Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Tamtitmitdua, 22/7/2013.

  1. Tamtitmitdua

    Tamtitmitdua Quý cô hảo ngọt

    Tham gia:
    17/7/2013
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    83
    Các mẹ có kinh nghiệm nào hay ho thì chia sẻ cùng mọi người nhé :)

    1. Nấu nước dùng cho trong

    Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.

    Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.

    Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

    2.. Tẩy mùi cơm khê

    Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.

    3. Cách luộc thịt

    Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua. Có nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn luộc cho mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.

    4. Hấp cơm nguội cho ngon

    Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).

    Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

    5. Làm cho lòng heo được trắng và giòn

    Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

    6. Ram thịt cho mềm và ngọt

    Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được. Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.

    7. Rán mỡ

    Muốn rán mỡ để được lâu, khi rán đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.

    Muốn rán mỡ không bị bắn tứ tung, hay cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán. Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.

    8. Khi chảo mỡ bén lửa bốc cháy

    Đừng bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa mà chỉ cần nhanh tay rút củi ra rồi đậy ngay nắp vung lên chảo.

    9. Nấu món ăn có pha r***

    Chia lượng r*** muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy mới giữ được mùi thơm của r***.

    10. Khi nấu món ăn có bơ

    Khi nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tamtitmitdua
    Đang tải...


  2. hanhphuc_trontron

    hanhphuc_trontron Nhà chỉ có tiếng cười

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    11,920
    Đã được thích:
    2,177
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    em oánh dấu mấy mẹo này tks chủ top
     
  3. metinthoi

    metinthoi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/3/2012
    Bài viết:
    6,790
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    thông tin hay quá, thanks bạn đã chia sẻ nhé, mình phải để ý hơn mới được hi hi
     
  4. Tamtitmitdua

    Tamtitmitdua Quý cô hảo ngọt

    Tham gia:
    17/7/2013
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Em biết 1 cách hấp cơm nguội rất ngon. Đó là vo gạo chung với cơm nguội cũ, đợi nước ráo thì đổ nước, nhưng đổ nước chỉ xâm xấp, hơn đổ nước thổi xôi chút thôi. Sau đấy ghế cơm như thường. Đảm bảo cơm nguội chín rất mềm và ít có cảm giác cơm cũ, miễn sao lượng cơm nguội ko quá nhiều so với gạo mới và nồi cơm điện mới tốt thì mới có thể làm gạo mới chín như thường được :)
     
  5. ly.bravolaw

    ly.bravolaw Banned

    Tham gia:
    19/7/2013
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    khi ninh xương mình đun sôi rùi bỏ nước đầu, sau đó mới xào xương và ninh tiếp
     
  6. Tamtitmitdua

    Tamtitmitdua Quý cô hảo ngọt

    Tham gia:
    17/7/2013
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    đúng ạ, làm thế thịt ở xương sẽ săn lại và ninh ra nước ngọt rất ngon. :)
     
  7. be rom nep

    be rom nep 0979 163 066

    Tham gia:
    22/2/2013
    Bài viết:
    7,536
    Đã được thích:
    878
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Mẹo hay quá, thanks chủ top nhé
     
    Tamtitmitdua thích bài này.
  8. cachua71

    cachua71 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/3/2013
    Bài viết:
    142
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    cám ơn chủ top. mình phải học hỏi mới được :))
     
  9. Tieuho_82

    Tieuho_82 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/8/2009
    Bài viết:
    1,544
    Đã được thích:
    225
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Thông tin có ích quá mẹ nó ạ. Mà nói tới cơm nguội k biết do nồi nhà mình sao mà thời tiết mát mẻ nhưng cơm để trong nồi tới sáng mai mà hấp là có mùi rồi :((
     
  10. kt2a6

    kt2a6 Thôi....Đừng Chiêm Bao

    Tham gia:
    23/11/2011
    Bài viết:
    21,169
    Đã được thích:
    5,761
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    mẹo vặt hay quá, em cũng làm món lòng giòn như nhà bác .
     
  11. thubig

    thubig Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/4/2013
    Bài viết:
    2,061
    Đã được thích:
    267
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    hjhj, em chưa biết mẹo nào ở trên, thật là kém cỏi quá!
     
  12. Tamtitmitdua

    Tamtitmitdua Quý cô hảo ngọt

    Tham gia:
    17/7/2013
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Nói đến lòng, hôm trước mấy đứa bọn em tụ tập làm đồ nướng. Ngon dã man :))
     
  13. Tamtitmitdua

    Tamtitmitdua Quý cô hảo ngọt

    Tham gia:
    17/7/2013
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Cũng có thể mẹ nó ạ, có khi do cơm hơi nát 1 chút hoặc mẹ nó đóng nồi cơm khi cơm còn nóng cũng làm nhanh thui hơn. Em thấy cơm chỉ hơi có mùi để đảo qua trên chảo với 1 chút dầu, nước mắm, cũng ko sao cả. hì
     
  14. Nhược Ninh

    Nhược Ninh

    Tham gia:
    19/9/2012
    Bài viết:
    18,832
    Đã được thích:
    3,317
    Điểm thành tích:
    2,163
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Kinh nghiệm này mẹ em cũng đã dạy em qua hết, cảm ơn chủ tóp nhắc nhở ạ
     
  15. meoluoi1107

    meoluoi1107

    Tham gia:
    2/9/2012
    Bài viết:
    12,118
    Đã được thích:
    2,003
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    mấy mẹo này em coppy về dán trên tường ngó nghiêng rùi ạ, cám ơn mẹ chủ top nhé
     
  16. mecubi14

    mecubi14 v**r,zalo 0903290063

    Tham gia:
    17/10/2011
    Bài viết:
    19,301
    Đã được thích:
    3,183
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    nhiều mẹo hay mình chưa biết.Cảm ơn chủ thớt nhé!
     
  17. Hienvu92

    Hienvu92 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    28/2/2013
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Cảm ơn chị đã chia sẻ ạ, có nhiều mẹ hay em phải ghi lại mới được :)
     
  18. asakusa

    asakusa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    30/1/2010
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Thank bạn.

    Cái kinh nghiệm hấp cơm có vẻ ổn, nhà tớ hầu như hôm nào cũng có cơm thừa, hấp lại cho ngon cũng khá khó, thường chỉ để dành rồi phơi khô thôi.


    [​IMG]
     
  19. xuyen.vhh

    xuyen.vhh Japan House - Chuyên hàng Nhật, cam kết auth, xịn

    Tham gia:
    3/7/2012
    Bài viết:
    8,631
    Đã được thích:
    2,583
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    cảm ơn chia sẻ của chủ top. nhiều mẹo hay!!!
     
  20. Tamtitmitdua

    Tamtitmitdua Quý cô hảo ngọt

    Tham gia:
    17/7/2013
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Vài mẹo nhỏ khi nấu nướng

    Thế thì bạn nên ước chừng lại lượng gạo để nấu, ăn cơm có cơm cũ cũng mất ngon mà :D
     

Chia sẻ trang này