Thông tin: Vì Sao Nhiều Người Rất Khó Bỏ Được Thuốc Lá?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi webmaster, 5/10/2015.

Tags:
 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chỉ nhìn thấy người khác hút thuốc có thể khiến những người đang kiêng thuốc lá từ bỏ nỗ lực cai thuốc lá của bản thân, đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm y học thuộc Đại học Duke thực hiện. Nghiên cứu này đưa ra hiểu biết mới về việc tại sao rất khó bỏ thuốc lá, và những người bỏ thuốc thường tái nghiện rất nhanh, Joseph McClernon, giáo sư thuộc khoa tâm thần học và khoa học hành vi tại đại học Duke.

  [​IMG]
  Không phải ai cũng mạnh mẽ như thế này.​

  Giáo sư McClernon cho biết: “Chỉ khoảng 5% những người bỏ thuốc không được hỗ trợ thành công. Hầu hết những người nghiện thuốc quay trở lại hút thuốc sau khi bỏ được một thời gian. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu hoạt động của quá trình đó trong não, và nghiên cứu này đã đem lại một bước tiến quan trọng. Bỏ thuốc nhanh chóng làm tăng hoạt động não khi nhìn thấy những tín hiệu của việc hút thuốc. Điều này cho thấy việc bỏ thuốc trên thực tế khiến não trở nên nhạy cảm hơn đối với những tín hiệu hút thuốc.”

  Các nhà nghiên cứu tại Duke sử dụng một dụng cụ chụp hình ảnh não gọi là MRI chức năng để quan sát những thay đổi trong hoạt động não xuất hiện khi người nghiện thuốc bỏ thuốc. Những người tham gia được chụp não một lần trước khi bỏ thuốc, và một lần sau 24 giờ bỏ thuốc. Mỗi lần họ được chụp não khi xem những bức ảnh những người đang hút thuốc. Cuối cùng, kết quả của việc nội soi não thực hiện khi hút thuốc bình thường và 24 giờ sau khi bỏ thuốc cho thấy có sự tăng đáng kể trong một hoạt động nhất định của não khi những người bỏ thuốc quan sát những bức ảnh người khác đang hút thuốc.

  Ngoài ra, ông cũng bổ sung là khu vực não được hoạt hóa khi nhận thấy những tín hiệu này: “Chúng tôi nhận thấy sự hoạt hóa ở “dorsal striatum”, khu vực tham gia vào việc học hỏi những thói quen hoặc những việc chúng ta làm theo trí nhớ, ví dụ như lái xe hoặc đánh răng. Nghiên cứu này cho thấy khi những người nghiện hút thuốc gặp những tín hiệu trên sau khi bỏ thuốc, nó sẽ hoạt hóa khu vực của não chịu trách nhiệm cho những phản ứng tự động. Điều này có nghĩa rằng việc bỏ thuốc có thể không phải là vấn đề kiểm soát có ý thức. Vì vậy, nếu chúng ta muốn giúp ai đó bỏ thuốc, chúng ta cần làm gì đó chứ không chỉ bảo họ cố gắng chịu đựng cám dỗ. Chúng ta phải giúp họ phá vỡ phản ứng theo thói quen đó.”

  Lựa chọn chữa trị mới tại Duke đang cố gắng thực hiện điều này. Một lĩnh vực của nghiên cứu là tập trung vào việc sử dụng một miếng băng nicotine trước khi bỏ thuốc. Trong nghiên cứu được công bố trước đây, Jed Rose, giám đốc trung tâm Duke nghiên cứu nicotine và sự ngừng hút thuốc cùng đồng tác giả của bài báo này, cho thấy đeo miếng băng nicotine và hút thuốc không có nicotine hiệu quả trong việc phá vỡ thói quen hút thuốc.


  Bỏ thuốc lá thực sự rất khó đối với nhiều người.​

  Thêm vào đó, ông Rose cũng cho biết: “Thói quen hút thuốc không được củng cố vì hành động hút thuốc không khiến họ nhận thêm nicotine. Làm điều này trước khi bỏ hút thuốc giúp họ phá vỡ thói quen và bắt đầu hút thuốc ít hơn. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều người bỏ thuốc bằng phương pháp này.”

  Thuốc lá đã bị Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer - IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) xếp vào các chất gây ung thư bậc 1. Trong nhóm này xếp những chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư, không có hạn mức, nghĩa là hoàn toàn có hại cho mình và cho người khác, dù chỉ là một khối lượng nhỏ. Khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú. Khi hút thuốc, người hút thường thở ra hai luồng khói chính và phụ, và 20% khói thuốc bị hít vào trong luồng chính, 80 % còn lại được gọi là luồng phụ, nảy sinh khi kéo thuốc (giữa những lần hít vào) và khi tắt thuốc. Luồng khói chính nảy sinh tại 950 °C và khói phụ 500 °C, do đó luồng khói phụ tỏa ra nhiều chất độc hại hơn.

  Ngoài ra, Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) cũng liệt kê trong khói thuốc lá có khoảng 4.000 chất hóa học, với hơn 40 được xếp vào loại gây ung thư như nicotine, carbon oxit, benzen, fomandehít, amoniac, axeton, asen, xyanua hydro... Những chất này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Tác hại cũng xảy đến cho những người không hút thuốc chung quanh, phải hút thuốc thụ động, là hình thức hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lào và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động.

  Tham khảo Howstuffswork
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,213
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  Khi hút thuốc có nhiều cái lợi hơn cái hại thì cứ nên hút. Cái lợi thì chắc chỉ người hút mới biết nhỉ...
   
 3. ngocdiep1990

  ngocdiep1990 Mẹ của SuSu

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  776
  Đã được thích:
  152
  Điểm thành tích:
  83
  may mà chồng em không hút không thì cũng mệt về vấn đề này, như bố đẻ em không thể nào cai nổi thuốc lá
   
 4. peternguyen3511

  peternguyen3511 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/1/2016
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Nhìn đi nhìn lại chả thấy thuốc lá có lợi chỗ nào, ảnh hướng tới sức khỏe bản thân và những người mk yêu quý
   
 5. hoahonggai05

  hoahonggai05 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/10/2015
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  28
  được cái ông xã nhà em ko hút thuốc ko lại mất công cai. Thấy nhiều người chêt vì ung thu phổi các thứ cả đời sống cùng điếu thuốc,nguy hiểm quá.
   
 6. hueboong

  hueboong Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/3/2016
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  bố mình nghiện thuốc lá 20 năm nay rồi, muốn bố bỏ nhưng rất khó :(((
   
 7. codai2012

  codai2012 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  20/4/2014
  Bài viết:
  7,780
  Đã được thích:
  1,093
  Điểm thành tích:
  823
  may mà chồng tớ ko nghiên ruou ko hut thuốc. tớ cũng đang thắc mac ruou va thuốc lá ko biết no ngon đến đâu mà lão nào cũng thèm nhỉ.
   
 8. cubu1989

  cubu1989 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  7/9/2012
  Bài viết:
  4,318
  Đã được thích:
  640
  Điểm thành tích:
  823
  nhà em chồng em ko hút nhưng bố chồng em thì nghiện kinh khủng
   
 9. thuhuyen1989_hn

  thuhuyen1989_hn Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  25/12/2012
  Bài viết:
  1,390
  Đã được thích:
  182
  Điểm thành tích:
  103
  Xã nhà e cũng hút, mà nói mãi chả có tác dụng gì. Mà nên dùng loại gì để cai dc thuốc nhỉ mn? Nhưng vđ là xã nhà e k quyết tâm bỏ thuốc y
   
 10. trungvoe

  trungvoe Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/9/2011
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Mình cảm thấy hút thuốc như một trào lưu theo khu vực sống của mỗi người, ở một môi trường mọi người không hút thuốc thì tần suất những cơn thèm thuốc sẽ ít đi và ngược lại. Nhưng để bỏ được thuốc thì công nhận là rất khó khăn cần có nghị lực rất nhiều chứ không phải chuyện ngày 1 ngày 2.
   
 11. quangcaoalphabeta1

  quangcaoalphabeta1 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/5/2015
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  121
  Điểm thành tích:
  43
  Mình cũng đã từng hút thuốc, hút nhiều, một ngày hết hơn một bao, khoảng đâu đó 3 năm.

  Công việc làm nhiều về máy tính, làm đêm, chơi game, căng thẳng đủ cả
  Là đàn ông nên uống rượu bia quây quần với mọi người cũng rất bình thường.
  Bạn bè hút thuốc hì hụi xung quanh liên tục luôn ấy!

  Vì sao nói những điều đó, bởi đó là những yếu tố đắc lực cho việc hút thuốc hay gọi là có lý do để hút thuốc.

  Nhưng mình nghĩ hút thuốc phần nhiều do thói quen. Và mình cùng một số anh em chơi với nhau đã bỏ được thói quen xấu này rồi.

  - Không ngồi lê la quán nước trà đá, quán bia hơi nữa,
  - Không thức khuya để ôm lấy máy tính, bỏ hẳn game online

  Căng thẳng thì vẫn còn nhưng không đủ để hút thuốc. Vẫn chơi với một vài hội hút khói trắng phớ nhưng nó biết mình cai, nó không mời. Mà không mời thì mình tự ái, không thèm!
   
  Mẹ kem thúi thích bài này.
 12. Mẹ kem thúi

  Mẹ kem thúi Hàng Thùng Trẻ Em

  Tham gia:
  5/11/2015
  Bài viết:
  221
  Đã được thích:
  57
  Điểm thành tích:
  28
  Chồng e bỏ được gần năm rồi, lão bảo khi quyết bỏ thì đừng đếm là đã bỏ được bao lâu rồi mà chỉ cần suy nghĩ đơn giản là không hút nữa. Thời gian 1 tháng đầu là vật vã nhất, nhất là khi nhậu nhẹt hoặc làm việc mà trước đây đã hình thành nếp là làm cái đó là phải hút thuốc. Nhưng sau khi vượt qua được thời gian này việc bỏ thuốc sẽ đơn giản hơn, lão có tập thiền nữa, lão bảo thèm quá thì điều hòa hơi thở, thở thật đều để cố quên cơn thèm. Vậy mà lão bỏ được thật đấy. Còn bao h tái nghiện thì e chưa biết :D
   
  PleaseDontCry thích bài này.
 13. PKD VC2 Kim Văn Kim Lũ

  PKD VC2 Kim Văn Kim Lũ Thành viên mới

  Tham gia:
  10/3/2016
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Có loại thuốc lá điện tử đấy. nhưng cũng khó cai lắm. chỉ giảm được cơn thèm thôi, còn lại phải là quyết tâm của mình nữa. nói chung là 1 tật xấu khó bỏ
   
 14. vngroups

  vngroups Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/3/2016
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  hút hoài nghiện , gặp bạn bè lại hút khó bỏ
   
 15. TrangAnh222

  TrangAnh222 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/7/2014
  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Ôi bố mình cũng hút, bỏ được một thời gian lại hút lại, nói hoài nói mãi chán lắm
   
 16. gia đình bòn bon

  gia đình bòn bon Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/1/2016
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  28
  Ck mình cũng nghiện thuốc lá, cai được vài bữa lại hút lại.
   
  emm12 thích bài này.
 17. quangcaoalphabeta1

  quangcaoalphabeta1 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/5/2015
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  121
  Điểm thành tích:
  43
  Đôi khi đi nằm ngủ mơ thấy mình hút thuốc, cảm nhận mùi thuốc thơm phức, đấy là điều thú vị trong giấc mơ của người cai thuốc!^^
   
  emm12Qate_Minh thích.
 18. besieudethuong

  besieudethuong Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/10/2015
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Trong thuốc lá có nicotin chất gây nghiện bạn ạ
   
  emm12Qate_Minh thích.
 19. vonnol

  vonnol Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  17/6/2014
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  Chồng em cái gì bỏ thì được chứ thuốc lá thì không quá
   
  emm12Qate_Minh thích.
 20. Qate_Minh

  Qate_Minh Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  9/4/2016
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Có nhiều cách bỏ thuốc lá rồi đó bạn ah
   
  emm12 thích bài này.

Chia sẻ trang này