Vai Trò Của Chứng Nhận Iso 17025 Cho Doanh Nghiệp

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 25/2/2022.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  ISO / IEC 17025 là tiêu chuẩn tiêu chuẩn cho phòng thí nghiệm. Vậy trò chơi của tiêu chuẩn ISO / IEC 17025 là gì? Bài viết dưới đây KNA Cert sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng, các thuật ngữ cơ bản và yêu cầu của tiêu chuẩn ISO / IEC 17025.

  ISO / IEC 17025 là gì?

  ISO / IEC 17025 là một tiêu chuẩn tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu chung đối với hoạt động trong các phòng thí nghiệm có thẩm quyền. Tiêu chuẩn yêu cầu rằng hoạt động tiêu chuẩn cần thiết trong phòng thí nghiệm là đảm bảo rằng phòng thí nghiệm có khả năng tạo ra kết quả thử nghiệm, tiêu chuẩn hiệu quả, xác nhận mẫu và tính nhất quán. Tiêu chuẩn không thuộc Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Kết hợp với Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC).

  Không giống như ISO 9001 hay ISO 14001, nó chứng tỏ rằng hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn. Sau đó, ISO / IEC 17025 bao gồm việc công nhận năng lực kỹ thuật của phòng thí nghiệm. Chứng nhận ISO / IEC 17025 là bằng chứng cho điều đó. Phòng thí nghiệm đã được đánh giá và nhận thấy có hiệu quả trong việc đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Để thực hiện các thử nghiệm trong phạm vi được công nhận của nó.

  Ngoài ra, ISO / IEC 17025, cùng với ISO 9001, là cơ sở cho ISO 15189, quy định các yêu cầu cụ thể về năng lực và chất lượng, cũng như việc công nhận các phòng thí nghiệm y tế.

  Phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn là gì?

  Các phòng thử nghiệm xác định các đặc tính của một sản phẩm hoặc đối tượng cụ thể để đánh giá sự phù hợp.

  Ví dụ: Thử nghiệm một mẫu ngũ cốc (mặt hàng cụ thể). Thử nghiệm để xem lượng thuốc bảo vệ thực vật bên trong có đáp ứng các giới hạn quy định (sự phù hợp) hay không. Mặt khác, các phòng thí nghiệm hiệu chuẩn so sánh một dụng cụ đo chưa biết độ chính xác với một dụng cụ đo có độ chính xác đã biết.

  Ví dụ: Hiệu chuẩn có thể được sử dụng để đảm bảo rằng cân sân bay (không xác định) sẽ cân chính xác hành lý của bạn bằng cách so sánh kết quả đọc với các gói trọng lượng đã được chứng nhận (đã biết).

  Cấu trúc của ISO / IEC 17025. Tiêu chuẩn

  Cấu trúc ISO / IEC 17025: 2017 được chia thành năm phần chính chứa các yêu cầu về công nhận phòng thí nghiệm.

  Phần 4: Yêu cầu chung

  Phần này đề cập đến sự công bằng và bí mật. Hai yêu cầu rất quan trọng để duy trì sự tin tưởng. Để có được sự tin tưởng của người dùng, các thử nghiệm và hiệu chuẩn được đặt ra trong các phòng thí nghiệm mà họ sử dụng.

  Công bằng có nghĩa là. Phòng thí nghiệm sẽ không cho phép các áp lực thương mại, tài chính hoặc các áp lực khác làm ảnh hưởng đến chất lượng của kết quả. Yêu cầu phòng thí nghiệm phải bảo mật mọi kết quả và thông tin.

  Phần 5: Yêu cầu về kết cấu

  Phần này xác định các thành phần tổ chức cơ bản của phòng thí nghiệm, phạm vi hoạt động và cam kết của phòng thí nghiệm đối với một hệ thống quản lý hiệu quả. Nó quy định rằng phòng thí nghiệm được công nhận phải là một pháp nhân hoặc một bộ phận của một pháp nhân. Nó chịu trách nhiệm về các hoạt động thử nghiệm và hiệu chuẩn của mình.

  Phần 5 mô tả trách nhiệm của ban quản lý trong phòng thí nghiệm được công nhận và trách nhiệm của họ đối với khách hàng, cơ quan quản lý và tổ chức cung cấp dịch vụ công nhận. Phần 5 cũng xác định các yêu cầu cơ bản đối với nhân sự, quyền hạn được trao cho họ và các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của họ.

  Phần 6: Yêu cầu về nguồn lực

  Có sáu điều khoản đề cập đến yêu cầu rằng phòng thí nghiệm phải có sẵn nhân lực, phương tiện, thiết bị, hệ thống và dịch vụ hỗ trợ để thực hiện các hoạt động của phòng thí nghiệm.

  Phần 7: Yêu cầu quy trình

  Phần này bao gồm 11 quy trình cốt lõi để nâng cao hiệu quả. Phần này bắt đầu với Xem xét các Yêu cầu, Đấu thầu và Hợp đồng.

  Lựa chọn, thử nghiệm và xác nhận các phương pháp là một trong những phần kỹ thuật nhất và quan trọng nhất của tiêu chuẩn. Việc lấy mẫu, xử lý các hạng mục thử nghiệm và lưu giữ hồ sơ kỹ thuật được đề cập ở đây. Đảm bảo tính hợp lệ của kết quả là một chức năng giám sát và kiểm soát chất lượng trong phòng thí nghiệm. Một số công cụ giám sát được liệt kê và giải thích các yêu cầu đối với thử nghiệm thành thạo.

  Tiêu chuẩn này trình bày rất chi tiết về việc báo cáo kết quả. Các yêu cầu được đưa ra để giải quyết các khiếu nại và công việc không phù hợp. Một trọng tâm trong thời đại điện tử này là điều khoản 7.11, Kiểm soát Quản lý Thông tin và Dữ liệu.

  Phần 8: Yêu cầu hệ thống quản lý

  Ở đây, các yêu cầu của hệ thống quản lý được quy định trong các điều từ 8.2 đến 8.9 được điều chỉnh bởi Hệ thống quản lý chất lượng hiện có, với điều kiện là các hoạt động của phòng thí nghiệm được bao gồm và phòng thí nghiệm có khả năng chứng minh sự phù hợp với ISO 17025 từ các điều 4 đến 7.

  Nếu Hệ thống quản lý chất lượng của phòng thí nghiệm độc lập với bất kỳ hệ thống quản lý nào khác, thì Giải pháp thay thế A được áp dụng và phòng thí nghiệm phải tuân thủ các yêu cầu của Phần 8.

  Vai trò của ISO 17025 https://knacert.com.vn/blogs/hoi-dap/cac-cau-hoi-ve-tieu-chuan-iso-170252017 đối với doanh nghiệp là gì?

  Lợi ích bao gồm từ chiến lược, kinh doanh bên ngoài, cải tiến nội bộ. Một số được đánh dấu ở đây:

  Tăng niềm tin cho khách hàng. Việc công nhận ISO / IEC 17025: 2017 chứng minh rằng phòng thí nghiệm có khả năng cung cấp các kết quả có giá trị nhất quán, các cá nhân thực hiện công việc có năng lực và tất cả các kết quả đo đều được công nhận. có thể được truy ngược về Hệ thống Đơn vị Quốc tế (SI) hoặc đối sánh liên kết giới thiệu. Đây là mục tiêu chính cho khách hàng của bạn, để kết quả được chấp nhận ở các quốc gia.

  Đảm bảo uy tín của phòng thí nghiệm của bạn. Các phương pháp thử nghiệm và hiệu chuẩn của bạn phải được xem xét và đánh giá để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng công nghệ và vật liệu mới nhất hiện có. Các cuộc đánh giá của các cơ quan công nhận của bên thứ ba xác minh rằng các thử nghiệm và hiệu chuẩn được thực hiện một cách chính xác bởi các chuyên gia phòng thí nghiệm.

  Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/tieu-chuan-isoiec-170252017-pdf
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này