Vi khuẩn phẩy tả hiện diện tại 8 địa phương

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 5/11/2007.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,143
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chiều 4/11, trong vòng vây của báo giới, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, 15% bệnh nhân tiêu chảy nhập viện cho kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả. Ngành y tế đang khẩn cấp khoanh vùng dịch, cách ly các bệnh nhân.

  - Khi dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lan rộng, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị bệnh tả. Động thái này nên được hiểu thế nào, thưa bộ trưởng?

  - Tiêu chảy cấp là hiện tượng đi ngoài nhiều lần ra nước, có thể sốt, đau bụng... Hiện có 40 loại vi khuẩn là nguyên nhân gây tiêu chảy, có những loại bình thường chỉ cần uống thuốc đơn giản. Trong đợt dịch tiêu chảy cấp lần này có khoảng 15% bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả. Tuy nhiên, không phải tất cả vi trùng phẩy trên đều gây bệnh mà chỉ có nhóm 01. Chúng tôi phải nuôi cấy để xác định chính xác vi khuẩn ác tính.

  Ngày xưa, dịch tả đã gây ra nỗi kinh hoàng có thể tiêu diệt cả một làng như trong tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Công Hoan. Hiện chúng ta đã có thuốc đặc trị loại bệnh này.

  - Tại sao vi khuẩn phẩy tả lại xuất hiện vào thời điểm này?

  - Vi khuẩn tả có thể sống nhiều năm ở dạng nhuyễn thể (nghêu, sò...). Khi lưu chuyển giữa các vùng, vi khuẩn này trỗi dậy. Chúng tôi đang tìm những ổ bệnh, ví dụ nguồn sản xuất mắm tôm để phong tỏa.

  - Con số 15% dương tính với vi khuẩn phẩy tả đang tập trung ở địa phương nào?

  - Hiện vi khuẩn phẩy tả đã tìm thấy trong huyết thanh của bệnh nhân ở 8 trong số 10 tỉnh, thành có dịch tiêu chảy cấp, tập trung nhiều nhất ở Hà Nội. Ở xã Quốc Tuấn, Nam Sách, Hải Dương chúng tôi cũng vừa xác định trong số 33 người tiêu chảy cấp nhập viện (do ăn cỗ đám ma), có 14 người dương tính.

  - Ngành y tế đã có những biện pháp mạnh nào để khoanh vùng dịch, đặc biệt là tại thủ đô Hà Nội?

  - Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, thời gian xuất hiện bệnh từ 6 giờ đến 5 ngày. Việc điều trị kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Đối với bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy chúng tôi vận động đến ngay cơ sở y tế. Phân của họ sẽ được xử lý bằng cloramin B. Với những trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả sau khi điều trị, nếu xét nghiệm, 3 lần tiếp theo âm tính với vi khuẩn mới được xuất viện

  Xung quanh nhà bệnh nhân tiêu chảy cấp cũng sẽ được phun cloramin B. Tại nhà bệnh nhân ở Thanh Trì (Hà Nội), sau khi phát hiện tại ao và nước cống có vi khuẩn gây bệnh chúng tôi đã phải dùng 700kg cloramin để xử lý. Với người nhà, hoặc người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ phải uống thuốc phòng bệnh.

  - Hiện nay, nhiều bệnh nhân tiêu chảy cấp sau khi thuyên giảm muốn trở về nhà ngay, một phần vì lo lắng khoản viện phí. Chính phủ có chính sách gì hỗ trợ cho người bệnh?

  - Chúng tôi nhận thức được là nếu để bệnh nhân ra viện sớm có thể reo rắc bệnh phẩm ra cộng đồng. Bộ Y tế đã đề xuất với Thủ tướng và được Thủ tướng đồng ý miễn kinh phí điều trị với bệnh nhân. Bộ Y tế sẽ thanh toán trực tiếp với bệnh viện.

  - Theo Bộ Y tế, 80% bệnh nhân tiêu chảy cấp hiện nay có liên quan đến việc sử dụng mắm tôm. Những hộ kinh doanh, hộ gia đình đang trữ mắm tôm phải xử lý thế nào?

  - Nếu người dân đem vứt lọ mắm tôm ra thùng rác thì không ổn, có thể lan truyền mầm bệnh ra môi trường. Chúng tôi đang soạn thảo văn bản hướng dẫn cách xử lý. Nếu mắm tôm vẫn còn niêm phong trong túi thì hãy để nguyên. Còn nếu định vứt đi thì người dân phải cho cloramin B vào lọ mắm trong một thời gian.

  - Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm chủ yếu lây qua đường ăn uống, ông thấy trách nhiệm của mình thế nào khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cảnh báo nhiều năm nay?

  - Tôi mới về Bộ Y tế và cũng đã nhận thức được mối nguy hiểm do ăn uống thiếu vệ sinh. Trong đợt lũ lụt vừa qua, tất cả chất thải trong nhà vệ sinh đều bị cuốn trôi, tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh. Nếu nói làm thế nào để ngăn chặn dịch là rất khó.

  - Trên cương vị bộ trưởng, ông sẽ cam kết gì với người dân về thời hạn khống chế dịch?

  - Dịch tiêu chảy cấp chủ yếu là qua đường ăn uống, người dân phải ăn chín, uống sôi. Tại Hà Nội, do có các biện pháp mạnh nên số người vào viện những ngày gần đây đã giảm. Nếu các địa phương khác cũng làm cương quyết như Hà Nội, tôi tin có thể sớm khống chế dịch.

  Việt Anh thực hiện
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này