Viêm Loét Dạ Dày Mãn Tính Khác Gì So Với Viêm Loét Dạ Dày Thông Thường

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Maimin11, 15/8/2020.

  1. Maimin11

    Maimin11 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    16/5/2020
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Viêm loét dạ dày mãn tính là giai đoạn tiến triển nặng của viêm loét dạ dày. Khi ở thể mạn tính, bệnh nhân rất khó điều trị dứt điểm và có thể sẽ phải "sống cùng" với tình trạng viêm loét cả đời.

    [​IMG]

    1. Viêm loét dạ dày mãn tính gây ra biến chứng nguy hiểm gì?

    Khi bệnh nhân bị viêm loét đã tiến triển đến giai đoạn này thì nguy cơ xuất hiện các biến chứng đường tiêu hóa sẽ cao gấp 2 - 3 lần so với tình trạng viêm loét thông thường. Dưới đây, mình xin đề cập đến một số biến chứng thường gặp trên bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mãn tính, mọi người tham khảo nhé!

    - Xuất huyết tiêu hóa:

    Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Xuất huyết là tình trạng rỉ máu tại dạ dày từ lòng mạch vào ống tiêu hóa với biểu hiện đi ngoài phân đen, nôn ra máu và đau bụng dữ dội. Bệnh nhân còn có thể xuất hiện các cơn buồn nôn và nôn liên tục, gây tình trạng sốc mất máu và sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của họ nếu không được điều trị và xử trí kịp thời.

    - Hẹp môn vị:

    Bệnh nhân hẹp môn vị sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn dòng lưu thông thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, lâu dần sẽ làm cho kích thước dạ dày bị giãn to, dịch và thức ăn bị ức đọng tại dạ dày, ruột non không có nguyên liệu chuyển hóa và cuối cùng không chuyển hóa được thành dưỡng chất đi nuôi cơ thể.

    - Ung thư dạ dày:

    Ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày mãn tính. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sẽ có khả năng mắc ung thư cao gấp 4 lần so với người bình thường.

    Hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện được biến chứng này khi đã ở giai đoạn nặng, do đó việc điều trị sẽ rất khó khăn.

    2. Điều trị viêm loét dạ dày mạn tính sao cho hiệu quả

    Hiện nay, các phác đồ điều trị viêm loét thông thường thường sử dụng kháng sinh để làm giảm các triệu chứng gây khó chịu trên người bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, cách điều trị này có một nhược điểm lớn là dễ gây ra tình trạng vi khuẩn kháng thuốc và bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn.

    [​IMG]

    Xu hướng điều trị trong thời gian tới sẽ chuyển sang sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ dược liệu để khắc phục được những nhược điểm của thuốc kháng sinh.

    Nghiên cứu của giáo sư Tatalay thuộc Đại học Y Johns Hopkin - Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Hợp chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh có thể kích hoạt hơn 200 gen bảo vệ tế bào, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây nên các bệnh lý ung thư.

    [​IMG]

    Trên cơ sở đó, nhiều nghiên cứu sau được ra đời để nghiên cứu các tác dụng khác của Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh ứng dụng vào điều trị. Các nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất mầm súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP do tác động được vào enzyme bảo vệ vi khuẩn, làm bất hoạt được sự phát triển của chúng. Đồng thời, nó còn có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sản sinh các yếu tố cytokine gây viêm và kháng viêm mạnh.

    Do đó, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ mầm súp lơ xanh hoặc dùng mầm chế biến thành các món ăn trong thực đơn hàng ngày, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết vừa cải thiện được tình trạng viêm loét dạ dày mãn tính.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maimin11
    Đang tải...


Chia sẻ trang này