Thông tin: Vi Bằng Mua Bán Nhà Đất Là Gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi httruc15699, 4/3/2021.

 1. httruc15699

  httruc15699 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/7/2020
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  1. Vi bằng là gì?
  Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác, còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật công chứng.

  [​IMG]Vi bằng mua bán nhà đất

  Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Theo đó, vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

  Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

  Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được văn phòng Thừa Phát Lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất.

  Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

  Quyền hạn của Thừa Phát Lại[​IMG]Văn phòng thừa phát lại được nhà nước trao quyền hạn lập vi bằng
  Thừa Phát Lại chỉ được Nhà nước trao quyền để làm các công việc theo quy định của pháp luật về làm những công việc sau:

  + Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự.

  + Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

  + Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.

  + Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa Phát Lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

  2. Có nên mua căn hộ công chứng vi bằng?

  Không ít người mua nhà nhầm tưởng vi bằng Thừa phát lại lập có thể thay công chứng, chứng thực và cho rằng tồn tại “vi bằng công chứng Thừa phát lại”. Cách hiểu này là hoàn toàn sai lầm.

  Pháp luật không ghi nhận vi bằng công chứng Thừa phát lại. Chỉ có vi bằng do Thừa phát lại lập và văn bản công chứng do Công chứng viên chứng nhận và đây là hai loại văn bản khác nhau.

  Giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, cụ thể trong các trường hợp này là ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên nên vi bằng không có giá trị thay thế văn bản (hợp đồng) công chứng, chứng thực.

  [​IMG]Vi bằng mua bán nhà đất không có giá trị pháp lý

  Vì không có giá trị pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Do vậy, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép.

  Một số trường hợp vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay) dẫn đến phát sinh tranh chấp.

  Lưu ý: Nếu anh chị thắc mắc mua nhà vi bằng có làm sổ được không? Thì câu trả lời là “Không”.

  Một số trường hợp lừa đảo bán nhà qua vi bằng đáng lo ngại
  + Trường hợp 1: Nhà ở là tài sản thế chấp tại ngân hàng
  Trường hợp này, nhà ở thuộc diện chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, chung số nhà. Nên sau khi bán nhà cho nhiều người mua, thì người đứng tên trên “sổ đỏ chung” mang đi thế chấp tại ngân hàng.

  Tuy nhiên, người này lại không có khả năng thanh toán, và ngân hàng sẽ siết nợ các căn nhà trên. Như vậy, những người mua nhà chung khác sẽ bị mất trắng tài sản mà mình đã bỏ tiền mua.

  [​IMG]1 số trường hợp lừa đảo bán nhà đát qua vi bằng

  + Trường hợp 2: Một nhà bán cho nhiều người
  Được biết, các Thừa phát lại rất “dễ tính”, chỉ cần bản photo giấy tờ nhà thì họ sẵn sàng lập vi bằng để thu phí. Bởi vậy, người ta photo giấy tờ nhà ra thành nhiều bản rồi bán cho nhiều người khác nhau và ôm tiền cao chạy xa bay.

  Kết quả sau cùng, là những người mua sẽ phải đối mặt với việc tranh chấp một căn nhà.

  + Trường hợp 3: Người thuê nhà, lấy nhà đi bán
  Không ít người vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua thiệt hại trong tương lai, nên mua nhà giấy tờ tay với giá thấp nhưng cho thuê cũng bằng giá với nhà có sổ đỏ.

  Tuy nhiên, họ không biết rằng đây chính là mảnh đất màu mỡ để kẻ gian kiếm tiền, kẻ gian sẽ thuê nhà đó và tranh thủ trường hợp chủ nhà không cảnh giác như ở xa, không thường xuyên đến…

  Họ sẽ rao bán căn nhà mình đang thuê với giá rẻ bằng bản photo giấy tờ nhà. Những tưởng sẽ không có ai mua, nhưng thực tế nhiều người ham của rẻ vẫn dấn thân vào.

  Thế nhưng, kẻ gian lấy tiền xong thì cao chạy xa bay, còn chủ nhà và người mua nhà từ kẻ gian lại lao vào vụ tranh chấp mà không biết bao giờ mới kết thúc.

  Anh/chị có thể xem thêm "Hướng dẫn chi tiết thu tục mua bán chuyển nhượng nhà đất" để nắm rõ cách mua bán chuyển nhượng nhà đất 1 cách an toàn và nhanh chóng.

  Xem chi tiết: https://blog.homenext.vn/phap-ly/vi-bang-mua-ban-nha-dat

  Nguồn: HomeNext - https://blog.homenext.vn/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi httruc15699
  Đang tải...


Chia sẻ trang này