Kinh nghiệm: Vì Sao Bé Ăn Cháo Dinh Dưỡng Mẹ Nấu Mà Vẫn Còi?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Mẹ Trân Trân, 6/11/2020.

  1. Mẹ Trân Trân

    Mẹ Trân Trân Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    6/7/2017
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Cháo dinh dưỡng bán sẵn thường bị các mẹ nghĩ rằng không đủ dinh dưỡng, vì vậy nhiều mẹ chọn cách tự nấu cho con. Tuy nhiên, dù đã chọn những thực phẩm dinh dưỡng và tươi ngon nhất nhưng không hiểu sao bé vẫn còi. Ở đây chúng ta bỏ qua yếu tố bé kém hấp thu, biếng ăn nhé! Cùng Việt Soup tìm hiểu những nguyên nhân nhé.

    Nấu cháo không cân bằng dinh dưỡng
    Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bé chậm phát triển, các mẹ thường quá chú trọng lượng cá thịt giàu dinh dưỡng mà quên rằng bé cần ăn đủ chất. Mỗi phần cháo dinh dưỡng của bé cần đủ 4 nhóm chất cơ bản:

    • Tinh bột: có trong cháo, cơm, các loại ngũ cốc.
    • Chất đạm có trong cá thịt, một số loại đậu, đây là nhóm chất các bà mẹ thường nghĩ là tốt cho bé và ép con ăn càng nhiều càng tốt. Điều này hoàn toàn không đúng, việc dư thừa chất đạm sẽ gây sức ép lên hệ tiêu hóa của bé, có thể gây táo bón.
    • Chất xơ, vitamin có trong rau củ, trái cây. Nên cho bé ăn đủ rau, củ và trái cây trong ngày, các vitamin và chất xơ sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Mẹ nên cho bé ăn nguyên chất các loại trái cây thay vì cho bé uống nước ép nhé.
    • Chất béo: có trong mỡ động vật, dầu thực vật. Đây cũng là chất khá quan trọng để bé hấp thu vitamin đầy đủ, nếu thực phẩm chế biến không chứa dầu mỡ, trước khi cho bé ăn mẹ nên cho vào 1 muỗng dầu ăn nhé.
    Đến đây các mẹ có thể xem mình có vướng phải vấn đề chú trọng vào thực phẩm chính như cá thịt, cơm mà quên các loại khác không nhé.


    Nấu cháo dinh dưỡng theo quan niệm "chất dinh dưỡng nằm trong nước canh hầm"
    Rất nhiều gia đình truyền thống tin rằng khi hầm canh tất cả chất dinh dưỡng đều nằm trong phần nước hầm, chỉ cần uống nước hầm canh là đủ bổ dưỡng, đủ chất cho cơ thể.

    Và cũng vì quan niệm này mà nấu cháo cho bé lúc nào cũng sử dụng nước hầm xương để nấu. Điều này không khoa học tí nào nhé các mẹ, thực tế đa phần chất bổ dưỡng đều nằm lại trong phần "cái" mà không tan vào nước hầm. Hơn nữa, nếu nấu cháo dinh dưỡng ngày qua ngày đều bằng nước hầm xương thì dĩ nhiên bé sẽ chán ngán vì mùi nước hầm. Thay vào đó, mẹ hãy sử dụng nước hầm rau củ để nấu cháo, vị thanh ngọt tự nhiên sẽ giúp bé ngon miệng hơn, và đừng quên ăn cả cái lẫn nước nhé!

    Nấu cháo dinh dưỡng quá đơn điệu, thực đơn nhàm chán
    Thực đơn nhàm chán là một trong những nguyên nhân bé biếng ăn, còi cọc. Như vậy, ngoài cháo dinh dưỡng đơn thuần mẹ có thể nấu thêm các loại rau củ khác nhau, thay đổi thường xuyên, hoặc có thể thay cháo bằng nui, mì, bún,....

    Kết hợp các loại rau củ nhiều màu sắc cũng là cách mà khiến các bé ăn ngon miệng hơn nhờ kích thích thị giác, bé càng lớn thì món ăn càng đẹp mắt sẽ giúp bé ăn ngon hơn. Về thực đơn các món mẹ có thể tham khảo thêm nhiều công thức, cách phối hợp để giúp bé tránh tình trạng biếng ăn. Mà biếng ăn nếu kéo dài thì rất dễ gây tình trạng suy dinh dưỡng ở bé.


    Hâm đi hâm lại cháo cho bé
    Nếu nấu cho bé ăn tại nhà thì các mẹ rất hay nấu một nồi lớn rồi hâm cho bé ăn cả ngày để đỡ mất công. Tuy nhiên việc hâm cháo lại nhiều lần trong ngày vừa khiến cháo biến vị không ngon, lại gây biến chất, các chất dinh dưỡng không còn như ban đầu đặc biệt là vitamin trong rau củ. Cháo để trong mùa nóng thì lại dễ hư hỏng, vì vậy mẹ cần tránh hâm cháo và thức ăn cho bé ăn nhiều lần nhé.

    Cho bé ăn cháo xay quá kĩ
    Các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm thường rất lo ngại việc bé bị hóc thức ăn nên thường xay cháo kĩ cho bé. Một số mẹ xay thời gian dài khiến các bé quen với việc ăn thức ăn nhuyễn, kể cả khi bé lớn hơn, đã đủ răng. Điều này tưởng chừng tốt cho bé nhưng thật sự thì nếu kéo dài quá lâu sẽ làm cho bé ăn thô kém, không biết nhai, kĩ năng xử lý thức ăn yếu.

    Điều mẹ nên làm là cho bé ăn thức ăn phù hợp theo độ tuổi, tăng thô dần cho bé để bé có thể cảm nhận tốt nhất vị của từng loại thực phẩm riêng biệt.

    Cho bé ăn quá mặn
    Thực tế vị giác non nớt của trẻ không cần nêm gia vị đậm như người lớn, nếu bạn cảm thấy vừa miệng là con bạn đã thấy mặn rồi đấy. Chỉ nên tận dụng vị ngọt tự nhiên của các loại thực phẩm, thêm thật ít gia vị, hạn chế muối. Thức ăn quá mặn chỉ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bé và việc bài tiết của gan, thận. Ăn quá nhiều muối theo các chuyên gia y tế sẽ dễ dẫn đến các bệnh tim mạch sớm ở bé, lâu ngày cũng dẫn đến rối loạn tiêu hóa, biếng ăn,...

    Trên đây là một số sai lầm căn bản dẫn đến mẹ nấu cháo ngon, nhiều dinh dưỡng, thực phẩm tươi sống mà bé vẫn còi cọc, chậm lớn. Ngoài ra, nếu thời gian quá ít không kịp nấu cháo cho con mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng cháo dinh dưỡng Việt Soup, thương hiệu uy tín lâu đời, cháo Việt Soup đáp ứng đầy đủ các tiêu chí vừa sạch, an toàn, lại đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.
    Xem thêm: http://vietsoup.com.vn/tin-tuc/vi-sao-be-an-chao-dinh-duong-me-nau-ma-van-coi--459.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mẹ Trân Trân
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    17,641
    Đã được thích:
    902
    Điểm thành tích:
    773
    còn tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của trẻ nữa
     
  3. Mẹ Trân Trân

    Mẹ Trân Trân Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    6/7/2017
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    đúng rồi mom ạ, thiếu sót quá
     

Chia sẻ trang này