U Nang Buồng Trứng Có Nguy Hiểm Hay Không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Thuphuong2017hn, 10/2/2020.

 1. Thuphuong2017hn

  Thuphuong2017hn Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  3/1/2019
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng hoặc rắn như cặn bã đậu, hình thành bên trong buồng trứng. Chúng khác nhau về kích thước và có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau trong buồng trứng. Loại phổ biến nhất được gọi là u nang noãn, u nang này hình thành khi một nang trứng không thể trưởng thành và phóng thích vào vòi trứng mà chỉ phát triển nửa chừng rồi tích tụ chất lỏng hình thành lên khối u.
  [​IMG]

  Đây là bệnh lí phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

  Phần lớn các trường hợp, u nang là loại lành tính (không ung thư) chính vì thế mà chúng có thể tự biến mất mà không cần điều trị.

  Nhưng trong một số trường hợp, u nang bị biến chứng và phải can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ. Trong một số ít trường hợp, một u nang xoắn hoặc vỡ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bảo đảm phẫu thuật khẩn cấp. 1 -2% u nang có nguy cơ tiến triển thành ung thư gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và tính mạng của phụ nữ trong tương lai.
  Tìm hiểu: Triệu chứng và nguyên nhân hình thành u nang buồng trứng

  Sau đây là thông tin chi tiết về một số biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng:

  U nang chèn ép các cơ quan lân cận:
  U nang buồng trứng phát triển âm thầm qua nhiều năm có thể lớn lên và chèn ép các cơ quan xung quanh làm rối loạn chức năng hoạt động của những cơ quan đó, cụ thể như là:
  U chèn ép niệu quản, bàng quang làm bệnh nhân bị đi tiểu rắt, bí tiểu hoặc buồn tiểu nhiều lần, chức năng thận dần suy giảm.
  U chèn ép vào trực tràng gây ra táo bón.
  U chèn ép tính mạch dưới gây phù 2 chân, tuần hoàn bàng hệ
  Những u nang phát triển kích thước rất nhanh và lớn có khả năng cao là ác tính.

  U nang bị xoắn:


  Bất kỳ loại u nang nào đều có nguy cơ bị xoắn, nhưng những u lớn, cuống dài thì dễ bị xoắn hơn. Bệnh nhân chỉ cần hoạt động mạnh, giao hợp thô bạo là có thể khiến cho u nang bị xoắn lại.
  U nang bị xoắn gây xuất huyết, hoại tử mạch máu, khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, choáng váng và đau bụng.
  U nang xoắn nhiều vòng có thể vỡ ra gây chảy máu, mất máu cấp, viêm phúc mạc. Bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể tử vong.

  U nang bị vỡ:

  Biến chứng xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Bệnh nhân đột ngột đau bụng, đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng.
  Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm khám âm đạo thấy khối u khó xác định, tử cung đau khi di động. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể có phản ứng phúc mạc, thăm khám âm đạo thấy u dính, rất ít di động, ấn thấy đau. Nếu như không đưa vào viện cấp cứu kịp thời sẽ nguy hại đến tính mạng.
  Xem thêm: U nang buồng trứng có nhất thiết phải mổ không?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thuphuong2017hn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này