Cedemex ức chế phản ứng cai nghiện thông qua việc điều tiết hàm lượng cAMP, cGMP trong não chuột cống cai nghiện moóc-phin. Do đó, khả năng điều tiết hàm lượng cAMP, cGMP của Cedemex có thể là một cơ chế phân tử quan trọng trong việc bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai và hỗ trợ điều trị căn bệnh nghiện ma túy một cách hiệu quả...". Thuốc Cedemex do Viện nghiên cứu Ðiều trị các bệnh hiểm nghèo nghiên cứu và sản xuất.

  Sau hai năm triển khai kết quả ứng dụng Cedemex bước đầu theo Ðề án tại Thái Nguyên từ 2010-2012, cho thấy: tính đến tháng 12-2011 có 21/46 số người tham gia đề án chưa sử dụng lại ma túy, bằng 45,65%; đến tháng 6-2012 có 13/41 người, bằng 31,70%; đến tháng 12-2012 sau 24 tháng hòa nhập tại cộng đồng có 12/42 người, bằng 28,57% chưa tái nghiện (theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên).

  Kết quả nghiên cứu cơ chế và kết quả ứng dụng trên lâm sàng tại Thái Nguyên bước đầu hé mở cho chúng ta một hy vọng mới, trong việc nghiên cứu một cách toàn diện về khoa học và thực tiễn của Cedemex. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tại Công văn số 2555/VPCP-KGVX, ngày1-4-2013) về việc thuốc Cedemex trong cắt cơn cai nghiện ma túy, Viện nghiên cứu Ðiều trị các bệnh hiểm nghèo mong muốn Nhà nước và các cơ quan chức năng và các tổ chức khoa học trong nước và nước ngoài phối hợp với viện sớm tổ chức đánh giá hoàn thiện về mặt khoa học và thực tiễn về khả năng hỗ trợ điều trị và khả năng chống tái nghiện của Cedemex trên quy mô đủ lớn, góp phần tích cực vào việc phòng, chống căn bệnh nghiện ma túy ở Việt Nam và trên thế giới.

  TS, BS NGUYỄN PHÚ KIỀU

  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ðiều trị các bệnh hiểm nghèo

  http://www.nhandan.org.vn/khoahoc/k...-trợ-điều-trị-nghiện-ma-túy-nhóm-opiates.html
   
 7. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hướng đi mới cho công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng
  (GDVN) - Mỗi người làm bất cứ nghề gì, tiến bộ hay lạc hậu,…đều gắn liền với gia đình và cộng đồng. Gia đình và cộng đồng là môi trường trực tiếp và thường xuyên nhất đối với mỗi người. Mỗi cá nhân muốn tồn tại và phát triển không thể tách rời môi trường gia đình, cộng đồng và xã hội.

  Người nghiện ma túy cũng vậy! Dù cai nghiện hay không, cai thành công hay cai không thành công thì vẫn phải trở về với gia đình và cộng đồng. Điều đó muốn khẳng định gia đình và cộng đồng luôn là môi trường, địa hạt để mỗi người thực hiện nguyện vọng, hoài bão của mình.

  Nghiện ma tuý được xem là căn bệnh xã hội. Vì vậy, muốn chữa được bệnh này không những người bệnh phải tự nguyện, quyết tâm mà còn có sự hỗ trợ, giúp sức của gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều đó xã hội hoá công tác cai nghiện ma tuý là trách nhiệm của toàn xã hội, mà trước nhất là người nghiện và gia đình có người nghiện ma tuý.

  Thái Nguyên được xác định là tỉnh trọng điểm về tệ nạn ma túy. Trong những năm qua công tác cai nghiện và quản lí người sau cai nghiện của tỉnh đã đạt những chuyển biến khá tích cực. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất về hành động trong việc triển khai đa dạng, đồng bộ các biện pháp, hình thức trong phòng chống ma túy nói chung, cai nghiện ma túy nói riêng.

  Từ tỉnh xuống cơ sở triệt để triển khai các biện pháp cai nghiện ma túy tự nguyện và bắt buộc, các hình thức tại gia đình, cộng đồng và Trung tâm. Nhờ vậy, hầu hết số người nghiện ma túy có hộ khẩu thường trú trên địa bàn được theo dõi, quản lí. Đặc biệt cai nghiện tại gia đình và cộng đồng được các cấp, ngành và gia đình coi trọng. Đây được xem là biện pháp gốc rễ cho tính bền vững lâu dài của công tác này. Tuy nhiên, hầu hết người nghiện ma tuý thuộc gia đình khó khăn, cần nghèo, nghèo. Thực tiễn trên đòi hỏi cần có sự hỗ trợ trách nhiệm, kinh phí của Nhà nước, cộng đồng đối với quá trình cai nghiện ma tuý của người nghiện.

  Đầu năm 2013 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 5.230 người nghiện ma túy có danh sách quản lý. Trung bình mỗi năm toàn tỉnh tổ chức cai nghiện ma túy cho khoảng 2.000 lượt người (cả 3 hình thức: gia đình, cộng đồng và các Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội). Trong đó cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho 1.000- 1.200 lượt người. Tuy nhiên, hiệu quả cai nghiện rất thấp (tái nghiện trên 95%). Nhiều người không vượt qua được sự vật vã thèm đói ma tuý trong giai đoạn cắt cơn. Có người vừa hoàn thành thời gian cai nghiện đã tái nghiện ma tuý. Thậm chí có người trong thời gian cai nghiện vẫn lén lút sử dụng ma tuý v.v…

  Được sự đồng ý của Chính phủ, từ 2013- 2015 tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Viện Nghiên cứu- Điều trị các bệnh hiểm nghèo tổ chức hỗ trợ thuốc cedemex trong điều trị cắt cơn cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng cho 870 người nghiện ma tuý. Điều kiện người nghiện ma túy tham gia thực hiện Đề án: tuổi đời từ 18- 55 tuổi; có hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên; đảm bảo sức khoẻ (Không suy tim, suy gan, suy thận, ung thư, AIDS giai đoạn cuối); có đơn và tự nguyện cai nghiện ma túy bằng thuốc cedemex tại gia đình; được gia đình cam kết nộp kinh phí theo quy định và quản lí người nghiện ma túy trong vòng 6 tháng điều trị. Mỗi liều thuốc cedemex sử dụng điều trị trong 6 tháng có trị giá 11,5 triệu đồng. Tỉnh sẽ hỗ trợ 100% tiền thuốc đối với người nghiện thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách người có công; hỗ trợ 80% đối với người nghiện thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ 50% đối với người nghiện thuộc đối tượng khác.

  Năm 2013 tổ chức hộ trợ thuốc cedemex cho 370 người. Đến 30/6/2013 tỉnh đã tổ chức hỗ trợ 214 người nghiện ma túy tại thành phố Thái Nguyên, thị xã Sông Công, huyện Phú Bình và Đồng Hỷ. Trong đó 147 người được hỗ trợ 100%, 05 người được hỗ trợ 80% và 62 người được hỗ trợ 50% tiền thuốc. Đại đa số người cai nghiện ma tuý được hỗ trợ bằng thuốc cedemex đều đánh giá rất cao tác dụng hỗ trợ cắt cơn êm dịu, phục hồi sức khoẻ nhanh, giảm thèm đói ma tuý, đến không thèm ma tuý v.v đối với thuốc cedemex. Năm 2010 tỉnh Thái Nguyên đã thí điểm dùng thuốc cedemex trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy cho 41 người cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội trong vòng 6 tháng. Đến nay có 12/41 người không tái nghiện ma túy (29,26%).

  Đây được xem là mô hình mới trong tổ chức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng cho người nghiện ma tuý ở Thái Nguyên. Giải pháp này đã huy động được trách nhiệm tư vấn điều trị, hỗ trợ về tâm lí, vật chất của gia đình, cộng đồng và xã hội đối với người nghiện ma tuý tự nguyện cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, đồng thời khắc phục được khó khăn, hạn chế trong giai đoạn cắt cơn, chống tái nghiện đối với người cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng như trước đây./.

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Huong-...n-ma-tuy-tai-gia-dinh-cong-dong-post135393.gd
   
 8. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
  -------


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------


  Số: 326/TB-VPCP

  Hà Nội, ngày 22 tháng 08 năm 2013  THÔNG BÁO

  KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TỈNH THÁI NGUYÊN

  Ngày 09 tháng 8 năm 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2013 tại Trại giam Phú Sơn 4; thăm mô hình điểm về dùng thuốc Cedemex hỗ trợ điều trị ma túy tại cộng đồng ở phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và bảo đảm trật tự xã hội trong 6 tháng đầu năm 2013; nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Văn phòng Chính phủ.

  Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, sau khi nghe Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo, ý kiến của lãnh đạo các Bộ, cơ quan dự họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận như sau:

  I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

  Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực phấn đấu và những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Trong 6 tháng đầu năm 2013, trong điều kiện khó khăn chung, Tỉnh đã bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, chỉ đạo quyết liệt, năng động, sáng tạo và đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 5,3%; thu ngân sách đạt hơn 2.239 tỷ đồng (bằng 60,5% so dự toán năm), thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao.

  Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được tiếp tục quan tâm; có nhiều sáng kiến, mô hình tốt về cai nghiện ma túy tại cộng đồng; công tác phòng, chống tội phạm có chuyển biến tích cực, đã triệt phá được một số băng nhóm tội phạm có tổ chức, góp phần bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân; tai nạn giao thông đều giảm sâu so với năm 2012 về cả 3 tiêu chí.

  Tuy nhiên, Thái Nguyên cần tập trung khắc phục dứt điểm tình trạng vi phạm quy định về bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và việc mở trái phép đường ngang dân sinh; quan tâm hơn nữa việc giải quyết tệ nạn ma túy, HIV/AIDS và tình hình tội phạm, nhất là tỷ lệ người nghiện ma túy còn cao so với cả nước; an ninh chính trị còn tiềm ẩn một số nhân tố phức tạp cần giải quyết sớm; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn.

  II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI

  Về cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp của Tỉnh đã báo cáo, Tỉnh cần phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, phấn đấu quyết liệt hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; trong đó lưu ý một số việc sau:

  1. Rà soát lại các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh, trong đó quan tâm đến các vấn đề trung và dài hạn như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành và sản phẩm, quy hoạch đô thị, quy hoạch công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; giải quyết căn bản các vấn đề xã hội, nhất là tệ nạn xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng mục tiêu cụ thể về xây dựng nông thôn mới.

  2. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013, số 02/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 và các Nghị quyết khác của Chính phủ; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 147/TB-VPCP ngày 02 tháng 4 năm 2013.

  3. Về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông: cần phát huy những kết quả đạt được, tập trung xử lý các điểm đến trên các tuyến giao thông, tăng cường quản lý các phương tiện đường bộ và đường thủy; triển khai quyết liệt và có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04 tháng 9 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 26 tháng 3 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hoạt động vận tải, phấn đấu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

  4. Về phòng, chống tội phạm: Với tinh thần quyết liệt, không buông lỏng, cần triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22 tháng 10 năm 2010 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23 tháng 11 năm 2012 của Quốc hội và các chương trình, kế hoạch về phòng, chống tội phạm. Đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan Công an các cấp. Nơi nào để tội phạm lộng hành thì xử lýtrách nhiệm người đứng đầu, trước hết là Thủ trưởng cơ quan Công an. Làm tốt công tác chuyển hóa địa bàn, mở các đợt tấn công tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê tội phạm.

  5. Về công tác đặc xá năm 2013: Tỉnh cần có kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ người đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống; đồng thời nắm chắc tình hình, diễn biến của số người được đặc xá về địa phương và có biện pháp quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự, người nghiện ma túy không để họ gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

  6. Về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Thông báo số 241/TB-VPCP ngày 12 tháng 7 năm 2013 về công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; chủ động bố trí nguồn lực của địa phương để thực hiện công tác cai nghiện; tăng cường tuyên truyền và nhân rộng mô hình cai nghiện bằng Methadone và Cedemex.

  III. VỀ MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ CỦA TỈNH:

  1. Về đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho Thái Nguyên phát triển thành một trong những trung tâm vùng các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ về kinh tế, y tế, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số37-NQ/TW ngày 01 tháng 7 năm 2004 và Kết luận số 26-KL/TW ngày 02 tháng 8 năm 2012 của Bộ Chính trị: Tỉnh cần bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị, sớm đưa Thái Nguyên thành trung tâm phát triển của Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

  2. Về ứng vốn để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn từ Km 34+500 đến Km 45+00: Việc đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn đường này là rất cấp thiết; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính xem xét, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về bố trí nguồn vốn để sớm triển khai thực hiện.

  3. Về nâng mức kinh phí hỗ trợ đầu tư các trung tâm giáo dục lao động xã hội theo Quyết định số60/2010/QĐ-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Thái Nguyên: Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, bố trí theo hướng tăng thêm kinh phí cho các địa phương có tỷ lệ người nghiện cao (trong đó có tỉnh Thái Nguyên) để thực hiện.

  4. Về việc bổ sung, sửa đổi Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24 tháng 12 năm 2007 của Bộ Công an - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - Tòa án nhân dân tối cao - Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ Luật Hình sự năm 1999 theo hướng bổ sung các tội phạm về ma túy thể rắn (ma túy tổng hợp, hồng phiến, ma túy đá): Giao các Bộ: Tư pháp, Công an phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao xem xét, xử lý.

  5. Về hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp người phạm tội bị bệnh AIDS giai đoạn cuối: Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp các Bộ: Công an, Y tế và các cơ quan liên quan xem xét, hướng dẫn thực hiện theo quy định.

  6. Về hướng dẫn sử dụng kinh phí cho hoạt động đấu tranh tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng từ kinh phí của Chương trình mục tiêu cấp cho địa phương hằng năm: Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn sử dụng kinh phí cho hoạt động đấu tranh tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng từ kinh phí của Chương trình mục tiêu cấp cho địa phương hằng năm.

  7. Về nhân lực tại cơ sở điều trị Methadone trong biên chế ngành y tế, mức thu phí điều trị Methadone đối với bệnh nhân: Bộ Y tế cần ban hành sớm văn bản hướng dẫn thực hiện quy định tại Nghị định số 96/2012/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ.

  8. Về hỗ trợ kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia trong việc triển khai, mở rộng mô hình ứng dụng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng giai đoạn 2013 - 2015: Đồng ý; giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục bố trí vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia (phần kinh phí cho công tác cai nghiện) cho Tỉnh thực hiện. Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình ứng dụng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

  9. Về nghiên cứu hoàn chỉnh đánh giá về tính khoa học và thực tiễn của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy: Đồng ý; giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, xử lý, sớm kết luận cụ thể.

  10. Việc đưa thuốc Cedemex vào Đề án đổi mới công tác cai nghiện ở nước ta: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2555/VPCP-KGVX ngày 01 tháng 4 năm 2013.

  11. Về một số kiến nghị khác (đẩy nhanh tiến độ dự án đường quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên; cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3 đoạn từ cầu Đa Phúc đến đoạn đấu nối sang Quốc lộ 18; dự án nâng cấp đê sông kết hợp với đường giao thông từ cầu Đa Phúc qua đê sông cầu đến huyện Phú Bình; dự án đường Hồ Chí Minh, đường vành đai V Hà Nội, nâng cấp các tuyến đường sắt...): Tỉnh làm việc cụ thể với các Bộ, ngành liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
  Nơi nhận:
  - Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
  - Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y Tế, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ;
  - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia;
  - Tòa án nhân dân tối cao;
  - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;
  - Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên;
  - VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, Trợ lý các PTTg, Cổng TTĐT; các Vụ: TH, KTTH, KTN, KGVX, NC;
  - Lưu: VT, V.III (3b).

  KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
  PHÓ CHỦ NHIỆM
  Kiều Đình Thụ


  http://thuvienphapluat.vn/van-ban/B...et-luan-buoi-lam-viec-Thai-Nguyen-205395.aspx
   
 9. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hiệu quả điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex ở Thái Nguyên
  Báo Nhân dân (ngày 19/04/2014)

  NDĐT - Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên, trong số 155 người đã dùng thuốc đủ 6 tháng, có 117 người đến nay chưa sử dụng lại ma túy, kiểm tra nhanh 74 người đang trong giai đoạn điều trị dưới 6 tháng, đều cho kết quả âm tính.
  Ngày 19-4-2014, tại tỉnh Thái Nguyên, diễn ra hội nghị sơ kết một năm thực hiện Đề án thí điểm mở rộng “Mô hình hỗ trợ cắt cơn điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng” giai đoạn 2013-2015.

  Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện các tỉnh Đồng Nai, Bạc Liêu, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Hưng Yên, Thái Nguyên.

  Đề án thí điểm mở rộng “Mô hình hỗ trợ cắt cơn điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng” được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên từ tháng 4-2013, với sự tham gia của 356 người ở 77 xã, phường, thị trấn thuộc sáu huyện, thành phố, thị xã. Trong số đó, có 284 người duy trì uống thuốc điều trị.

  Đánh giá chung về việc sử dụng thuốc Cedemex để cai nghiện cho thấy, thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn êm dịu, không vật vã, sau từ 3 - 5 ngày người cai nghiện không còn cảm giác thèm, nhớ ma túy. Trong 6 tháng điều trị duy trì bằng thuốc Cedemex, hầu hết người cai nghiện đều ăn tốt, ngủ tốt, tâm lý, tinh thần thoải mái, sinh lý phục hồi, tăng từ 2 - 9 kg, sức khoẻ được cải thiện rõ rệt.

  Để việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm mở rộng “Mô hình hỗ trợ cắt cơn điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng” giai đoạn 2013-2015 đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động người nghiện ma túy tham gia cai nghiện; kết hợp việc tổ chức cai nghiện ma túy với đấu tranh, truy quét, triệt phá các đường dây, tụ điểm, điểm buôn bán ma túy trên địa bàn, nhất là ở những vùng trọng điểm; lồng ghép chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương để tạo điều kiện cho người nghiện sau cai được học nghề, tìm việc làm, tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội, vay vốn ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng bền vững.

  Hiện nay, Thái Nguyên vẫn còn gần 5.200 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý sinh sống tại 166/181 xã, phường, thị trấn. Năm 2013, tỉnh đã tổ chức cai nghiện bằng các hình thức cho hơn 1.500 người, cai tự nguyện tại gia đình, cộng đồng khoảng 990 người và điều trị nghiện thay thế bằng chất dạng thuốc phiện Methadone cho gần 1.500 người.

  PV
  http://www.nhandan.com.vn/xahoi/ite...-ma-tuy-bang-thuoc-cedemex-o-thai-nguyen.html
   
 10. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hiệu quả bước đầu cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex
  Báo Nhân Dân, ngày 30/06/2014
  NDĐT - Mô hình thí điểm cắt cơn, điều trị nghiện ma túy (MT) bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng được triển khai ở một số địa phương như Thái Nguyên, Hưng Yên… Thông qua mô hình này, tỷ lệ người không sử dụng lại MT sau cai nghiện đạt khá cao so với các phương pháp cai nghiện khác, điều quan trọng là giúp người bệnh tự tin và hòa nhập cộng đồng nhanh hơn.

  Không chỉ là giấc mơ

  Ngôi nhà mái bằng một tầng, ẩn mình dưới bóng mát của tán cây cổ thụ, làm vơi đi phần nào cái oi nồng, ngột ngạt của ngày hè tháng sáu. Vừa cùng vợ xếp những quả trứng gà vào các ô nhỏ trong chiếc khay nhựa để kịp thời gian cho bạn hàng trên thành phố về lấy, anh Ngô Doãn Chung, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) vừa chia sẻ: Hơn hai mươi năm, chìm đắm trong khói thuốc phiện và MT, nó không chỉ lấy đi tuổi thanh xuân, sức khỏe, của cải mà nó đã hơn một lần đưa tôi đến bờ vực đổ vỡ hạnh phúc vợ chồng. Khi tỉnh táo, đủ thuốc thấy ân hận, biết thương vợ, thương con và muốn dừng lại. Nhưng rồi, năm lần, bảy lượt đi cai nghiện ở trung tâm, tự cai ở nhà bằng nhiều phương thức và loại thuốc khác nhau, tất cả vẫn chỉ là con số không, đâu lại vào đấy.

  Cách đây hơn một năm, được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, sự động viên của gia đình tôi tham gia đề án cai nghiện MT tại gia đình và cộng đồng bằng thuốc Cedemex do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB và XH) tỉnh Thái Nguyên thực hiện. Thú thực, sau khi được nghe tư vấn, hướng dẫn quá trình cai nghiện, kể cả khi cầm hộp thuốc trên tay tôi cũng không tin tưởng lắm. Trong thời gian năm ngày đầu tiên điều trị tấn công, khi ấy chỉ thấy cơ thể mệt mỏi, muốn nằm một nơi yên tĩnh, không muốn ai làm phiền. Điều lạ, so với các phương pháp cai nghiện khác, khi cai nghiện bằng thuốc Cedemex không chỉ cắt được cơn, không có biểu hiện thèm thuốc lúc đến “ngưỡng”, nhất là không thấy đau đớn như kiểu có “dòi” bò trong xương, trong tủy như những lần cai nghiện MT trước đây.

  Anh Ngô Doãn Chung cho biết thêm: Qua sáu tháng điều trị cai nghiện MT bằng thuốc Cedemex, tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, đến nay sau hơn một năm tôi thấy có đủ sức khỏe để lao động bình thường như bao người khác. Sau khi cai nghiện thành công, tôi đã bàn với vợ vay ngân hàng ba trăm triệu đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, gà công nghiệp lấy thịt và trứng. Hiện nay, riêng gà đẻ lấy trứng trong chuồng đã có hơn bốn nghìn con, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch từ 2.800 đến hơn 3.000 quả. Nếu trừ đi mọi chi phí, riêng việc bán trứng gà gia đình tôi thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng…

  Mười năm nghiện MT, bào mòn sức khỏe, kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, khiến cho vợ con, gia đình chán nản, cộng đồng xa lánh, kỳ thị, đó là những lời chia sẻ của anh Đoàn Hồng Trung, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên). Anh kể, năm 2013 được Tổ công tác cai nghiện của xã vận động tham gia Chương trình cai nghiện MT tại gia đình và cộng đồng bằng thuốc Cedemex. Sau sáu tháng điều trị liên tục bằng loại thuốc này, ngoài cắt cơn êm dịu, thuốc Cedemex còn loại bỏ nguyên nhân sinh nghiện là thèm MT và tính lệ thuộc tinh thần vào MT. Đồng thời, nhanh chóng phục hồi được các rối loạn chức năng do nghiện MT gây nên, qua đó giúp tôi trở về trạng thái bình thường về tâm lý, bệnh lý, hòa nhập với cộng đồng. Hiện nay, nhờ chăn nuôi, buôn bán, mỗi năm gia đình tôi thu nhập được hơn một trăm triệu đồng. Thời gian tới, tôi sẽ vay tiền ngân hàng để tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, không chỉ làm đủ ăn, mà phải làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, để thay đổi cuộc sống.

  Chung tay vì người bệnh

  Giám đốc Sở LĐ - TB và XH tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thị Hằng cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 7268/VPCP - KGVX và Công văn số 2555/VPCP - KGVX của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thí điểm mở rộng mô hình hỗ trợ cắt cơn nghiện MT bằng thuốc Cedemex ở cộng đồng. Năm 2013, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kế hoạch phối hợp Viện nghiên cứu Điều trị các bệnh hiểm nghèo thực hiện Đề tài nhánh nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện MT nhóm Opiates tại cộng đồng và triển khai mô hình thí điểm hỗ trợ “Cắt cơn, điều trị nghiện MT bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng, giai đoạn 2013- 2015”.

  Sau hơn một năm triển khai đề án, đã có 356 người nghiện MT ở 77 xã, phường, thị xã trên địa bàn tỉnh tham gia. Tính đến nay, hiện có 284 người bệnh uống thuốc Cedemex duy trì, trong đó có 155 người nghiện ma túy đã sử dụng Cedemex theo đúng hướng dẫn điều trị tấn công năm ngày và điều trị duy trì trong sáu tháng. Kết quả, sau 12 tháng hòa nhập cộng đồng có 117 người chưa sử dụng lại MT, chiếm 75,48% (so với các phương pháp điều trị cai nghiện khác, tỷ lệ chưa sử dụng lại MT chỉ đạt từ 2 đến 5%). Còn lại 129 người bệnh đang sử dụng Cedemex tại gia đình, thời gian chưa đủ sáu tháng, cho nên chưa tiến hành đánh giá.

  Giám đốc Sở LĐ - TB và XH tỉnh Hưng Yên Lê Hữu Thuận cho rằng: Bên cạnh kết quả bước đầu cai nghiện MT bằng thuốc Cedemex mang lại, thì yếu tố để cai nghiện thành công và không tái nghiện MT trước hết phải có sự quyết tâm cao của người bệnh; sự quan tâm chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể cần phải thường xuyên thăm hỏi, động viên; tăng cường trách nhiệm, chất lượng hoạt động của Đội hoạt động xã hội tình nguyện ở cấp xã, phường trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung và công tác vận động, cảm hóa, tư vấn về cai nghiện MT tại gia đình và cộng đồng nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện về việc làm, vay vốn; hướng dẫn người bệnh hòa nhập với cộng đồng, nhất là tạo được môi trường lành mạnh không có MT để người cai nghiện tự tin, yên tâm cai nghiện. Cần có sự hỗ trợ thêm bằng nguồn kinh phí của địa phương đối với người tham gia cai nghiện tại gia đình và cộng đồng bằng thuốc Cedemex, cũng như cần nhân rộng phương pháp điều trị này thời gian tới ở các địa phương, theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện MT ở Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…
  Viện trưởng Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Bộ Y tế) TS.BS Nguyễn Phú Kiều cho biết: Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước về “Nghiên cứu cơ chế và bào chế tinh thuốc Cedemex” đã được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước nghiệm thu và đánh giá cao bởi các công dụng như Cedemex có tính an toàn cao và hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện MT; bình ổn được nhiều triệu chứng của hội chứng cai, nhất là hai triệu chứng thèm đói MT và dịch cảm (dòi bò)…
  Bài và ảnh: THÁI SƠN
  http://l.facebook.com/l.php?u=http:...Lyu0GaHu14RthP20czxyttPOsKuV10hLaB9BhfMCgfPD8
   
 11. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Cai Nghiện ma túy: Hiệu quả của những phương pháp mới
  Bài viết của PV San Thái, báo Lao động Đồng Nai

  Tính đến tháng 5-2014, toàn tỉnh đã có gần 4.000 người nghiện ma túy, số lượng người tiêm chích ma túy ngày càng tăng và tỷ lệ tái nghiện vẫn còn cao. Trước tình trạng đó, Đồng Nai đã triển khai nhiều phương pháp cai nghiện ma túy như: châm cứu, sử dụng thuốc Cedemex, Methadone...
  Hy vọng mới cho người cai nghiện
  Anh V. T. G., ngụ tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa đã có “thâm niên” sử dụng ma túy từ năm 2007 đến nay. Mỗi ngày trung bình anh G. tiêu tốn cả triệu đồng với 4 cữ sử dụng heroin. Khi đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS lấy thuốc điều trị HIV, các bác sĩ đã tư vấn để anh G. tham gia chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. “Ngay lúc uống Methadone xong tôi thấy mình không còn nghĩ tới heroin, nhưng cảm giác vẫn còn vật vã, ớn lạnh”, anh G. cho biết.
  Trong phòng theo dõi sau khi uống Methadone, anh H. T. C., ở tại phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa cho biết, mình đã sử dụng heroin khoảng 10 năm. Anh C. cũng nhiều lần đi cai nghiện nhưng đều thất bại. “Lần điều trị này gần như là hy vọng cuối cùng của tôi. Sau khi uống Methadone 30 phút, người đỡ bần thần hơn”, anh C. cho hay. Theo bố của anh C., nhiều lần gia đình đưa con đi cai nghiện, nhưng về nhà lại tái nghiện. “Gia đình tôi cũng đã chờ chương trình này từ lâu. Nếu phương pháp này có hiệu quả sẽ giúp con tôi cắt được heroin. Ðiều đó giúp cho kinh tế gia đình bớt khó khăn, gia đình đỡ căng thẳng bởi con tôi không vì heroin mà phải lâm vào trộm cắp, cướp giật...”, bố của anh C. chia sẻ.
  Ngoài điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, điều trị nghiện bằng thuốc Cedemex cũng đang được sử dụng trên địa bàn tỉnh. Anh N. H. T., ở khu phố 2, phường Tam Hiệp là 1 trong 15 người không tái nghiện sau khi sử dụng thuốc Cedemex.
  Ðược biết anh T. nghiện ma túy 7 năm nay và đã trải qua rất nhiều lần cai nghiện với nhiều loại thuốc, nhiều biện pháp cắt cơn khác nhau. Những lần cai nghiện trước đó cũng chỉ được một thời gian rồi anh lại tái nghiện. Khi được biết Trạm Y tế phường Tam Hiệp triển khai thí điểm dùng Cedemex để cắt cơn nghiện, anh đã tự nguyện tham gia. Anh T. cho biết: “Khi dùng thuốc Cedemex cắt cơn nghiện, tôi không bị cảm giác dòi bò trong xương, không thèm ma túy. Sau 6 tháng điều trị, đến nay sức khỏe của tôi đã ổn định. Tôi hy vọng lần này mình sẽ cai được ma túy vĩnh viễn”.
  Nhiều biện pháp cai nghiện
  Theo thông tin từ Sở Lao động, thương binh và xã hội, tỷ lệ tái nghiện chiếm đến 50% sau khi ra trại và có đến 90% tái nghiện sau 1 năm cai nghiện tại cộng đồng.
  BS. Võ Thị Kim Loan, nguyên Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Khi điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone sẽ làm giảm đáng kể hành vi và tần suất sử dụng ma túy trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị. Cụ thể, sau 6 tháng điều trị, chỉ còn khoảng 14% bệnh nhân tiếp tục sử dụng ma túy; sau 1 năm, tỷ lệ này giảm xuống còn 9%. Thời gian điều trị càng lâu, số bệnh nhân dứt hẳn được ma túy càng nhiều, tỷ lệ tái nghiện càng thấp. Một con số nữa cho thấy hiệu quả của chương trình đó là: trước khi điều trị có đến một nửa số bệnh nhân sử dụng ma túy khoảng 5 lần 1 ngày, nhưng sau 1 năm điều trị bằng Methadone không còn bệnh nhân nào sử dụng từ 2 lần 1 ngày trở lên và đối với nhóm còn tiếp tục sử dụng ma túy thì tần suất cũng chỉ còn khoảng 2 đến 3 lần 1 tháng. Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ trầm cảm giảm từ 80% xuống còn 15% sau 12 tháng điều trị.
  BS. Loan nhận xét: “Trước đây, Ðồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp như phân phát bơm, kim tiêm miễn phí cho các đối tượng tiêm chích ma túy. Các chương trình này từng bước mang lại hiệu quả nhưng chưa triệt để. Chính vì vậy, điều trị bằng Methadone không chỉ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV mà còn giúp làm giảm tần suất và tiến tới ngừng sử dụng ma túy. Từ đó, làm giảm hành vi vi phạm pháp luật và giúp những người nghiện có việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống”.
  BS. Nguyễn Giỏi, Trưởng phòng Hành chính quản trị và tổ chức cán bộ, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho biết: Mặc dù mới đưa vào thí điểm, nhưng việc dùng thuốc Cedemex để cắt cơn cai nghiện cho thấy, tỷ lệ người không tái nghiện cao và mang lại hiệu quả hơn so với các phương pháp khác. Ngoài cắt cơn êm dịu, Cedemex còn loại bỏ được triệu chứng thèm, đói ma túy, phục hồi sức khỏe nhanh, góp phần chống tái nghiện tốt. Người nghiện điều trị bằng Cedemex cũng không có tai biến khi điều trị và không có biểu hiện bất thường khi dùng thuốc.
  “Tuy nhiên, phương pháp điều trị này còn gặp một số khó khăn và chưa lường trước được các tình huống trong cai nghiện như: vật vã, nôn ói, suy kiệt”, BS. Giỏi nói.
  Ngoài 2 phương pháp trên, việc cắt cơn nghiện bằng phương pháp châm cứu cũng đang được thực hiện tại Ðồng Nai từ năm 2009. Phương pháp này đã được triển khai tại: TP. Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu, Long Thành và Nhơn Trạch. Thời gian tới, chương trình tập huấn tiếp tục được triển khai tại thị xã Long Khánh. “Cắt cơn nghiện bằng châm cứu kết hợp với thuốc an thần chỉ để hỗ trợ cắt cơn nghiện, còn để cai nghiện dứt điểm còn cần nhiều sự hỗ trợ. Phương pháp này dễ thực hiện, cắt cơn nhanh chỉ trong vòng 7 ngày. Nhưng nó chỉ áp dụng cho người nghiện thuốc phiện nhẹ. Còn những người nghiện nặng hay nghiện ma túy đá, thuốc lắc thì không thể áp dụng phương pháp này được”, BS. Nguyễn Văn Nghị, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh cho hay.
  “Hiện nay, có nhiều phương pháp cai nghiện, nhưng một người không nên sử dụng một lúc 2 phương pháp cai nghiện cùng lúc”, BS. Nghị khuyến cáo.
  Thuốc cai nghiện ma túy Cedemex là sản phẩm của đề tài khoa học cấp Nhà nước do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo nghiên cứu và sản xuất năm 2003. Ưu điểm của Cedemex là cắt cơn êm dịu, không gây hiện tượng dị cảm (có cảm giác dòi bò trong xương), không còn thèm ma túy và không gây tác dụng phụ cho người nghiện.

  Methadone là một loại ma túy hợp pháp, không phải là thuốc cai nghiện. Là ma túy, song Methadone có ưu điểm là không tăng liều. Người nghiện khi dùng Methadone vẫn có thể lao động bình thường, nên việc sử dụng này tạm thời có thể giảm được tội phạm “làm liều” do thiếu tiền mua thuốc. Do bản thân nó là ma túy nên khi sử dụng liên tục, con người vẫn lệ thuộc vào nó và lệ thuộc suốt đời.

  http://laodongdongnai.vn/Xahoi/Mai-...a-tuy-hieu-qua-cua-nhung-phuong-phap-moi.aspx
   

Chia sẻ trang này