Vì Sao Không Nên Cho Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Uống Nước ?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi OanhTrinh0810, 15/9/2021.

 1. OanhTrinh0810

  OanhTrinh0810 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/7/2021
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nhiều gia đình có thói quen cho Trẻ sơ sinh uống thêm nước để trẻ đỡ khát hoặc để tráng miệng cho trẻ sau khi bú, sau khi uống siro... Điều này nghe thì có vẻ là bình thường, nhưng nó lại chứa đựng nhiều nguy cơ không tốt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bố mẹ cần lưu ý nhé.

  Sữa mẹ có đến 88% là nước

  Sữa mẹ chứa 88% là nước, và lượng nước này đã đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể trẻ. Nên việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú Sữa mẹ uống thêm nước là không cần thiết, và có thể còn gây hại cho trẻ. Ngay cả đối với các em bé uống sữa công thức, thì lượng nước trong sữa cũng đã đủ đảm bảo nhu cầu của trẻ.

  Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng đã khuyến nghị trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, không nên bổ sung thêm bất kỳ chất lỏng nào, ngay cả nước, ngoại trừ trường hợp trẻ cần dùng thuốc, dung dịch bù điiện giải, thuốc nhỏ, si rô, vitamin... theo chỉ định của bác sĩ.

  Uống nước gây ảnh hưởng việc hấp thu sữa và chất dinh dưỡng trong Sữa mẹ

  Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, Sữa mẹ là nguồn thực phẩm chứa đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng, khoáng chất, lượng nước mà trẻ cần. Bên cạnh đó, dạ dày của Trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ, việc cho trẻ uống thêm nước sẽ làm cho trẻ bị no và bú mẹ ít đi, hoặc thâm chí là ngưng bú mẹ, dẫn đến trẻ không hấp thu đủ chất dinh dưỡng, sinh ra tình trạng còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Không những thế, việc trẻ bị no nước và bú mẹ ít đi còn làm cho mẹ bị ít sữa dần đi. Điều này là không tốt cho cả mẹ và bé.

  Cho trẻ uống nước sớm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tiêu chảy

  Nước cho dù có sạch và tinh khiết đến mấy thì cũng có nguy cơ chứa mầm bệnh. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và tiêu chảy. Theo thống kê của WHO, Trẻ sơ sinh uống thêm nước có nguy cơ mắc phải bệnh tiêu chảy cao hơn 2 đến 3 lần so với những trẻ chỉ bú Sữa mẹ hoàn toàn.

  Vậy khi nào có thể cho trẻ uống thêm nước?

  Các chuyên gia và tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo mẹ nên đợi đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì mới nên cho trẻ uống thêm nước. Độ tuổi ăn dặm của trẻ thường là trên 6 tháng tuổi hoặc muộn hơn tùy vào nhu cầu và mong muốn của mẹ.

  Tại thời điểm đó, mẹ có thể cho trẻ uống 2 thìa con nước đun sôi để nguội để tráng miệng sau khi trẻ ăn xong, vừa giúp làm sạch khoang miệng vừa tốt cho vị giác đầu đời của trẻ.

  Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ đã có thể để trẻ uống nước theo nhu cầu, vì lúc này thận của trẻ đã phát triển tương đương như của người lớn. Mẹ cũng nên rèn luyện cho trẻ thói quen uống nước hàng ngày chứ không phải đợi khi khát mới uống.

  Trên đây là một số kiến thức khoa mình thu thập được trong quá trình nuôi dạy con nhỏ. Hy vọng sẽ giúp các bố mẹ đỡ bỡ ngỡ trong hành trình nuôi con khôn lớn, và luôn dành những điều an toàn, tốt đẹp nhất cho con.

  [​IMG]

  Nguồn: Vì sao không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước (hoovada.com)

  Cộng đồng Hỏi&Đáp https://hoovada.com/
  #hoovada #hoivadap
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi OanhTrinh0810
  Đang tải...


Chia sẻ trang này