Vay sản xuất kinh doanh và 3 "mẹo" vay được vốn của doanh nghiệp nhỏ

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Kiều Oanh NT, 21/11/2014.

 1. Kiều Oanh NT

  Kiều Oanh NT Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/11/2014
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Nhiều "mẹo" hay để các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng được chính các doanh nghiệp bày cho nhau và ngân hàng vẽ cách tại tọa đàm do Câu lạc bộ (CLB) DN trẻ 2030 tổ chức.

  Tìm vốn thông qua hợp đồng 3 bên

  Ông Nguyễn Hưng, Trợ lý Giám đốc công ty HT- Comnet gợi ý một phương án, đối với những doanh nghiệp (DN) mới hoạt động rất cần vốn vay sản xuất kinh doanh nhưng đến ngân hàng lại không vay được vì tài sản thiếu, uy tín chưa có… Ngân hàng có thể đứng ra làm môi giới cho những DN này với những người có tiền nhàn rỗi. Như vậy, DN thiếu vốn sẽ được vay và người có tiền dư sẽ được cho vay với lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng. Ngân hàng cũng được lợi vì họ sẽ có phí trung gian hoặc thu được các loại phí thông qua các dịch vụ ngân hàng mà DN sử dụng.

  [​IMG]
  Các doanh nghiệp nhỏ bày nhau nhiều "mẹo" hay để có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng​

  Tuy nhiên, không tránh khỏi những trường hợp nhiều người có tiền họ ngại vì ngân hàng không dám cho vay làm sao họ dám. Và đối với những DN có nhu cầu vay sản xuất kinh doanh chấp nhận trả lãi suất cao thì ngân hàng hay khách hàng cũng e dè. Ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch CLB DN 2030 hiến kế, có một giải pháp về vốn cho DN trong giai đoạn đầu hoạt động mà chưa có uy tín với ngân hàng, đó là nhờ những người thân có tài sản đứng ra bảo lãnh vay vốn cho DN.

  DN có 4 năm trả nợ tốt được vay tín chấp

  Hiện nay, nhiều ngân hàng chỉ cho vay sản xuất kinh doanh nếu khách hàng có tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao như nhà, đất có vị trí đẹp, trung tâm. Còn ngân hàng rất ngại những tài sản thế chấp là đất nông nghiệp và đất rừng, vì giá trị thấp và mua bán rất chậm khi thị trường bất động sản đang đóng băng hiện nay. Còn máy móc thiết bị sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng, nhưng cũng rất khó thế chấp và thẩm định rất khó khăn.

  Ông Võ Minh, Giám đốc công ty TNHH Anh Minh Thành (chuyên về hoạt động in bao bì) cho biết, hiện công ty đã vay sản xuất kinh doanh của Vietcombank Bình Dương thế chấp bằng nhà đất. Thế nhưng, để tăng công suất hoạt động nên công ty tính mở rộng xưởng sản xuất và vay thêm vốn của Vietcombank Bình Dương, thế chấp bằng máy móc thiết bị và đất nông nghiệp nhưng không được.

  Không vay vốn được bằng tài sản thế chấp, 1 gợi ý cho công ty Anh Minh Thành là thế chấp các khoản phải thu của DN cho ngân hàng. Đây là một dạng tín chấp bằng dòng tiền mà hiện nay nhiều ngân hàng đang triển khai. Đây là một giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp khi muốn vay sản xuất kinh doanh.

  "HDBank Nguyễn Trãi chấp nhận cho vay tín chấp đối với những khách hàng của mình có lịch sử trả nợ tốt trong 04 năm gần nhất", theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc HDBank chi nhánh Nguyễn Trãi.

  Vay vốn nhờ "bám càng" đối tác lớn

  Trong kinh doanh niềm tin là quan trọng, hiện ngân hàng vẫn cho vay tín chấp những tập đoàn, Tổng công ty lớn, những DN có uy tín. Như vậy, nếu DN nào là đối tác của những DN lớn uy tín như: Vinamilk, Universal Việt Nam… thì ngân hàng có thể cho DN vay sản xuất kinh doanh thông qua thế chấp khoản phải thu.

  Đề cập đến vấn đề thiếu vắng niềm tin giữa DN và ngân hàng hiện nay, đại diện công ty Đại Thiên Long nhận định, niềm tin giữa ngân hàng và DN đang giảm sút trầm trọng. Chẳng hạn, năm 2006 Vietcombank cho chúng tôi vay sản xuất kinh doanh hạn mức 6 tỷ đồng rất đơn giản. Nhưng nay chúng tôi muốn tăng hạn mức lên 9 tỷ thì phải chứng minh rất nhiều thứ, rất phức tạp và mất thời gian mà chưa xong. Vậy thì khi nào ngân hàng mới có niềm tin vào DN?

  Bên phía ngân hàng cho rằng, do khủng hoảng kinh tế những năm qua đã làm mất lòng tin rất nhiều giữa các bên với nhau. DN không trả được nợ, ngân hàng gánh nợ xấu… nên hiện nay điều kiện cho vay rất chặt chẽ khiến nhiều DN không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Vì hiện nay không đơn giản DN có tài sản thế chấp là có thể vay sản xuất kinh doanh, mà phải có phương án kinh doanh hiệu quả, dòng tiền tốt…Ngoài ra, thời gian qua, các DN Việt cũng đã lợi dụng vốn vay để lấn sân sang các lĩnh vực khác rất nhiều, nhất là bất động sản. Việc đổ nợ chủ yếu đến từ việc đầu tư trái ngành chính của DN.

  Bên cạnh đó, nhiều DN chỉ tập trung vào xuất khẩu mà bỏ ngỏ thị trường trong nước. Đến khi khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra hoặc nước nhập khẩu áp chống bán phá giá, cấm nhập khẩu… khiến DN lao đao. Do vậy, bài học cho DN là cần bám chắc thị trường trong nước để hậu đỡ. Khi DN có thị trường ổn định, chiến lược bài bản, phương án tốt thì khi có nhu cầu vay sản xuất kinh doanh, chắc chắn ngân hàng sẽ cho vay.

  Còn việc lấy lại niềm tin lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đó là thị trường trong nước, thị trường thế giới tốt lên. Khi đó, DN làm ăn được, trả được nợ thì niềm tin sẽ khôi phục.

  Nguồn: TheBank.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kiều Oanh NT
  Đang tải...


 2. hoahong93

  hoahong93 Thành viên mới

  Tham gia:
  29/11/2015
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Em bên ngân hàng LienVietPostBank. Anh chị làm doanh nghiệp cần hỗ trợ vốn, để lại số điện thoại, em sẽ liên lạc tư vấn dựa trên tình hình tài chính của công ty, sao cho doanh nghiệp có thể sử dụng vốn với nguồn kinh phí tốt và phù hợp nhất
  LH: Ms Tuyền 0166 885 0862 - LienVietPostBank - Email : Tuyentt@lienvietpostbank.com.vn
   

Chia sẻ trang này