Thông tin: Viêm Khớp Dạng Thấp – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Liên Quan

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi chuyengiaxuongkhop, 25/7/2018.

 1. chuyengiaxuongkhop

  chuyengiaxuongkhop Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/7/2018
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bệnh viêm khớp dạng thấp còn có một cái tên gọi khác đó chính là bệnh thấp khớp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kể lứa tuổi nào, từ trẻ dưới 16 cho đến người trung niên và người già. Bệnh sẽ khiến người mắc gặp phải tình trạng đau nhức, khiến cho cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều.
  Viêm khớp dạng thấp là gì?

  Bệnh viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) là tình trạng viêm tổn thương khớp, tình trạng này xảy ra rất nhiều bởi hệ miễn dịch bên trong cơ thể gây ra. Căn bệnh này thường sẽ gây ra tình trạng sưng, dẫn đến đau, nhói và cuối cùng là sẽ làm biến dạng khớp. Bệnh hay xảy ra ở những khớp nhỏ như là bàn tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn chân.

  Ngoài ra bệnh cũng có thể khiến cho các khớp đầu gối, vai, cổ, khuỷu tay, hông xương hàm và hông gặp phải tình trạng đau nhức, sưng đỏ.

  Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

  Bệnh viêm khớp đến do các màng bao quanh khớp bị tế bào bạch cầu (có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus) xâm nhập qua đường máu. Khi xâm nhập được vào các khớp thì các tế bào bạch cầu sẽ tạo ra các chất gây viêm như TNF-alpha, protein khiến các khớp bị viêm, và nếu tình trạng viêm này kéo dài thì sẽ khiến cho sụn, xương, gân và dây chằng ở gần khớp bị tổn thương thậm chí biến dạng. Dưới đây là một số nguyên nhân, yếu tố khiến cho tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tăng lên:

  - So với nam thì nữ thường sẽ có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nhiều hơn gấp 2,3 lần.

  - Yếu tố độ tuổi: Độ tuổi 40 – 60 là độ tuổi có nguy cơ bị mắc bệnh cao nhất, nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh sẽ xảy ra ở lớp trẻ.

  - Yếu tố di truyền: Nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người ở trong gia đình có người đã bị mắc bệnh là rất cao.

  - Sử dụng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp.

  Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp và các xét nghiệm chẩn đoán

  Bệnh khi mới chỉ ở giai đoạn đầu thì chúng chỉ xảy ra ở các khớp nhỏ hoặc ở các khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân. Đến khi mà bệnh phát triển nặng hơn thì sẽ lan sang các khớp khác như là khớp vai, khuỷu tay, đầu gối, hông, xương hàm và cổ. Các triệu chứng thường thấy khi bị benhjd đó chính là:

  + Xảy ra tình trạng cứng khớp vào buổi sáng, thời gian khớp cứng kéo dài ít nhất 30 phút.

  + Thấy có tình trạng đau – sưng đỏ khớp đặc biệt khi chạm vào lại càng đau hơn.

  Biểu hiện của bệnh có thể khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Khi bệnh nặng thì các biểu hiện có thể nhẹ hơn không rõ ràng, còn khi trở nên nặng hơn thì các biểu hiện sưng, đau sẽ rõ ràng hơn và tình trạng này cũng sẽ làm cho người bệnh khó ngủ, sức khỏe yếu dần đi. Đôi khi các biểu hiện cũng biến mất khi mà cơn viêm qua đi.

  * Các xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp:

  - Xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp đó chính là tiến hành thử máu với mục đích truy tìm các kháng thể hình thành do tình trạng viêm khớp gây ra như: anti-CCP hay yếu tố khớp (RF).

  - Sau khi xét nghiệm thì bác sĩ sẽ lấy kết quả và tiến hành phân tích dịch khớp: việc này có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị.

  - Sau khi đã chẩn đoán xong thì bạn sẽ được yêu cầu đi chụp X-quang khớp: viêc này có mục đích là để đánh giá và khảo sát sự biến dạng cũng như tình trạng tổn thương của khớp bị viêm.

  Vì sức khỏe của chính mình, hãy chủ động trong việc phòng tránh và nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì cần đi khám và điều trị ngay. Chúc bạn khỏe mạnh!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chuyengiaxuongkhop
  Đang tải...


Chia sẻ trang này