Thông tin: Vai Trò Của Canxi Đối Với Sức Khỏe

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Nguyenho, 21/10/2019.

 1. Nguyenho

  Nguyenho Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/10/2019
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Canxi là một trong những nguyên tố vi lượng hàng đầu cần thiết cho cơ thể. Cụ thể vai trò của canxi đối với cơ thể là như thế nào?

  Canxi là một nguyên tố quan trọng trong cơ thể con người chiếm từ 1,5-2% trọng lượng cơ thể. 90% trong số đó tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay. Còn lại tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

  Ngoài tác dụng phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra canxi đón vai trò quan trọng trong hoạt động của thần kinh và co cơ, đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim.

  Đối với xương
  Trẻ em khi thiếu canxi: xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi mỗi ngày 1000mg.

  Đối với người lớn. Thiếu canxi khiến cơ thể phải vay canxi từ trong xương đưa vào máu, dẫn đến bệnh loãng xương.
  [​IMG]
  Thiếu canxi dẫn đến bệnh loãng xương.
  Dù chỉ 1% còn lại tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Nhưng canxi lại có vai trò vô cùng quan trọng.

  Đối với hệ miễn dịch
  Canxi chính là sứ giả thông tin thứ hai. Chính là nguyên tố phát hiện nhanh những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Khi phát hiện vi khuẩn và độc tố gây bệnh, canxi lập tức được đi chuyển đến bộ những bộ phận nhiễm bệnh bao vây và tiêu diệt, ngăn chặn khả năng hình thành bệnh. Chúng được coi là viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Đối với bệnh do khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm sút, bổ sung canxi giúp điều chỉnh khả năng miễn dịch của cơ thể, đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

  [​IMG]
  Canxi được coi là viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch
  Vai trò của canxi đối với hệ thần kinh:
  Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi, hoạt động dẫn truyền bị lỗi khiến hệ thần kinh bị ức chế. Công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

  Đối với trẻ bị thiếu canxi. Trẻ hay bị khóc đêm, đêm ngủ hay giật mình quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, tinh thần không được tập trung.

  Người già bị thiếu canxi. Thường có bị mất ngủ, ngủ ly bì, dễ cáu, ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường. Tình trạng sẽ được cải thiện khi bổ sung canxi.

  [​IMG]
  Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ
  Vai trò của canxi trong cơ bắp.
  Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ. Để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp.
  [​IMG] Vai trò của canxi đối với cơ bắp[/caption]
  * Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém
  * Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém. Chức năng chuyển máu yếu. Khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.
  * Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng, sản phụ sau khi sinh nở tử cung co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non…người già đái dầm.
  * Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, tuổi trung niên thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém. Khi xuất hiện những hiện tượng như trên, nếu kịp thời bổ sung đủ canxi cho cơ thể thì những triệu chứng đó sẽ được cải thiện nhanh chóng.
  Nhu cầu canxi của cơ thể
  Lứa tuổi và tình trạng cơ thể
  Nhu cầu canxi hàng ngày

  (mg)

  Nhu cầu vitamin D hàng ngày (UI)
  Dưới 1 tuổi 200-300 200-400
  Từ 1 đến 3 tuổi 500 200-400
  Từ 4 đến 6 tuổi 600 200-400
  Từ 7 đến 9 tuổi 700 200-400
  Từ 10 đến 18 tuổi 1300 400
  Từ 19 đến 50 tuổi 1000 400
  Trên 51 tuổi 1.300 800-1000
  Có thai/ cho con bú 1.200-1.500 800-1000
  Người có tuổi >=1.500 1000-1200
  Người bị loãng xương >=1.500 1000-1200
  Bài viết được lấy từ Vai trò của canxi đối với cơ thể trên trang Suckhoedothi. Hi vọng các bậc làm cha làm mẹ có kế hoạch bổ sung canxi cho bé đảm bảo sự phát triển toàn diện.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyenho
  Đang tải...


Chia sẻ trang này