Kinh nghiệm: Vì Sao Các Con Hay Cãi Nhau Và Cách Giải Quyết Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 14/8/2020.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]

  Chắc hẳn nếu gia đình nào có 2 con nhất là 2 cậu quý tử và tuổi sàn sàn bằng nhau thì không tránh khỏi những lúc các con có xích mích với nhau phải không nào. Vậy đã cha mẹ nào đi tìm nguyên nhân gốc rễ của việc các con hay cãi nhau chưa? Nếu chưa thì hãy cùng blog nuôi dạy con đúng cách tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết nhé

  1. Nguyên nhân vì sao các con hay cãi nhau?

  Việc các con dễ xảy ra cãi vã, tranh giành là điều khó tránh khỏi ở mỗi gia đình tuy nhiên đều do các nguyên nhân chủ yếu sau:

  – Đối xử không công bằng: Một số cha mẹ chưa thực sự khéo léo trong cách cư xử với các anh em trong nhà nên chúng sẽ nghĩ rằng cha mẹ thiên vị hoặc chỉ yêu anh/em hơn mình. Trẻ ích kỷ và cảm thấy tổn thương nên đôi khi xù lông nhím để khẳng định cái tôi, gây sự chú ý để hi vọng nhận được sự phân xử công bằng của cha mẹ.

  – Được chiều: Trẻ lớn có thể nghĩ rằng vì có em nên mình bị san sẻ tình cảm, luôn phải nhường em, cha mẹ bênh em, thương em hơn nên ích kỷ và sẽ có những suy nghĩ, hành động gây ảnh hưởng đến mối quan hệ anh/chị/em của chúng. Những bạn nhỏ từ bé đã được chiều tư duy đòi hỏi cao, luôn được được như ý mình và mọi người phải xem mình là nhất.

  – Sở thích, tính cách khác nhau: Mỗi đứa trẻ là một mảnh ghép khác nhau (có sở thích, tính cách riêng, thậm chí có những lúc đối nghịch) nếu không biết cách tương tác với các con để chúng hiểu và sẵn sàng lắng nghe, san sẻ với nhau thì thực sự rất khó để anh em có thể hòa hợp, đoàn kết với nhau.

  2. Giải pháp để giúp các con hạn chế việc cãi nhau

  – Đối xử công bằng: Cha mẹ cần rõ ràng và công bằng với con, con nào sai con ấy phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mức độ phạt hay thực hiện các công việc cha mẹ cũng cần có qui định rõ ràng, thống nhất với các con để các con nhận thức được vấn đề và thực hiện theo đúng cam kết. Cha mẹ đôi khi hãy để trẻ tự phân giải, tự xử lý vấn đề, nếu thấy quá căng thẳng hoặc không thể không can thiệp thì mới tham gia giải quyết. Cha mẹ có thể nói chuyện riêng với từng con, trao đổi và chia sẻ để trẻ hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Đồng thời cha mẹ hãy sử dụng chính kinh nghiệm, bài học từ thực tế, bản thân để cùng con phân tích, xử lý những tình huống có thể phát sinh khi tương tác. Thậm chí có thể phớt lờ trẻ để tự xử lý. Trẻ con mau quên nên khi xảy ra mâu thuẫn nếu không có sự can thiệp của người lớn, chúng sẽ nhanh chóng làm lành để có bạn chơi cùng.

  [​IMG]

  – Tạo sự gần gũi và môi trường sống hòa thuận cho trẻ: Trẻ sống trong môi trường yêu thương và chia sẻ với nhau sẽ hạn chế việc xảy ra tranh cãi, xích mích hơn. Bố mẹ làm gương cho trẻ để trẻ hiểu rằng đã cùng chung sống trong một gia đình thì cần khoan dung và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Bởi trẻ sẽ học từ chính cha mẹ rất nhiều.

  – Tránh những tác động khác làm trẻ có cơ hội tiếp cận với những xung đột và mâu thuẫn: Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ xem những hình ảnh bạo lực, tiếp xúc với nhiều người kiểm soát cảm xúc kém, những trò chơi khích thích sự hiếu chiến, ganh đua…để trẻ không hình thành tính cách xấu.

  Những đứa trẻ hay xem phim hành động, chơi với những bạn bè thích bạo lực, thích thể hiện bản thân sẽ không ngại việc xung đột để giải quyết mâu thuẫn

  Vậy là blog nuôi con đúng cách đã cùng các cha mẹ tìm hiểu xong nguyên nhân cũng như cách giải quyết xung đột giữa các con với nhau. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các cha mẹ. Chúc cha mẹ áp dụng thành công!

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này