Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 15/4/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Tôi đã tìm một người thầy thông thái và đạo hạnh xin chỉ bảo:

  -Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên cảm thấy khổ, mà những người ác lại vẫn sống tốt như vậy?

  [​IMG]

  Thầy hiền hòa nhìn tôi trả lời:

  - Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng trong tâm người này có tồn tại một điều ác tương ứng. Nếu một người trong nội tâm không có điều ác nào, như vậy, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác.

  Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự.

  Có cảm giác như bị xúc phạm, tôi không phục, liền nói:

  -Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!

  Thầy trả lời:

  -Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con đang tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con.

  Tôi nói:

  -Nỗi khổ của con thì rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có “cảm giác thua thiệt” bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng có thể cải biến tình trạng này; trong xã hội, không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái…

  Cứ như vậy, lần lượt tôi kể hết với thầy những nỗi thống khổ của mình.

  Thầy gật đầu, mỉm cười, một nụ cười rất nhân từ đôn hậu, người từ tốn nói với tôi:

  Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống chính con và gia đình. Con còn có cả phòng ốc để ở, căn bản là đã không phải lưu lạc nơi đầu đường xó chợ, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy.
  -Nhưng, bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ấy, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa.

  Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa nhưng lại phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị cũng là một loại ác tâm. Con tự cho mình là có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là ác tâm. Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngu si; bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là ác tâm!

  Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái, đây là không rộng lượng. Dẫu là người thân của con, nhưng họ vẫn có tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưỡng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là ác tâm.

  Sư phụ tiếp tục mỉm cười:

  - Lòng tham, tâm đố kỵ, ngạo mạn, ngu si, hẹp hòi, đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói.”

  Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng; những người giàu có kia, thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan, hòa ái, cần cù để thay thế lòng tham, tính đố kỵ và ích kỷ; nội tâm của con sẽ dần chuyển hóa, dần thay đổi để thanh thản và bình an hơn.

  -Trong xã hội, nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẻ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được, phải vui như người đó chính là con; người khác mất đi, đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới được coi là người lương thiện! Còn con, giờ thấy người khác giàu con lại thiếu vui, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là một loại tâm rất không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ!”

  Con cho rằng, con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng: “Ngạo mạn cao sơn, bất sinh đức thủy” (nghĩa là: ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt) người khi đã sinh lòng ngạo mạn, thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy, không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm, sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên, người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát, dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưỡng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm thái hòa ái từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui.

  -Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, (trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu). Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn được đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là thể hiện của sự ngu muội. Chỉ có người chăm học Phật Pháp, mới có được trí huệ chân chính, mới thật sự hiểu được nhân quả, quy luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó, biết làm thế nào lựa chọn tư tưởng, hành vi và lời nói của mình cho phù hợp. Người như vậy, mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng, từ yên vui hướng đến yên vui.”

  -Bầu trời có thể bao dung hết thảy, nên rộng lớn vô biên, ung dung tự tại; mặt đất có thể chịu đựng hết thảy, nên tràn đầy sự sống, vạn vật đâm chồi! Một người sống trong thế giới này, không nên tùy tiện xem thường hành vi và lời nói của người khác. Dẫu là người thân, cũng không nên mang tâm cưỡng cầu, cần phải tùy duyên tự tại! Vĩnh viễn dùng tâm lương thiện giúp đỡ người khác, nhưng không nên cưỡng cầu điều gì.

  -Nếu tâm một người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây?

  Vị thầy khả kính nói xong những điều này, tiếp tục nhìn tôi với ánh mắt đầy nhân từ và bao dung độ lượng.

  Ngồi im lặng hồi lâu…xưa nay tôi vẫn cho mình là một người rất lương thiện, mãi đến lúc này, phải! chỉ đến lúc này, tôi mới biết được trong tôi còn có một con người rất xấu xa, rất độc ác! Bởi vì nội tâm của tôi chứa những điều ác, nên tôi mới cảm thấy nhiều đau khổ đến thế. Nếu nội tâm của tôi không ác, sao tôi có thể khổ chứ ?

  Xin cảm tạ thầy, nếu không được người khai thị dạy bảo, con vĩnh viễn sẽ không biết có một người xấu xa như vậy đang tồn tại trong con!

  (Sưu tầm)
  Nguồn: http://thanhnientudo.wordpress.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Violet84

  Violet84 Đồ trẻ em US,UK (sỉ & lẻ)

  Tham gia:
  8/8/2011
  Bài viết:
  3,643
  Đã được thích:
  585
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Em cũng lương thiện lắm mà sao lúc nào trong lòng em cũng cảm thấy khổ:
  - Cuộc sống vất vả bon chen --> KHỔ
  - Lúc nào cũng thấy lo lắng cho tương lai của 2 đứa con mặc dù 1 đứa 4y 1 đứa mới 2y --> KHỔ
  - Lúc nào cũng lo lắng cho tương lai của đất nước, đạo đức xã hội, lo cho môi trường sống 10, 20 năm nữa sẽ ra sao --> KHỔ
  Vậy cái ác của em ở chỗ nào mà sao ko lúc nào em thấy vui vẻ được, híc!
   
  taodo2011 thích bài này.
 3. Sóc xinh yêu

  Sóc xinh yêu Smiling Face

  Tham gia:
  19/7/2012
  Bài viết:
  6,206
  Đã được thích:
  1,988
  Điểm thành tích:
  913
  Re: Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Èo, mẹ nó lo cho cả tương lai đất nước! Không khổ mới lạ hehe. Tớ á, lo con đang bị táo làm sao để nó ị được, thế thôi. Con tiêu hóa tốt, mẹ vui :D Ôm rơm thì nặng bụng lắm mẹ nó ơi.
   
  neptune_1289 thích bài này.
 4. nhantam

  nhantam Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  20/7/2012
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Re: Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?  Kiếp này mẹ Violet84 lo như vậy thì kiếp sau mẹ Sóc xinh yêu mới đỡ phải lo cho con cái khi ra đường ko còn phải đeo khẩu trang, không khi không vượt quá ngưỡng cho phép như Bắc Kinh .... :D
   
  neptune_1289 thích bài này.
 5. love_u_so_much

  love_u_so_much

  Tham gia:
  19/6/2013
  Bài viết:
  13,231
  Đã được thích:
  2,658
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  hic đây là câu hỏi vẫn cần đc lý giải nhiều
   
 6. Sóc xinh yêu

  Sóc xinh yêu Smiling Face

  Tham gia:
  19/7/2012
  Bài viết:
  6,206
  Đã được thích:
  1,988
  Điểm thành tích:
  913
  Ôi, mẹ Violet có lo thế, chứ lo nữa thì tương lai đất nước nó vẫn thế. Đạo đức XH vẫn xuống cấp thế. Có giải quyết được gì đâu?

  Thế nên, tớ thì tớ hiểu thực tại rằng cái xã hội hiện tại tớ và gia đình đang sống nó là như vậy. Bởi không chấp nhận thì bị đào thải thôi. Còn về phía mình, thay vì ngồi lo, tớ dạy con không xả rác bừa bãi, đi đúng làn đường, không vượt đèn đỏ, tiết kiệm điện...vv - tớ thấy cứ làm cho được những việc nhỏ đó còn thiết thực, và có tác dụng lâu dài hơn là lo lắng vu vơ hay hô hào khẩu hiệu í.
   
 7. braxuatnhat

  braxuatnhat shopminhlong.com

  Tham gia:
  30/11/2011
  Bài viết:
  20,029
  Đã được thích:
  2,572
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  một câu hỏi khó mà chẳng biết trả lời ntn
   
 8. cunyeu_2012

  cunyeu_2012 Manager

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  5,556
  Đã được thích:
  746
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  hay thật.. em vừa đọc xong.. chưa thể ngộ đạo được nhưng vỡ đc nhiều thứ
   
 9. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Theo tiêu chuẩn ở đời thì nghĩ rằng mình lương thiện. Nhưng đọc kỹ mới thấy mình thật là xấu xa. Nào kiêu ngạo, ích kỷ, tham lam, đố kỵ, ghen ghét, nhỏ nhen,... có hết.
   
 10. Nhược Ninh

  Nhược Ninh

  Tham gia:
  19/9/2012
  Bài viết:
  18,832
  Đã được thích:
  3,317
  Điểm thành tích:
  2,163
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Tuy nhiên, kiêu ngạo, ích kỉ, nhỏ nhen không phải ai muốn bỏ là bỏ được, trong đó có mình
   
 11. thungabnbg

  thungabnbg

  Tham gia:
  27/8/2013
  Bài viết:
  19,494
  Đã được thích:
  4,075
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  đúng là trong tâm có nghĩ ,mơ ước cuộc sống tốt đẹp hơn,..nhiều tiền nhà đẹp............
  ko bằng lòng với bản thân,.........và nghĩ có người như mình,...họ may mắn đc nhiều điều tốt đẹp hơn.......kiểu như có lộc tự dưng mang tới
  ---mình chưa thấy mấy........
   
 12. Hương Điệp

  Hương Điệp

  Tham gia:
  2/11/2010
  Bài viết:
  10,023
  Đã được thích:
  2,998
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  "Dẫu là người thân, cũng không nên mang tâm cưỡng cầu, cần phải tùy duyên tự tại! Vĩnh viễn dùng tâm lương thiện giúp đỡ người khác, nhưng không nên cưỡng cầu điều gì".

  Sẽ cố gắng để dùng tâm lương thiện và bao dung ạ :) Hạnh phúc là ở tự thân
   
 13. Kiến Thức

  Kiến Thức Banned

  Tham gia:
  22/4/2014
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Mình rất thích những câu truyện có ý nghĩa và hay thế này , :) cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
  webmaster thích bài này.
 14. gia1612

  gia1612

  Tham gia:
  7/10/2013
  Bài viết:
  13,646
  Đã được thích:
  2,410
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  hay quá m à. e rất think bài này. các mẹ vào đọc nhé, và cố gắng đến đầu thì đc đến đó hiii
   
 15. taodo2011

  taodo2011 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  24/10/2011
  Bài viết:
  4,204
  Đã được thích:
  1,065
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Vẫn biết tất cả là phải tự thân mới có tâm thanh thản được, nhưng cơ mà lúc nào cũng có sẵn trong mình nỗi lo cơm áo gạo tiền, làm thế nào để con mình có cuộc sống no đủ...ôi vẫn phải cố gắng thôi.
   
 16. tudic9

  tudic9 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  27/1/2011
  Bài viết:
  976
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Con người làm sao tuyệt đối hóa được hả các bạn, cũng có mặt này mặt kia => chẳng ai tránh được khổ
   
 17. oanhoanh4558

  oanhoanh4558 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  8/5/2013
  Bài viết:
  7,615
  Đã được thích:
  2,914
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  Theo thuyết nhân quả của Đạo Phật: người sống thiện nhưng vẫn gặp những điều không may mắn do quả gieo từ kiếp trc- hiện tai hãy sống tốt thì sẽ giảm đc quả báo và kiếp vị lai sẽ gặp những điều tốt- nói chung lúc nào cũng nên sống tốt và tốt bất cứ khi nào có thể bạn sẽ gặp được quả báo hiện tiền!
  Rồi khi có ai đó đơm đặt gì cho bạn: hãy coi đó là một món quà, bạn không nhận quà thì nó vẫn thuộc về người đó!
   
 18. bumbum1612

  bumbum1612 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  16/12/2013
  Bài viết:
  3,990
  Đã được thích:
  570
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  e sẽ coppy cho nhiều người đọc .
   
 19. vuthuha79207

  vuthuha79207 Mẹ Tũn

  Tham gia:
  31/10/2012
  Bài viết:
  3,401
  Đã được thích:
  338
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  mình lương thiện nhưng những người khác họ có lương thiện không? do dòng đời xô đẩy nên con người trở nên tàn nhẫn với nhau, đối xử với nhau không ra gì
   
 20. dzinzind

  dzinzind

  Tham gia:
  1/1/2011
  Bài viết:
  16,502
  Đã được thích:
  3,337
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

  em cũng giống chị thế ,suốt ngày lo lắng cho tương lai 2 đứa con trai của mình ,xã hội ,..........rồi chính bản thân mình nữa
   

Chia sẻ trang này