Thông tin: Viêm Phổi Có Phải Uống Kháng Sinh? Chia Sẻ Của Bác Sĩ Hồng Yến

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi INDembassy, 13/8/2020.

 1. INDembassy

  INDembassy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  11/8/2020
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Phế là phổi, quản là cái ống, phế quản là ống dẫn không khí vào trong phổi. Hệ thống phế quản trông giống như hệ thống cành cây, chia ra nhiều cành, nhiều nhánh từ lớn tới nhỏ để dẫn khí vào phổi. Trong đó có hai nhánh lớn nhất gọi là phế quản gốc phải và trái. Khi các phế quản này bị viêm sẽ dẫn đến tổn thương lớp tế bào phủ mặt trong lòng ống phế quản, phù nề tổ chức dưới niêm mạc, co thắt các cơ trơn dưới lớp mô này và tiết dịch vào lòng ống phế quản dẫn tới các hiện tượng như ho, khò khè, có đờm... (Nguồn: http://benhvien108.vn/viem-phe-quan-cap.htm)

  Theo bác sĩ Hồng Yến, bệnh viêm phổi do virus gây ra thì không cần uống kháng sinh. Nếu viêm phổi do vi khuẩn gây ra thì sử dụng thuốc kháng sinh. Tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn gây ra viêm phổi sẽ được chỉ định uống loại kháng sinh.

  Thuốc kháng virus hiện có sẵn nhưng chỉ được dành riêng cho bệnh cụm khi được phát hiện sớm. Còn đối với trẻ nhỏ thì cần được đến bệnh viện điều trị ngay nếu viêm phổi gây sốt cao kéo dài hoặc nếu:

  • Khó thở
  • Cần liệu pháp oxy
  • Nặng lên thành nhiễm trùng huyết
  • Có bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ miễn dịch
  • Nôn mửa quá nhiều đến mức không thể uống thuốc
  • Viêm phổi tái diễn nhiều lần
  • Nghi ngờ do vi khuẩn ho gà
  Khi đến điều trị ở bệnh viện có thể sử dụng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, truyền dịch chất điện giải và bù nước, liệu pháp hô hấp. Trường hợp bệnh nặng có thể được điều trị bằng đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

  Nguồn: INDembassy
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi INDembassy
  Đang tải...


Chia sẻ trang này