Tuyển sinh mẫu giáo bằng bốc thăm

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 2/7/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Thay vì để phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm, Trường mẫu giáo 8/3, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tổ chức "bốc thăm" để chọn HS vào trường. Phụ huynh Trường mẫu giáo Bách Khoa thì bức xúc vì danh sách được lập "từ bao giờ".

  Bốc thăm ngẫu nhiên

  Cổng trường mẫu giáo 8/3 năm nay khác hẳn mọi năm với vẻ yên ả và trật tự, ngăn nắp của phụ huynh đến xin học cho con. Hai hàng ghế của con sinh năm 2006, 2007 được chia khu vực rõ ràng để phụ huynh ngồi.

  Khoảng 8h sáng, đại diện Ban tuyển sinh đọc loa, các phụ huynh lần lượt cầm tờ đơn đăng ký bỏ vào hòm theo quy định độ tuổi.

  10 phút sau, đại diện Ban tuyển sinh thông báo tiếp quy trình tuyển sinh bằng cách sẽ bốc thăm, cháu nào được đọc tên sẽ "trúng tuyển".

  Năm học 2009-2010, trường tuyển sinh 40 trẻ sinh năm 2006 và 60 trẻ sinh năm 2007. Tuy nhiên, theo điều tra dân số trước đó, số trẻ trong độ tuổi nhiều hơn, khoảng 150 trẻ.

  [​IMG]
  Ngồi chờ đợi bên 2 thùng phiếu của phụ huynh Trường mẫu giáo 8/3. Ảnh: Bảo Anh


  Một phụ huynh có con sinh năm 2007 ở phường Quỳnh Mai cho biết, khoảng 7h sáng mới ra trường, không ai phải đi xếp hàng từ nửa đêm với cách tuyển sinh này. Cứ đúng 8h, sau khi nộp phiếu đăng ký, phụ huynh ngồi đợi chờ đọc đến tên, sau đó đến bàn mua đơn.

  Chị phụ huynh này cũng cho biết "việc này may rủi". Nhỡ không được bốc phải tên thì "đành" phải xin cho con sang trường khác.

  Năm học này, Ban tuyển sinh nhà trường và UBND phường đã nghĩ ra cách tuyển sinh bằng bốc thăm, cũng là tránh tình trạng "xếp hàng nửa đêm xin học" như mọi năm, cô Nguyễn Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng nhà trường giải thích.

  Trước đó, ngày 25/6, trường đã phát đăng ký nhập học cho phụ huynh có nhu cầu và "làm công tác tư tưởng" về hình thức tuyển sinh mới bằng cách bốc thăm để nếu có "trượt" thì cần có phương án 2.

  Trên địa bàn phường Quỳnh Mai có 2 trường mẫu giáo và 2 trường tư thục "chia lửa" tuyển sinh. Đồng thời, năm nay UBND phường cũng chia theo tổ dân phố vào 2 trường công lập.

  Nếu thu tất cả đơn rồi mới xét thì sẽ không biết đằng sau nó là xét cái gì, cô Oanh thẳng thắn, nên trường tổ chức tuyển sinh công khai trước mặt các vị phụ huynh. Sau đây, trường có tuyển sinh thêm trái tuyến cũng đều là con cháu giáo viên trong trường và một số trường hợp đặc biệt, khoảng 20 cháu.

  Sau 1 ngày tuyển sinh, cô Oanh hồ hởi cho biết, rất may số đăng ký vừa đủ với chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

  [​IMG][​IMG]
  Bà bế cháu lên "bỏ phiếu" và Ban đại diện tuyển sinh bốc thăm đọc tên tại Trường mẫu giáo 8/3. Ảnh: Bảo Anh


  14h tuyển sinh, đã thấy danh sách đăng kí

  Rất nhiều phụ huynh bức xúc, khi đưa con em đến Trường mẫu giáo Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đăng kí tuyển sinh cho trẻ từ 36-44 tháng tuổi.

  Anh Hoàng Minh Trung, phố Trần Đại Nghĩa cho biết: "Đúng 2h chiều, chúng tôi đến nhưng đã thấy danh sách được lập và hiệu trưởng nhà trường ký nhận". Anh cho rằng làm như vậy là sai nguyên tắc thời gian.

  Năm học 2009 - 2010, trường tuyển sinh 70 cháu, nhưng danh sách đăng ký buổi sáng đã là hơn 80 cháu. Được biết, "các bác phụ huynh đã đến từ 4 - 5h sáng để lên danh sách", một vị phụ huynh nói.

  Một số phụ huynh quá khích đã có hành động đòi xé bản đăng kí hồi sáng nhưng ban trật tự của trường đã kịp thời ngăn chặn.

  [​IMG]
  Xếp hàng nộp hồ sơ xin học tại Trường mẫu giáo Bách Khoa. Ảnh Thu Hà


  Bà Bùi Kim Chi, Chủ tịch hội phụ huynh trường cho biết: "Đó là quyền của phụ huynh, nếu họ đi sớm thì tự đăng kí rất trật tự và nề nếp thì nhà trường sẽ xem xét sớm. Còn trường không can thiệp vào việc này".

  Bà Chi cũng chia sẻ thêm: "Nếu không làm như vậy thì công việc sẽ không nhanh vừa gây cản trở cho gia đình phụ huynh lại cản trở cho công tác tuyển sinh diễn ra chậm tiến độ".

  Theo một cô giáo trong ban tuyển sinh, số lượng các cháu đến đây thì rất đông nhưng có nhiều cháu chưa đủ độ tuổi bố mẹ vẫn đưa đến. Vì thế cho nên nhà trường phải cho về.

  Chị Phạm Thị Oanh, nhà trên phố Nguyễn Hiền chia sẻ: "Năm ngoái trường ra chỉ tiêu có 60 vậy mà cũng dôi ra được gần 100 cháu nên phụ huynh quyết đừng chờ".

  Cũng nhận rõ sai sót khi chấp nhận danh sách đăng ký từ sớm, Hiệu trưởng Phạm Thu Hà nói rõ, "thấy các bác" đã xếp hàng từ sáng sớm và số đông chấp nhận danh sách đó nên trường chấp nhận.

  Cô Hà cho biết, năm sau sẽ lại tuyển sinh sáng và rút kinh nghiệm năm nay để không xảy ra tình trạng "bức xúc" của phụ huynh vì việc xếp hàng nữa.
  Cuối giờ chiều công tác tuyển sinh đã hoàn thành đúng kế hoạch và nhà trường đã tuyển đủ học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng "xê dịch" để tạo điều kiện cho các cháu ngoài top 70.
  • Bảo Anh - Thu Hà
  Nguồn: Vietnamnet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này