Vì thành tích, học sinh kém biến thành giỏi

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Ngoc Lan, 7/12/2006.

 1. Ngoc Lan

  Ngoc Lan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  29/9/2004
  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  179
  Điểm thành tích:
  83
  Nhiều học sinh xếp loại giỏi chỉ đạt 1-3 điểm kiểm tra

  Học sinh tiên tiến không viết thạo, đoạn văn chưa đến 40 từ 100%học sinh viết sai chính tả. Phụ huynh xin cho con lưu ban để học lại, nhà trường không chấp nhận...Đó là phác thảo thực trạng học và dạy ở huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng vừa qua.

  Ngoài ra, nhiều học sinh có kết quả học tập lớp 5 xếp loại giỏi hai môn tiếng Việt và Toán nhưng khảo sát đầu năm lớp 6 lại chỉ đạt 1-3 điểm.

  Tiên tiến nhưng... không đọc thông viết thạo

  Trước sự chứng kiến của Ban giám hiệu THCS Nguyễn Du, thị trấn Đạ Tẻh, một cuộc kiểm tra chất lượng ngay tại văn phòng nhà trường với sự tham gia của 25/202 học sinh khối lớp 6.

  Ở phần kiểm tra kiến thức toán, cô giáo Nguyễn Thị Hải Đường, Hiệu phó phụ trách chuyên môn, ra 3 phép tính: 20 - 12; 735 - 17; 1005 : 5. Sau gần 25 phút làm bài, có tới 23 em không thực hiện được quy trình phép chia một chữ số. Cá biệt, có 4 học sinh tiên tiến ở bậc tiểu học không biết cách thực hiện phép chia một chữ số đúng theo quy trình. Phần kiểm tra đọc viết, cô Đường đọc chậm ba lần hai câu văn tổng cộng 39 chữ thì 100% học sinh tham gia thực nghiệm đều sai lỗi chính tả, có em sai tới 19/39 chữ và nhiều học sinh khác không đọc được những chữ tự mình viết ra vì nhìn theo bạn.

  [​IMG]
  Bài kiểm tra của HS Nguyễn Thị E., có tới 18 lỗi chính tả. Ảnh: NLĐ

  Ông Đinh Xuân Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho hay, 25 em nói trên chỉ mới là “nhặt sơ sơ ở khối 6”.

  Ở phạm vi toàn huyện, ông Đinh Quang Trung, chuyên viên Phòng Giáo dục Đạ Tẻh cho biết, có 38% trong tổng số 1.107 học sinh lớp 6 không biết đổi đơn vị đo độ dài, 34% không thực hiện được phép trừ số thập phân và 74% không tính được thể tích... Đặc biệt, có hai em (Trường Nguyễn Du) bị Phòng Giáo dục đánh giá là không biết chữ.

  Xin ở lại lớp cũng không được

  Tại Trường Dân tộc Nội trú liên huyện Đạ Tẻh, các thày cô giáo ở đây không ai tỏ ra ngạc nhiên trước thực trạng học sinh lớp 6 không đọc thông viết thạo.

  Tại lớp 6A3 có tới 50% trong số 39 em không thuộc bảng cửu chương và kết quả khảo sát chất lượng đầu năm môn toán chỉ có duy nhất một học sinh đạt 4,75 điểm, số còn lại hầu hết không làm được bài.

  Bà Lê Thị Óng, mẹ của em Nguyễn Thị E., cho biết: “Nhìn học bạ của con toàn điểm trên trung bình, tôi rất yên tâm. Nhưng khi kiểm tra thì hầu như cháu không biết tính toán, chữ viết cũng rất yếu. Quá hoảng, tôi đã đến Trường Tiểu học Võ Thị Sáu xin Ban Giám hiệu cho cháu lưu ban lớp 5 và xin học ngoài danh sách nhưng trường không đồng ý”.

  Tại trường Võ Thị Sáu, bà Nguyễn Thị Mai, hiệu trưởng, trả lời: “Vì em E. đạt điểm trên “năm phết” nên theo quy chế là không thể ở lại lớp”. Về câu hỏi “Tại sao một HS lớp 5 không thực hiện nổi phép trừ một chữ số của lớp 1 nhưng vẫn đạt điểm trung bình?”, bà Mai đã không trả lời.

  Ông Trần Văn Ký, Trưởng Phòng giáo dục huyện Đạ Tẻh, thừa nhận có việc các trường tại chạy theo thành tích. Nhưng ông không hình dung là chất lượng học sinh lại thấp như vậy”.

  (Theo Người Lao Động)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ngoc Lan
  Đang tải...


Chia sẻ trang này