Tranh luận: Viêm Loét Đại Tràng Cần Kiêng Những Loại Thực Phẩm Gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi dongytranquy, 31/3/2020.

  1. dongytranquy

    dongytranquy Đông Y Trần Quý

    Tham gia:
    26/12/2019
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Tổng quan

    Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh mãn tính, viêm của đại tràng và trực tràng. Nó có một trong hai bệnh viêm ruột chính, còn lại là bệnh Crohn.

    Khi một người bị UC, vết loét gọi là loét sẽ phát triển bên trong đại tràng.

    Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

    · Đau bụng

    · Máu hoặc mủ trong phân

    · Bệnh tiêu chảy

    · Buồn nôn

    · Chảy máu trực tràng

    · Mệt mỏi

    · Giảm cân

    Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn nguyên nhân gây ra UC, nhưng họ nghĩ rằng nó có thể được gây ra bởi một phản ứng miễn dịch bị đánh giá sai. Nhiều thứ có thể kích hoạt ngọn lửa, bao gồm một số loại thực phẩm.

    Phần lớn đang được tìm hiểu về vai trò của chế độ ăn uống và vi khuẩn đường ruột trong các bệnh viêm ruột, nhưng một số nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

    Tuy nhiên, Viện hàn lâm Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Tổ chức Tiêu hóa Thế giới và Tổ chức Crohn và Col Viêm Hoa Kỳ đều đồng ý rằng chất xơ là chất dinh dưỡng bảo vệ cho ruột kết.

    Chất xơ chỉ nên được giảm khi bạn gặp phải các triệu chứng cấp tính như bùng phát hoặc nghiêm ngặt.

    Trong khi bùng phát các triệu chứng, chế độ ăn ít chất xơ có thể hữu ích trong việc giảm nguyên liệu trong ruột kết, và do đó làm giảm các triệu chứng và giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

    Nếu bác sĩ đã chỉ định chế độ ăn ít chất xơ cho các triệu chứng của bạn, để điều trị viêm loét đại tràng hãy làm theo các khuyến nghị dưới đây. Nếu không, hãy thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ.

    Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống

    Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có xu hướng gây khó khăn cho những người bị UC trong quá trình tiêu hóa. Bột ngũ cốc nguyên chất có nhiều chất xơ vì nó đã loại bỏ mầm hoặc cám.

    Bạn nên tránh ăn thực phẩm làm từ bất kỳ loại bột ngũ cốc nguyên hạt nào, chẳng hạn như:

    · Bánh mì

    · Ngũ cốc

    · Mì ống

    Trong thời gian bùng phát, hãy chọn bánh mì trắng và mì ống làm từ bột trắng được làm giàu, trừ khi bạn không dung nạp gluten.

    Bột mì được làm giàu bằng gỗ khi các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình loại bỏ mầm và cám được thay thế. Các loại ngũ cốc như gạo căng phồng, bột ngô và kem lúa mì cũng có ít chất xơ hơn. Xem thêm chế độ ăn dành cho người bị viêm loét đại tràng tại: https://bit.ly/3dAxcJo

    Gạo lứt và các loại tinh bột ngũ cốc khác

    Tránh các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt sau đây:

    · Gạo lức

    · Yến mạch

    Những hạt này vẫn có nội nhũ sợi, mầm và cám có thể gây kích ứng UC và có thể kích hoạt bùng phát.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dongytranquy
    Đang tải...


Chia sẻ trang này