Tương tác cộng đồng giảm dần về 0, giới kinh doanh Facebook "méo mặt"

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 21/5/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Nhiều số liệu cho thấy lượng tương tác Fanpage đang giảm gần tới 0, đây là cơn ác mộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Ngày nay, trong các chiến dịch quảng cáo sản phẩm chắc chắn không một doanh nghiệp nào lại bỏ qua kênh Facebook, đây vốn là một kênh giúp họ tiếp cận được một lượng cực lớn người dùng theo phương thức truyền miệng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào hết.

  Chính vì Facebook là kênh truyền thông quá tốt mà mạng xã hội này xuất hiện ngày càng nhiều các Fanpage với đủ kiểu tên gọi gây shock để có được lượng like lớn nhất. Khi đã thu gom đủ số like cần thiết, chủ nhân của các Fanpage này bắt đầu spam liên hoàn những thông tin về sản phẩm mà họ đang kinh doanh.

  Nói đến mô hình quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu thông qua mạng xã hội Facebook chúng ta cần phân rõ 2 nguồn tiếp cận trong đó có một nguồn tiếp cận tự nhiên do bản chất mạng xã hội mang lại mà chúng ta gọi là "Organic Reach", đây là nguồn lan truyền thông tin hoàn toàn miễn phí vừa nhanh chóng vừa hiệu quả giúp doanh nghiệp phủ thông tin cần thiết trên diện rộng.

  [​IMG]


  Loại hình thứ 2 đơn giản hơn là các bạn bỏ ra 1 khoản phí để nội dung của các bạn tiếp cận được nhiều người hơn, loại hình này sẽ chèn những mẩu quảng cáo "sponsored" vào giữa news feed người dùng. Vì đây là loại hình quảng cáo trả phí nên chúng ta không bàn tới.

  Lượng tiếp cận tự nhiên đang ngày càng gần mốc "zero"

  Nếu để ý trong những năm gần đây, các bạn có thể thấy Facebook liên tục đưa ra những thuật toán mới khiếm cho chỉ số tiếp cận người dùng tự nhiên của Fanpage ngày một giảm đi, vào năm 2012 lượng Reach tự nhiên rơi vào khoảng 16% lượng like của Fanpage nhưng tới khoảng tháng 12/ 2013 lượng reach đã giảm chỉ còn 8,7% và tiếp tục giảm mạnh, cho tới tháng 2 năm 2014 con số này chỉ còn hơn 6%, riêng đối với các Fanpage có lượng like cao hơn 500 nghìn thì con số này chỉ còn có 2%.


  [​IMG]

  Đó là chưa kể, nếu như việc thay đổi thuật toán mới nhất mà Facebook đưa ra hồi cuối tháng tư vừa qua được áp dụng thì những con số này sẽ bị "dìm sâu" thêm nữa bởi mô hình truyền miệng sẽ biến mất.

  Điều này cho thấy Facebook đang liên tục thay đổi thuật toán để đưa lượng tiếp cận tự nhiên của người dùng về sát mốc "zero" và người trong giới Marketing đặt cho cái ngày này 1 cái tên nghe rất đen tối: "Facebook Zero".

  [​IMG]


  Đây sẽ là ngày mà những doanh nghiệp nhỏ, phát triển nóng dựa vào sức mạnh của Facebook như các thương gia bán đồ thời trang hay mỹ phẩm qua Facebook phải điên đầu tìm cách đối phó với nạn "đổi thuật toán" của Facebook.

  Lạm dụng Facebook cũng giống dùng chất gây nghiện

  Không chỉ dùng Fanpage như một công cụ hỗ trợ, nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ còn có hướng phát triển nóng đến mức, cắt toàn bộ những thành phần liên quan như Website doanh nghiệp, thuê mặt bằng, cửa hàng như kiểu kinh doanh truyền thống mà tập trung hết lên Fanpage

  [​IMG]

  Giống như các loại chất gây nghiện, việc quá lạm dụng Facebook cũng khiến cho chủ doanh nghiệp mất quyền tự do, làm chây ỳ những bộ óc sáng tạo, thay vào đó khi đã quá quen với Facebook, các chủ doanh nghiệp này chỉ còn cách móc hầu bao để doanh số không bị thụt giảm do Facebook Zero.

  Ngày Facebook Zero, cục diện Internet lại thay đổi 1 lần nữa

  Cũng giống như cách đây vài tháng, khi Google tuyên bố sẽ thay đổi thuật toán để ưu tiên những Website có hỗ trợ phiên bản mobile riêng (Mobile Friendly), sự thay đổi này đã khiến cho cục diện Internet thay đổi hoàn toàn, một số trang dùng có Rank rất cao nhưng vì ngủ quên trên chiến thằng mà bỏ quên bản Mobile đã bị Google thẳng tay đẩy xuống vị trí thấp hơn cả những Website mới thành lập nhưng đã kịp hoàn thiện phiên bản mobile.

  [​IMG]

  Mặt khác ở phương diện mạng xã hội, sự kiện Facebook Zero được dự đoán sẽ khiến cho hàng loạt Fanpage đang có lượng tương tác lên tới hàng trăm ngàn bỗng chốc về con số 0 tròn trĩnh, và cái mà họ bỏ rất nhiều công sức vun vén tăng like bằng nhiều chiêu trò tốn nhiều tiền của bỗng chốc trở thành món đồ vô dụng không được bất kỳ ai đảm bảo.

  Vậy không lẽ sự thay đổi của Facebook sẽ khiến danh từ Fanpage biến mất ? Hãy đón đọc ở phần sau.

  Nguồn: Genk
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  370
  Điểm thành tích:
  63
  Facebook tung chiêu này để ép người dùng chi tiết quảng cáo! Tuy nhiên, lượng Reach và lượng truy cập chưa chắc đã tỷ lệ thuận với nhau!
   
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chi tiền thì chắc là hơn rồi. Nhưng người VN mình cũng có nhiều trò lắm.
   

Chia sẻ trang này