Toàn quốc: Tuổi Thọ Ắc Quy Trên Ô Tô Và Những Điều Cần Lưu Ý

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi luckyautovn2019, 12/7/2019.

 1. luckyautovn2019

  luckyautovn2019 Thành viên mới

  Tham gia:
  6/7/2019
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tuổi thọ ắc quy trên ô tô và những điều cần lưu ý

  Nhiều người thắc mắc tại sao xe ô tô không sạc điện mà vẫn có điện để các bộ phận trên xe ô tô hoạt động. Câu trả lời chính là nằm ở “Ắc quy” trên xe. Đây sẽ là nguồn cung cấp toàn bộ điện cho xe vì vậy ngoài chức năng giúp xe hoạt động, ắc quy còn có nhiệm vụ chiếu sáng, phát âm thanh trên suốt hành trình. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân sử dụng không đúng làm cho ắc quy bị cạn nguồn điện khiến động cơ xe không hoạt động được. Do đó, việc bảo dưỡng kiểm tra ắc quy thường xuyên là điều hết sức cần thiết.
  Khi nào nên kiểm tra hoặc thay thế? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ắc quy có nguy cơ hỏng
  Động cơ khởi động chậm, khởi động nguội khó:
  Điều này gây nên rất nhiều sự khó chịu đối với các tài xế khi mà mỗi khi cần sử dụng xe mà động cơ quay chậm, thời gian đề máy nổ quá lâu, thậm chí trường hợp xấu nhất là không nổ nổi xe. Đặc biệt là khi cần dùng xe với việc gấp điều này gây nên áp lực không nhỏ.
  Khởi động nguội được hiểu chính là lần khởi động đầu tiên trong ngày bắt đầu mỗi buổi sáng. Hãy chú ý nếu việc này xảy ra thường xuyên, thì các bạn nên kiểm tra bình ắc quy và sạc đầy.
  [​IMG]
  Ánh sáng đèn, còi yếu hơn bình thường:
  Tất cả các hệ thống, loại đèn trên xe: đèn pha, đèn xi nhan, đèn gầm,...các bạn cần kiểm tra độ sáng của đèn cùng với đó là hệ thống còi xe. Thấy có hiện tượng ánh sáng đèn yếu đi hay còi kêu nhỏ và rè hoặc bất kì dấu hiệu khác thường nào khác thfi các bạn hãy kiểm tra ắc quy ngay lập tức.
  [​IMG]
  Mức chất lỏng của ắc quy thấp:
  Ắc quy xe thường có cấu tạo vỏ bình bằng nhựa trong suốt nên chúng ta có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra được mức chất lỏng của ắc quy. Trường hợp kiểm tra thấy mức chất lỏng trong bình ắc quy không đạt mức quy định thì các bạn hãy kiểm tra ngay ắc quy trên xe của mìn và hệ thống phát điện để có phương án thêm chất điện dung cho ắc quy.
  Ắc quy bị phù, sưng nở, rò rỉ:
  Khi mở nắp capo lên mà thấy ắc quy có hiện tượng bị sưng nở quanh những cọc điện cực báo hiệu bạn cần thay bình ắc quy ngay lập tức. Trong khoang động cơ khi nhiệt độ quá cao sẽ làm cho vỏ ắc quy bị sưng nở và mau phù. Dẫn đến làm giảm tuổi thọ cũng như thời gian sử dụng của ắc quy. Không có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này ngoại trừ việc lắp 1 bình mới.
  Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng này là: các cọc điện (trên bình ắc quy có những cọc cáp âm (-), và cáp dương (+) ) bị oxy hóa, bị lỏng và có dấu hiệu bị ăn mòn. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ cực kì nguy hiểm bởi thông qua lớp oxy hóa này điện có thể bị rò ra bên ngoài.
  [​IMG]
  Đèn cảnh báo hiển thị trên taplo:
  Khi ắc quy có vấn đề thì ngoài những điểm dễ nhận biết nhất đó là trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị đèn cảnh báo màu đỏ hình vuông bên trong có hai cực điện âm, dương. Các tài xế hãy chú ý lỗi báo về trên hệ thống này.
  [​IMG]
  Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy:
  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy tùy theo thói quen sử dụng xe, thời tiết khí hậu nơi sinh sống (nắng, mưa, nóng, ẩm), các tác nhân bên ngoài và việc động cơ nóng cũng rất dễ làm tuổi thọ của ắc quy bị giảm. Các chuyên gia cho rằng ắc quy có tuổi thọ có khả năng kéo dài khoảng 3 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng này có thể bị giảm bởi các yếu tố ảnh hưởng lên nó. Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng của xe để có phương án thay thế, sửa chữa ắc quy kịp thời.
  Chuyến đi ngắn
  Nếu một ngày sử dụng ô tô với thời gian đi ngắn (dưới 20ph) nhiều lần, làm cho ắc quy phải hoạt động liên tục. Máy phải phải khởi động nhiều lần và liên tục cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của xe vì lúc này ắc quy không có thời gian nghỉ để nạp đầy.
  Nhiệt độ cao
  Hầu hết động cơ trên ô tô nằm ở đầu xe bao gồm cả ắc quy. Có thẻ do điều kiện khí hậu nắng nóng, hoặc do phải vận hành liên tục khiến khoang động cơ nóng cũng dẫn đến tuổi thọ ắc quy giảm. Nói như vậy không chỉ có trời hè nắng nóng mà ngay cả khi thời tiết lạnh cũng khiến cho ắc quy giảm tuổi thọ.
  Với những xe sử dụng bình ắc quy khô (ắc quy kín khí) thì khi đang dùng xe chúng ta không cần phải bảo dưỡng bình ắc quy khô này. Đây là ưu điểm của bình ắc quy khô, còn với bình ắc quy không kín khí (bình ắc quy nước) thì phải kiểm tra bình thường xuyên ít nhất mỗi tháng 1 lần. Nếu thấy mức dung dịch thấp hơn vạch quy định thì cần thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân vào tuy nhiên ở mức vừa phải không được quá vạch cho phép. Khi thêm vào này cần lưu ý vấn đề an toàn vì hầu hết đều là axit đậm đặc, vệ sinh cọc bình cả bình khô và bình nước.
  Nguồn: https://luckyauto.vn/kinh-nghem-hay/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luckyautovn2019

Chia sẻ trang này