Toàn quốc: Vì Sao Bạn Nên Hạn Chế Sử Dụng Nước Ép Đóng Chai?

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Maigic, 5/7/2021.

  1. Maigic

    Maigic Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/6/2021
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    [​IMG]

    Ngày nay, do sự tiện dụng mà nước ép trái cây đóng chai ngày được ưa chuộng. Nước ép trái cây đóng chai vừa tiện lợi, bạn có thể thưởng thức nhanh chóng mà lại có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn biết các tác hại của nước ép trái cây đóng chai đối với sức khỏe, rất có thể bạn sẽ muốn thay đổi thói quen của mình đấy.
    [​IMG]
    Sự thật về nước ép đóng chai. Bạn đã biết chưa?

    Nhiều người nghĩ rằng nước ép trái cây đóng chai bán sẵn ở các siêu thị cũng tốt cho sức khỏe giống như trái cây tươi. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Theo nghiên cứu của Children's Drink Fact năm 2019, khoảng 2/3 trong số 34 loại nước hoa quả đóng chai phổ biến nhất trên thị trường Mỹ không chứa bất kỳ hoa quả hay nước ép tươi nào nhưng vẫn in hình hoa quả tới 85% bề mặt bao bì.

    Những thức uống chứa nước ép hoa quả cũng không vượt quá tỷ lệ 5%. Phần lớn những loại nước hoa quả đóng chai này đều viết "nguồn Vitamin C tự nhiên" hay "100% Vitamin C" nhưng chúng chẳng chứa tý nước ép hoa quả nào, phần lớn đều là các chất phụ gia, hương vị được cho thêm vào để cho giống mùi vị của nước ép hoa quả thật.

    Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực ra thì có 2 loại nước ép hoa quả đóng chai. Một là nước ép hoa quả được pha chế từ những thành phần hóa học, hai là nước pha chế có nguồn gốc tự nhiên.

    Đối với những loại nước trái cây pha chế có nguồn gốc tự nhiên, người ta sử dụng quả tươi ép lấy nước, bảo quản và pha thêm một số chất khác. Thực chất đó cũng là nước trái cây tươi nhưng đã qua bàn tay con người chế biến, mùi vị không còn tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng không đảm bảo và còn có cả chất bảo quản để giúp nước ép được bảo quản lâu hơn.

    Tuy nhiên, nếu chẳng may lựa chọn phải nước ép hoa quả có pha chế hóa chất thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. "Loại nước ép hoa quả này được làm từ nước, đường, hóa chất tạo đục, tạo màu, tinh dầu trái cây, như tinh dầu cam chẳng hạn, nhưng chủ yếu là từ hương liệu giống tự nhiên… Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng cực thấp, không có các chất tự nhiên", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

    Chuyên gia nhấn mạnh, mặc dù không tốt cho sức khỏe lại có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng loại nước này rất được lòng thanh thiếu niên, trẻ nhỏ bởi những loại nước này có vị ngon hơn và rất dễ uống.
    [​IMG]
    Những tác hại khôn lường khi sử dụng nước ép đóng chai

    1. Thiếu hụt dinh dưỡng.

    Nước ép đóng chai dù là tự nhiên hay không thì cũng không chứa vitamin và dưỡng chất nhiều bởi quá trình đóng chai và bảo quản đã làm tiêu hao đi lượng dinh dưỡng có bên trong nước ép. Bên cạnh đó, nước ép đóng chai chứa hàm lượng chất xơ rất thấp.

    2. Nguy cơ tích tụ mỡ cao.

    Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn đường tìm thấy trong nước ép trái cây đóng chai là đường fructose. Và gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa lượng lớn đường fructose. Nhưng khi gan nhận quá nhiều đường và bị quá tải, lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan, dẫn đến bệnh kháng insulin. Kháng insulin thường dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, cholesterol cao, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.

    Các nghiên cứu cũng chỉ ra lượng đường dư thừa từ nước ép trái cây cũng làm tăng triglycerid, cholesterol xấu và gây tích tụ mỡ bụng trong ít nhất 10 tuần. Thậm chí, tiêu thụ nhiều hơn 2 chai nước ép mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ.

    3. Tăng nguy cơ béo phì.

    Một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây và khảo sát một số trẻ em thường xuyên sử dụng nước ép trái cây đóng chai. Kết quả cho biết so với các bé đồng trang lứa không thường xuyên tiêu thụ loại thức uống này, các đối tượng nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%.

    4. Dư thừa calo.

    Cơ chế tự điều chỉnh calo trong cơ thể chỉ có tác dụng với thức ăn. Những loại thức uống có chứa calo cao như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Khi bạn thêm các loại "calo lỏng" vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước ép táo đóng hộp, bạn vẫn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn như hằng ngày thay vì giảm bớt để cân bằng lượng calo.

    5. Bệnh tim mạch

    Theo nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Harvard, các chuyên gia cho biết việc tiêu thụ các loại nước uống có chứa hàm lượng đường cao mỗi ngày sẽ đẩy mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở đàn ông. Và các loại nước ép trái cây đóng chai đều được xếp vào danh sách các loại thức uống chứa nhiều đường.

    6. Bệnh răng miệng

    Các loại nước ép trái cây đóng chai cũng là một trong các yếu tố dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Các loại axit, cũng như lượng đường, có trong nước ép trái cây có thể bào mòn lớp men răng, dẫn đến chứng sâu răng.
    [​IMG]
    Nên sử dụng nước ép trái cây tươi thay vì uống nước ép đóng chai

    Ai cũng biết rằng trái cây tươi mang lại rất nhiều lợi cho sức khoẻ của con người bởi thành phần dinh dưỡng tự nhiên mà chúng đem lại, do đó, nếu muốn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng dồi dào này thông qua nước ép trái cây thì bạn nên uống nước ép trái cây tươi được chế biến trực tiếp tại nhà hoặc có thể mua tại cửa hàng nước ép trái cây tươi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên trực tiếp ép trái cây và sử dụng nước ép tại nhà vì như vậy sẽ đảm bảo được an toàn vệ sinh cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

    Hiện nay, việc ép nước trái cây tại nhà đã trở nên vô cùng đơn giản và thuận tiện với sự ra đời của các loại máy ép trái cây. Thị trường máy ép trái cây cũng rất phong phú với các loại máy ép nhanh đến máy ép tốc độ chậm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu về khả năng bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng từ trái cây, bạn được khuyến kích nên sử dụng máy ép trái cây tốc độ chậm để ép nước trái cây.

    Máy ép trái cây tốc độ chậm với cơ chế hoạt động đặc biệt, sử dụng trục vít để từ từ đưa trái cây vào cối và nghiền nhỏ để ép lấy phần nước ép có bên trong thực phẩm, quá trình này hoàn toàn không sinh ra nhiệt nên giúp bảo toàn được hàm lượng chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên có bên trong thực phẩm. Từ đó giúp nước ép trái cây được dinh dưỡng và thơm ngon hơn.

    Một số gợi ý máy ép chậm chất lượng tốt đang rất được ưa chuộng trên thị trường: máy ép chậm Magic Eco AC-130 với kích thước nhỏ gọn nhưng hiệu quả ép cao, máy ép trái cây tốc độ chậm Iruka I-52 với nhiều chức năng đa dạng, đem lại nhiều trải nghiệm sử dụng vượt trội.

    Có thể thấy rằng, các lợi ích tuyệt vời mà nước ép trái cây đem lại đã khiến loại thức uống này rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, để lựa chọn loại nước ép phù hợp, bạn phải thật sáng suốt để đưa ra các lựa chọn phù hợp và đảm bảo an toàn cho chính mình. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các tác hại mà nước ép đóng chai đem lại và có được những lựa chọn thông minh để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.
     

    Attached Files:


    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maigic

Chia sẻ trang này