Thông tin: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Kún iu, 13/1/2015.

  1. Kún iu

    Kún iu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/3/2011
    Bài viết:
    7,082
    Đã được thích:
    1,531
    Điểm thành tích:
    863
    Rau quả thường có có dư lượng thuốc trừ sâu bởi vì phiến lá của rau mềm mại, lượng nước nhiều, các loại sâu, trùng thích ăn nên khi trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa

    Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên.

    Sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao.

    Dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh, nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn.

    Có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.

    Người đi chợ có thể phát hiện hoá chất trong rau quả bằng cách đơn giản là ngửi và nhúng vào nước. Nếu ngửi nhanh thấy mùi hắc và hôi thì trong đó còn dư lượng của thuốc trừ sâu.

    Phương pháp đơn giản sau giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu:

    1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

    2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

    3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

    4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

    5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

    [​IMG]

    7. Khi đi mua rau, chọn rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.

    8. Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng, giòn, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm.

    Hãy áp dụng những cách đơn giản mà hiệu quả trên đây để không còn lo ngại thuốc trừ sâu hay chất độc hại có trong mâm cơm nhà bạn nữa nhé!

    Nguồn: mevacon.com.vn
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kún iu
    Đang tải...


  2. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,522
    Đã được thích:
    7,705
    Điểm thành tích:
    3,113
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    Cảm ơn bài viết của chủ top .
     
  3. dacnsiuchau

    dacnsiuchau Thành viên mới

    Tham gia:
    13/1/2015
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    bài viết của bạn thật hữu ích. cảm ơn bạn nhé
     
  4. thuyhoa208

    thuyhoa208 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/4/2008
    Bài viết:
    1,125
    Đã được thích:
    241
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    Nhà mình dùng nước rửa bát của Aw pha loãng ngâm rửa, thích cực. Đặc biệt các loại như súp lơ xanh, rau ngót, rau ngải cứu, nho... thấy rõ luôn!
     
  5. me-dautay

    me-dautay Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    12/7/2013
    Bài viết:
    5,067
    Đã được thích:
    585
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    nhà mình chỉ măm rau sạch cua má trồng thui, mua ở ngoài hơi ghê
     
  6. vietlongjapan

    vietlongjapan Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/10/2014
    Bài viết:
    644
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    Tốt nhất là có nguồn rau củ quả rõ ràng, và chỉ mua của những đơn vị tin cậy.
     
  7. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    mình hay dùng nước rửa + rửa trực tiếp dưới vòi nước để rửa rau quả
     
  8. mebeduyninh

    mebeduyninh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/1/2015
    Bài viết:
    536
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    Trước khi nấu cần ngâm nước muối trước, rồi nấu chín ăn là tốt nhất, em cũng thường xuyên làm vậy.
     
  9. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    Nhà em rửa bằng nước vo gạo, nước muối, đun thật sôi nếu luộc, nhưng cũng chẳng biết hạn chế được đến đâu thuốc trừ sâu.
     
  10. hanhdat

    hanhdat Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/12/2014
    Bài viết:
    329
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    Nhà em cũng hay dùng AW để pha loãng ngâm rau, cũng chả biết lợi hay hại hơn nữa :D
     
  11. Mèo gai

    Mèo gai Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/4/2014
    Bài viết:
    2,599
    Đã được thích:
    259
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    được như mẹ nó thì còn j bằng, hic.
     
  12. Mèo gai

    Mèo gai Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/4/2014
    Bài viết:
    2,599
    Đã được thích:
    259
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

    dùng nước rửa bát để ngam rau á? em k nghĩ là lợi
     

Chia sẻ trang này