'Twitter nên được trao giải Nobel vì hòa bình'

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 13/7/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,143
  Điểm thành tích:
  6,063
  Một sỹ quan thân cận của cựu tổng thống Mỹ George Bush cho rằng tiểu blog nổi tiếng thế giới và các nhà sáng lập xứng đáng được đề cử giải Nobel vì tầm ảnh hưởng "xuyên quốc gia" của nó trong những sự kiện quan trọng.
  >Tiểu blog sẽ thành cơn sốt trong cộng đồng Việt 2009?
  >Twitter và sự sáng tạo những phương thức giao tiếp mới
  >Twitter, phương thức nhắn tin nhanh cho người bán hàng hoặc hội cùng sở thích
  >Hướng dẫn cách nhúng bảng tin Twitter vào bài viết

  "Tôi lần đầu chia sẻ quan điểm này khi được phỏng vấn trên truyền hình cáp Fox News. Hãy nghĩ tới những gì Twitter đã làm được: Nó giúp giải quyết các xung đột trong một nước nhờ khả năng tác động mang tinh quốc tế, chẳng hạn tạo ra sức ép để giải quyết cuộc biểu tình sau bầu cử ở Iran", Mark Pfeifle, phụ tá của George Bush, nhận xét.

  [​IMG]
  Twitter với hình ảnh chú chim sẻ luôn nhanh nhạy trong các sự kiện lớn.

  Ông cũng cho biết, trước đây các nhà báo thường phải rời đất nước để thu thập thông tin, nhưng Twitter đã mở ra cánh cửa của thế giới để họ chứng kiến niềm hy vọng, sự dũng cảm hay nỗi kinh hoàng của nhân loại. Nhờ Twitter và các mạng xã hội như Facebook, người ta có thể nói lên nguyện vọng không chỉ với những ai họ gặp trên đường mà với hàng triệu người trên toàn cầu.

  Tuần trước, Twitter được cho là bị chặn truy cập ở Trung Quốc nhằm ngăn người sử dụng dịch vụ này đưa tin về cuộc bạo loạn khiến hơn 180 người tử vong tại khu tự trị Tân Cương.

  Giải Nobel Hòa bình được trao cho những cá nhân có công thúc đẩy "tình bằng hữu giữa các quốc gia" và "nắm vai trò gìn giữ hòa bình", như Mother Teresa, Martin Luther King Jr, Nelson Mandela, và Al Gore.

  Châu An (theo PC World)
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,143
  Điểm thành tích:
  6,063
  Twitter cho người mới bắt đầu

  Dịch vụ tiểu blog Twitter đang là một trong những mạng xã hội "hot" nhất hiện nay. Số lượng người dùng tăng vùn vụt, và có tin đồn các đại gia Apple và Google đang nhăm nhe mua lại dịch vụ này. Bạn có muốn tham gia mạng xã hội đang lên này? Dưới đây là hướng dẫn đăng ký và sử dụng.


  Đăng ký

  [​IMG]

  Đến trang twitter.com và nhấn "Get Started-Join!" để bắt đầu quá trình đăng ký. Hiện tại Twitter chỉ mới có giao diện điều khiển bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, chưa có tiếng Việt. Tuy nhiên, việc hiển thị nội dung tiếng Việt không có vấn đề gì.

  Đúng tinh thần "ngắn, gọn", bạn chỉ cần điền 4 thông tin: tên đầy đủ (Full name), tên tài khoản (User name) – tên này được dùng cho đường dẫn trang tiểu blog của bạn theo định dạng http://twitter.com/username, mật khẩu đăng nhập (password) và địa chỉ email. Nên dùng User name là tên gọi hay "nick" (dùng để chat) mà bạn thường dùng để những người khác dễ tìm ra bạn trên mạng xã hội này.


  [​IMG]

  Gửi tweet đầu tiên


  Đăng nhập Twitter với User name (hoặc địa chỉ email) và password đã đăng ký. Bạn sẽ thấy một ô trống to ở đầu màn hình hỏi "Bạn đang làm gì” (What are you doing?). Bạn có thể nhập vào bất cứ thông tin gì ở ô này nhưng chỉ được tối đa 140 chữ, nhấn nút "update" và vậy là bạn đã có tweet đầu tiên (bài gửi trên Twitter được gọi tweet, tương tự post gửi trên blog).


  Thiết lập tài khoản

  [​IMG]

  Sau khi đã có tweet đầu tiên, giờ bạn cần cá nhân hoá tài khoản của mình. Nhấn Settings ở góc trên bên phải. Ở trang này bạn có thể thay đổi thông tin tài khoản, khai báo số điện thoại di động (tab Devices) để dùng SMS gửi tin lên Twitter... trong đó, lưu ý 2 thiết lập quan trọng: gán hình đại diện (tab Picture) và chặn việc gửi email đến hộp thư của bạn khi có ai đó "dõi theo" trang tiểu blog của bạn (tab Notices, bỏ chọn New Followers Emails), trừ khi bạn thích nhận hàng đống email.

  [​IMG]
  Đánh dấu chọn và nhấn Follow để dõi theo trang Twitter của người khác

  Tìm người

  Nhấn Find People ở kế bên Settings. Bạn có thể tìm bạn bè của mình trên Twitter (đừng tìm theo tên có dấu tiếng Việt vì sẽ không có kết quả), mời ai đó xem trang tiểu blog của mình bằng email. Nếu không, bạn có thể duyệt danh sách người dùng do Twitter đề nghị (Suggested Users), trong đó có khá nhiều người nổi tiếng và bạn có thể chọn để dõi theo trang Twitter của họ.

  Dõi theo người khác

  [​IMG]

  Bạn có thể đăng ký dõi theo tiểu blog của người khác bằng cách nhấn lên hình đại diện hay tên để đi đến trang Twitter của người đó. Sau đó nhấn nút Follow ngay bên dưới hình đại diện.

  [​IMG]
  Nhấn block để chặn và nhấn follow để dõi theo trang twitter của người dùng này


  Tương tự, những người khác cũng có thể dõi theo trang Twitter của bạn. Để biết những ai đang dõi theo bạn, nhấn liên kết followers ở góc trên bên phải (ngay dưới tên tài khoản). Bạn có thểchặn không cho người dùng nào đó dõi theo trang Twitter của mình hoặc dõi theo ngược lại trang Twitter của ho.


  Tìm kiếm

  Hãy tạo bookmark trang search.twitter.com. Trang này cho phép bạn tìm tất cả các tweet trên Twitter.


  Sử dụng Twitter

  Một số mẹo đơn giản để khai thác và sử dụng Twitter:

  Ký hiệu @

  Đây là cách Twitter xác định tên người dùng nào đó. Ví dụ, @mrdautay là tên của Joe (Dâu tây), một blogger có tên tuổi tại Việt Nam hiện đã có trang Twitter tại địa chỉ twitter.com/mrdautay. Ký hiệu @ giúp bạn tìm ra các tweet "nhắm" đến người dùng nào đó. Ví dụ, bạn hãy thử tìm @Schwarzenegger hay @ Serenajwilliams để xem các tweet "nhắm" đến với 2 người nổi tiếng.

  Ký hiệu #

  Một từ hay cụm từ với ký hiệu # đứng trước được gọi là hashtag. Đây là thẻ do người dùng "sáng tạo" ra để gán chủ đề cho các tweet nhằm dễ tìm kiếm. Ví dụ, #windows7 đề cập đến hệ điều hành Windows 7 của Microsoft, hay #swineflu đề cập đến dịch cúm H1N1.

  Direct Message

  Một dạng tweet đặc biệt chỉ gửi đến 1 người dùng cụ thể, thường được viết tắt là DM hay D.

  Retweet

  Khi muốn đăng lại một tweet hay, bạn có thể copy và dán tweet này vào ô What are you doing của mình, và thêm các ký tự "RT" ở phía trước cộng với tên người dùng gốc của tweet. Ví dụ, bạn có thể đăng lại bài mới của PCWVN như sau: "RT @PCWVN Phần mềm Việt Nam: Gồng mình trước khó khăn: http://tinyurl.com/reb3oy"

  Bit.ly

  Twitter chỉ cho phép gửi nội dung tối đa 140 ký tự, các liên kết URL dài dễ làm cho nội dung vượt quá giới hạn này. Vì vậy Twitter tự động dùng dịch vụ web bit.ly để rút gọn URL. Bạn cũng có thể đến trang bit.ly (hoặc tinyurl.com) để tự rút gọn liên kết của mình.

  Trending Topics

  Danh sách nằm ở bên phải trên trang Twitter liệt kê các từ và thẻ chủ đề (hashtag) hiện đang "hot".

  Favorites

  Khi rê chuột lên tweet bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng ngôi sao ở bên phải (chỉ xuất hiện khi bạn đã đăng nhập Twitter), nhấn lên biểu tượng đó để lưu tweet vào danh sách tweet ưa thích. Liên kết Favorites ở bên phải trang Twitter sẽ liệt kê các tweet mà bạn đã lưu lại, nhấn lên biểu tượng ngôi sao ở bên phải các tweet này để xoá khỏi danh sách tweet ưa thích (Favorites).

  [​IMG]

  Dùng RSS tạo tweet tự động


  Nếu bạn có blog hay có website có tính năng RSS (feed), bạn có thể sử dụng dịch vụ Twitterfeed để cung cấp tweet tự động cho trang Twitter của mình. Bạn đến trang twitterfeed.com/auth/login/ và đăng nhập với OpenID. Nếu chưa có OpenID, bạn nhấn liên kết Get one here để được chuyển đến đăng ký tại trang https://myvidoop.com/register.

  [​IMG]
  Khai báo feed cung cấp tweet tự động cho trang Twitter của bạn

  Sau khi đăng nhập Twitterfeed, bạn nhấn go to mytwitter feeds (or creat a new one để vào trang quản lý feed cung cấp cho Twitter. Trong quá trình khai báo RSS, nếu bạn chưa đăng nhập Twitter, Twitterfeed sẽ yêu cầu xác thực tài khoản Twitter của bạn.

  Bạn có thể khai báo bao nhiêu RSS tuỳ thích, có thể thiết lập thời gian định kỳ và số lượng tweet cập nhật cho trang Twitter của mình. Vậy là, thông qua Twitterfeed, blog và tiểu blog bạn đã được liên thông (trang Twitter cũng có RSS và bạn có thể dùng để cập nhật cho trang blog).


  Nguyễn Lê
  Tham khảo: NYTimes.com, eHow.com

  Nguồn: PCWorld Vietnam
   

Chia sẻ trang này