Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi support, 10/8/2011.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  TT - Một bà mẹ sau khi biết con mình trượt trong đợt thi tuyển vào lớp 1 ở Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội đã than: “Thế là con đã gia nhập đội quân thất trận. Thôi lại tiếp tục ôn luyện để “chinh chiến” ở Trường thực nghiệm!”.

  [​IMG]
  Giờ học của lớp 1A10 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Học sinh muốn vào lớp 1 trường này năm học tới sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 28-5 - Ảnh: Vĩnh Hà

  Một số bà mẹ có ý định cho con thi thử vào 4-5 trường tiểu học và buộc con quay cuồng với việc ôn luyện. Làm bài thi không tốt, ngoài áp lực thi cử nặng nề, nhiều đứa trẻ bắt đầu nếm trải mùi vị thất bại từ khi chưa bước chân vào lớp 1.

  Căng thẳng như thi đại học

  Hà Nội có tới chục trường tiểu học tư thục tuyển sinh lớp 1 bằng hình thức thi tuyển. Trong đó, Trường tiểu học Thực nghiệm có chỉ tiêu 180 học sinh nhưng trong ngày bán đơn, chưa tới 7g đã hết veo 600 đơn phát ra. Trong kỳ thi tuyển sắp tới vào trường, 420 học sinh sẽ bị loại, sức ép đè nặng lên những trẻ chưa một lần bước chân vào trường tiểu học.

  Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm năm nay chỉ tuyển 400 chỉ tiêu, nhưng số lượng trẻ đăng ký vào lớp ôn luyện của trường này để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh ngày 28-5 đã lên đến 900 trẻ. Bà Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng trường này, cho biết năm học trước trường tuyển 500 chỉ tiêu nhưng có đến 1.600 hồ sơ dự thi. Năm nay rất có thể lượng đăng ký vào trường cũng tương tự.

  Trường tiểu học Lê Quý Đôn có chỉ tiêu tuyển lớp 1 là 360 nhưng chỉ sau vài ngày đầu bán đơn, số lượng người mua đơn đăng ký dự thi cho con đã cao hơn rất nhiều so với mức sẽ tuyển...

  Trường tiểu học Nguyễn Siêu tổ chức thi tuyển sớm nhất. Các bé lớp 1 được triệu tập đến trường trong vòng một ngày. Ngoài việc phải vượt qua các bài kiểm tra liên quan đến nhận biết về ngôn ngữ (tiếng Việt), tư duy toán học, tiếng Anh, kiểm tra năng lực quan sát, ghi nhớ, diễn đạt, trẻ phải qua phần kiểm tra sức khỏe (cân nặng), không bị dị tật, không nói ngọng, nói lắp. Trong một ngày tại trường, khi trẻ ăn, ngủ, chơi, giao lưu, cũng là lúc hội đồng tuyển sinh tiếp tục quan sát để “chấm điểm”. Một bà mẹ có con dự thi nhận xét “việc chấm điểm ăn, ngủ, chơi, giao lưu trong một ngày là sáng kiến mới của trường, cứ y như chấm thi hoa hậu!”.

  Chị Minh, một phụ huynh vừa cho con thi tuyển vào Trường tiểu học Nguyễn Siêu (trong hai ngày 23 và 24-4), nhận xét: “Với tỉ lệ “chọi” 1/5, thi tuyển vào lớp 1 căng thẳng không kém thi đại học”.

  Nhiều tháng “luyện thi”

  Ngày công bố điểm thi, các ông bố, bà mẹ cũng hồi hộp lo âu như xem điểm thi đại học. Tại Trường Nguyễn Siêu, nhiều phụ huynh có con “thất trận” tuyên bố xanh rờn “Thua keo này, bày keo khác” và “Tiếp tục ôn luyện để chờ thi trường khác”. Có phụ huynh bày tỏ lộ trình tuyển sinh của con khiến không ít người ái ngại cho đứa trẻ: “Tôi phải cho con dự thi đủ tất cả các trường rồi chọn sau”.

  Ngoại trừ những phụ huynh muốn con “thử nếm trải mùi vị trường thi”, nhiều người khác đặt mục tiêu rõ ràng bằng mọi giá phải vào trường nên từ sau Tết Nguyên đán đã bắt đầu chương trình “ôn thi vào lớp 1”.

  Một phụ huynh kể: cả trong dịp nghỉ lễ cũng không dám cho cháu nghỉ. Ngoài việc ôn luyện theo mẫu đề thi chung của trường này năm trước, gia đình cho cháu đi học viết chữ, học toán, tiếng Anh. Trường Nguyễn Siêu là trường duy nhất trong số các trường “có thi tuyển lớp 1” không mở lớp ôn thi tại trường nhưng do không yên tâm, nhiều phụ huynh mang con đến học lớp ôn của các trường Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn, Thực nghiệm...

  Chị My (nhà ở ngõ 75, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết riêng tiền ôn tập của cháu từ tháng 2-2011 đến giờ đã tốn 3-4 triệu đồng, chưa kể còn thuê một gia sư kèm viết chữ.

  Tại nhiều trường có thi tuyển vào lớp 1, việc tập hợp học sinh chuẩn bị vào lớp 1 được tổ chức dưới dạng “câu lạc bộ hè” bắt đầu ngay từ đầu năm mới và kéo dài bốn, năm tháng trời. Hầu hết các trường được hỏi đều khăng khăng “không tổ chức luyện thi, chỉ là cách để các em làm quen với môi trường mới”.

  Nhiều cuộc cạnh tranh


  Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp (khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm I Hà Nội) cho rằng việc sàng lọc, lựa chọn học sinh đủ tiêu chuẩn mới nhận vào trường có thể phần nào đánh giá được giá trị thương hiệu của ngôi trường đó. Tuy nhiên, việc ẩn danh các “câu lạc bộ hè” để dành đất ôn luyện cho những trẻ chưa rời ghế mẫu giáo sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh không lành mạnh giữa người được ôn - người không được ôn luyện.

  “Nhiều trường học Việt Nam cho rằng có học sinh này giỏi, học sinh kia dốt là không đúng. Quan niệm giáo dục hiện đại đánh giá mọi học sinh đều thông minh, mỗi người giỏi một lĩnh vực khác nhau. Nếu là các trường năng khiếu về âm nhạc, thể thao thì việc thi tuyển để đánh giá năng khiếu là cần thiết, nhưng giáo dục phổ thông là giáo dục toàn diện, đánh giá qua vài ba bài kiểm tra là hết sức sai lầm”.

  Đạt điểm cao trong các phần thi khác nhưng một bé bị trượt khỏi kỳ thi lớp 1 chỉ vì nặng 18kg, không đạt chuẩn. Mẹ của bé này nói: “Phải mất nhiều thời gian để thuyết phục bé rằng “con rất bình thường như các bạn khác”, vì bé mặc cảm khi bị loại về sức khỏe”.

  Một trường hợp khác cho biết sau khi trượt ở một trường, bé không còn tự tin thi trường khác nữa vì nghĩ mình kém hơn các bạn. Có những bé sau đợt ôn luyện căng thẳng, nghĩ đến chuyện đi học là sợ. Bắt con trẻ chịu một áp lực lớn và nếm trải cảm giác về sự thua thiệt, về thất bại khi mới ở điểm xuất phát là việc phản giáo dục, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý trẻ em.

  VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
  Nguồn: Tuổi Trẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. Merucon

  Merucon ThatRe.vn/ 0942 921 599

  Tham gia:
  16/4/2011
  Bài viết:
  14,255
  Đã được thích:
  1,349
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Bó tay với nền giáo dục nước nhà. Thật thương cho các con. Cứ tưởng bố mẹ phấn đấu ở lại thủ đô cho các con được học hành đầy đủ hơn. Nào ngờ đâu, lúc nào cũng là cuộc chiến căng thẳng. Chiến từ mẫu giáo chiến đi. Khiếp.
   
 3. bill_phuc

  bill_phuc ^ Mẹ của Bill ^

  Tham gia:
  18/3/2011
  Bài viết:
  1,997
  Đã được thích:
  661
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Hic...chán thật...nhớ ngày xưa học cấp 1 - mình đi học nửa buổi còn lại được thoải mái chơi với các bạn. Giờ các con bị đánh cắp tuổi thơ hay sao í... học như điên ngay từ khi vào tiểu học...cái cặp sách lúc nào cũng đầy căng cứng....
  Hôm trước mình xem thời sự nói về những trường hợp các em học sinh do quá bị gánh nặng thi cử học hành trở lên đờ dẫn...bố mẹ phải vào viện tâm thân để chăm...
  Hayza...chán thật
   
 4. cunminh186

  cunminh186 Cún bé và cún to...

  Tham gia:
  7/7/2011
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Ui sang năm con em cũng vào lớp 1, năm nay em đã phải lo zùi,...
   
 5. mebemoon

  mebemoon Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/4/2009
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Mình thấy có bài báo nói là: Năm nay cháu nào thi đỗ vào lớp 1 thì chỉ cần đào tạo thêm 1 thời gian ngắn nữa thôi là có thể cấp bằng thạc sĩ, thậm chí tiến sĩ được rồi. Có đầy bố mẹ không làm được các câu của bài thi mà.:(
   
 6. thegioimaytap

  thegioimaytap Banned

  Tham gia:
  15/7/2011
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Đúng thật thương cho các bộ mẹ phải có con nhỏ đi học. Nuôi con học đã vất vả rồi còn phải luyện cho con để đi thi
   
 7. sieunhanbeo

  sieunhanbeo Thành viên tích cực

  Tham gia:
  8/5/2010
  Bài viết:
  726
  Đã được thích:
  107
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  thế này thì các con chơi vào thời gian nào...thật đáng sợ với nền giáo dục nước nhà :(, bố mẹ làm công chức làm sao chống đỡ được học phí trường tư :-s
   
 8. maian

  maian Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/5/2011
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Con nhà mình sang năm mới vào lớp 1 nhưng quan điểm của mình không nhất thiết phải cho con học sơm quá. Các cháu phải có tuổi thơ chứ, phải được vui chơi chứ cứ cắm đầu vào học nhưng kỹ năng trong cuộc sống thì không có, thật là buồn. Cháu lớn nhà mình mãi tận hè của năm vào lớp 1 mới đi học để nhận biết mặt chữ đơn giản. Thế rồi đến khi vào lớp 1 vẫn ngon lành và cuối cấp I cháu vẫn thi vào Ams ngon lành. Các mẹ cũng đừng lo lắng quá.
   
 9. VERA SHOP

  VERA SHOP Thành viên mới

  Tham gia:
  5/7/2011
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  truoc thi dai hoc co 1 lan minh thay da ap luc lam roi, gio cac con da phai duong dau voi cac ky thi tuyen ngay tu be the nay, that kinh hai...ko hieu luyen thi nhieu vay thi cac con choi vao luc nao?
   
 10. billvanghe

  billvanghe Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  7,058
  Đã được thích:
  870
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Thật thương cho các con, theo quan điểm của mình cứ cho con học đúng tuyến ở gần nhà, chon cô có trách nhiệm, quan trọng hơn cả là bố mẹ luôn sát sao với chương trình học của con. Bé nhà mình trước khi vào lớp 1 mình kiên quyết không cho học thêm ở đâu cả, toàn mẹ dậy, vậy mà năm lớp 1 toàn đứng top 5 của lớp. Vai trò của bố mẹ của bố mẹ vô cùng quan trọng, không thể ỷ hết vào cô được đâu
   
  chimcutbeo thích bài này.
 11. beyeu_kute

  beyeu_kute Banned

  Tham gia:
  2/7/2011
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Nền giáo dục nước ta hiện nay thật phức tạp. Bé mới lớp 1 đang tuổi ăn tuổi chơi thì lại phải học với chương trình học rất nặng. Có thể cái tiến tình hình này cho các bé không ? đó là câu hỏi chưa có lời giải
   
 12. Trang_MẹChípxinh

  Trang_MẹChípxinh mechipxinh.com-0908130366

  Tham gia:
  6/1/2010
  Bài viết:
  5,239
  Đã được thích:
  588
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  hic, thật đáng thương cho các con, quá bé để hứng chịu cảm giác thất bại
   
 13. heosuacon

  heosuacon Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  6/6/2011
  Bài viết:
  1,080
  Đã được thích:
  367
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Thực ra cũng tại 1 phần do tâm lý của bố mẹ mà, các bố mẹ ai cũng muốn con mình hơn các bạn nên cho đi học trc để giỏi hơn các bạn khác, ai cũng thế thành ra trào lưu nhà nhà cho con đi học trc, ko học sợ thiệt thòi :(. Còn chuyện thi vào trừong điểm cũng thế, cũng là do tâm lý bố mẹ, ai cũng muốn con cái mình học trường oách, học trường gần nhà thì sợ dốt hơn người khác nên cứ đua nhau vào trường có tiếng nên người ta mới phải làm thi tuyển thế để chọn lọc, chứ ai cũng muốn con học trưởng giỏi thì biết chọn ai ??
  Theo em cứ học trừong đúng tuyến, trẻ nào có tố chất thì học ở môi trường nào cũng sẽ phát huy được thôi, vợ chồng e cũng trường tiểu học làng mà ra cả thôi.....
   
 14. emLinh_1987

  emLinh_1987 *Bà bầu*

  Tham gia:
  22/3/2010
  Bài viết:
  3,077
  Đã được thích:
  357
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  e cũng thấy chán với nền giáo dục nước mình quá, các bé đang tuổi ăn tuuôir chơi mà bắt các bé ôn thi vào lớp 1: viết chữ, toán, tiếng anh...có lẽ ở thủ đô bị bùng nổ dân số, nên học trường làng vẫn tốt hơn
   
 15. CunJily

  CunJily Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/7/2010
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Mình hoàn toàn nhất trí với mẹ Billvanghe. Quan trọng là sự quan tâm của bố/mẹ. Mình thấy khá nhiều em là thủ khoa các trường đại học trong nhiều năm vừa rồi mà xuất thân không hề là học sinh của một trường tên tuổi nào cả. Theo mình, bố/mẹ cũng đừng nên ép các con quá, đến mức làm khổ con.
   
 16. Gấumẹ

  Gấumẹ Guest

  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Sau này con tôi vào lớp 1 mà phải thi tuyển kiểu này thì tôi sẽ cho nó học tại nhà,rồi đăng ký thi bổ túc.Chứ mới chân ướt chân ráo đi học mà phải chịu áp lực như thế thì làm sao trẻ em phát triển bình thường được?Những người làm giáo dục đang muốn biến nước ta thành nước có nhiều giáo sư tiến sĩ trẻ tuổi nhất trên thế giới đây mà.Thôi thì tôi cho con tôi làm thường dân cho nó bình yên.
   
 17. Nhimxuxinh

  Nhimxuxinh ^^ Phù thủy xó bếp ^^

  Tham gia:
  23/9/2010
  Bài viết:
  2,054
  Đã được thích:
  996
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Hôm nọ mình đọc đề thi vào lớp 1 của trường Đoàn Thị Điểm. Trong phần thi IQ, có nhiều câu mình nghĩ mãi mới ra, nhiều câu đọc câu hỏi mà ko hiểu nó hỏi gì
  Nếu thi để đánh giá "trình độ" của học sinh thì chỉ cần nó hiểu đc câu hỏi bài thi hỏi gì thôi đã là cả một kì tích rồi
  Đọc xong mình thở phào: may thế, may mà mình ra đời sớm, chứ bgiờ mà cho mình thi chắc mình thất học quá!
   
 18. NHA_CUN_BONG

  NHA_CUN_BONG Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/2/2011
  Bài viết:
  876
  Đã được thích:
  139
  Điểm thành tích:
  83
  Hịc, năm sau Cún Bông nhà em lên lớp 1 rùi. Cứ tình trạng này thì con em sẽ như thế nào đây?????
   
 19. metybong

  metybong Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  9/11/2008
  Bài viết:
  8,300
  Đã được thích:
  577
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Bé lớn nhà mình cũng 2006 đây, sang năm cũng vào lớp 1, chắc cho học trường làng thôi, bố mẹ ko kham đc mà con cũng mất tuổi thơ , bé tí đã lao vào học
   
 20. yanniejiang

  yanniejiang Thành viên mới

  Tham gia:
  10/10/2010
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Vào lớp 1 như... thi hoa hậu

  Học tiểu học làm sao phải khổ thế, học thế này mốt đần thêm ra... tuổi thơ còn đâu....
   

Chia sẻ trang này