Kinh nghiệm: Viêm Tai Giữa Tiết Dịch Ở Trẻ – Mẹ Đừng Bỏ Qua

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi hederadota, 12/12/2016.

 1. hederadota

  hederadota Hedera Dota

  Tham gia:
  19/11/2016
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Viêm tai giữa tiết dịch (VTGTD) ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng đắn, đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ.

  Vai trò của tai giữa

  Tai được chia làm 3 phần: Tai ngoài, tai giữa và tai trong. Trong đó tai ngoài gồm màng tai và một hốc xương gọi là hòm tai. Màng tai (còn gọi là màng nhĩ – tympanic membrane) là một màng mỏng hình bầu dục, lõm ở giữa, nằm hơi nghiêng ra sau, ngăn cách hoàn toàn ống tai ngoài và tai giữa, bịt lên hòm tai như màng trống bịt vào tang trống. Màng tai tuy có lớp xơ ở giữa tương đối chắc, nhưng lại rất dễ bị phá hủy gây thủng khi có viêm nhiễm hoặc ứ đọng dịch trong tai giữa.

  Màng tai cũng dễ bị rách thủng khi có các chấn thương cơ học (chọc, ngoáy vào tai), chấn thương áp lực (lặn sâu, bị tát vào tai, sức ép do bom đạn…) hoặc chấn thương âm. Tai giữa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ chế sinh lý nghe, nhất là hệ thống màng nhĩ – xương con. Bất kỳ một trục trặc nào trong hệ thống này (thủng màng nhĩ, cứng khớp giữa các xương con, tiêu hỏng 1 trong các xương con, ứ đọng dịch trong hòm tai…) đều gây nên gián đoạn sự dẫn truyền sóng âm vào tai trong và dẫn đến nghe kém hoặc điếc.

  [​IMG]
  Nguyên nhân dẫn tới bệnh Viêm tai giữa tiết dịch:

  Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa tiết dịch, tuy nhiên nguyên nhân hàng đầu hay được nhắc đến là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Khi vùng mũi họng bị viêm: niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…gây tắc cửa vòi nhĩ làm áp suất âm trong hòm nhĩ tăng lên gây sự tiết dịch các tế bào niêm mạc hòm nhĩ, vì vậy hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch.

  Do đặc điểm cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và rộng hơn ở người lớn rất nhiều nên vi trùng, virus vùng mũi họng dễ theo đường vòi nhĩ vào tai giữa gây viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus với giai đoạn đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ.

  Triệu chứng bệnh diễn biến âm thầm

  [​IMG]
  Triệu chứng viêm tai giữa thường yên lặng nên trẻ không có phản ứng và cha mẹ không hay biết. Ngay cả nhiều bác sĩ chuyên khoa cũng có thể bỏ sót bệnh này vì ít khi các bé có biểu hiện nóng sốt, đau tai.

  Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Cứ 10 trẻ thì có 1 – 2 trẻ mắc bệnh này. Triệu chứng chính của bệnh là nghe kém. Trẻ đang ở giai đoạn học nói nếu mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng làm chậm quá trình học nói, chậm quá trình phát triển ngôn ngữ dẫn tới ảnh hưởng phát triển trí thông minh.

  Trẻ đi khám chủ yếu do viêm nhiễm đường hô hấp trên gây chảy mũi nghẹt mũi. Trẻ có cảm giác nặng tai, đầy tai, ù tai hay kéo vành tai để nghe. Đồng thời những lưu ý khi cha mẹ nói trẻ chậm phản ứng hay không nghe rõ, học tập sa sút, xem hoạt hình phải mở âm lượng lớn lúc đó cần đưa trẻ đi khám.

  VTGTD nếu không điều trị sẽ diễn tiến theo 2 hướng:

  Đối với cấp tính: Từ VTGTD sẽ bị bội nhiễm vi khuẩn gây viêm xương chũm cấp rồi gây các biến chứng như: xuất ngoại sau tai hoặc vào nội sọ gây viêm màng não, áp xe não, áp xe tiểu não… hoặc độc tố vi khuẩn ngấm vào tai trong, gây điếc vĩnh viễn hoặc một số trường hợp gây liệt mặt cho trẻ.

  Đối với mạn tính: Quá trình viêm mạn tính tái phát nhiều đợt làm cho dịch trong hòm tai lúc đầu là thanh dịch sau đó trở thành dịch quánh nhày. Khi đó, viêm tai thanh dịch trở thành viêm tai keo hay viêm tai nhày. Áp lực âm trong hòm nhĩ hút màng nhĩ vào trong hòm tai, làm tiêu lớp sợi màng nhĩ, làm màng nhĩ bị suy yếu. Khi đó, viêm tai keo trở thành túi co kéo màng nhĩ hoặc xẹp nhĩ, tiêu hủy các cấu trúc xương của hòm tai như: xương con, tường thượng nhĩ… dẫn tới suy giảm sức nghe trầm trọng và cuối cùng hình thành viêm tai giữa nguy hiểm cholesteatoma.

  Viêm tai giữa tiết dịch nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, nếu tiếp tục không điều trị sẽ gây viêm tai giữa thủng nhĩ… Để chuẩn đoán sớm bệnh, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa sử dụng phương pháp đo nhĩ lượng đồ để có kết quả chính xác nhất đánh giá tình trạng ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.

  [​IMG]
  Hiện nay, với kỹ thuật nội soi, các thầy thuốc sẽ dùng kính hiển vi điện tử để chích một lỗ nhỏ ở màng nhĩ và đặt vào đó một ống thông nhỏ. Ống thông khí xuyên qua màng nhĩ nhằm hút sạch dịch nhầy quánh trong hòm nhĩ ra ngoài và lưu ống thông khí tại chỗ để dịch có thể tự chảy ra ngoài.

  Ngoài ra để đề phòng viêm tai giữa tiết dịch cần giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. Đối với trẻ nhỏ ngoài việc vệ sinh vùng mũi họng không nên cho trẻ bú sữa ở tư thế nằm. Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm. Khi bị bệnh viêm mũi, bệnh viêm họng cần điều trị tích cực để tránh biến chứng viêm tai.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hederadota
  Đang tải...


Chia sẻ trang này