Toàn quốc: Vitamin C Có Tác Dụng Gì Trong Việc Bảo Vệ Bạn Khỏi Covid 19 Hay Không?

Thảo luận trong 'MỸ PHẨM, LÀM ĐẸP' bởi anhvienshop, 4/4/2020.

 1. anhvienshop

  anhvienshop Thành viên tích cực

  Tham gia:
  4/9/2019
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Một lưu ý quan trọng
  Không có chất bổ sung nào sẽ chữa khỏi hoặc ngăn ngừa bệnh.

  Với đại dịch coronavirus COVID-19 năm 2019, điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu rằng không có chất bổ sung, chế độ ăn uống hoặc điều chỉnh lối sống nào khác ngoài cách ly xã hội và thực hành vệ sinh đúng cách có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

  Bạn có thể đã nghe nhiều lời khuyên về việc bổ sung vitamin C trong những ngày này hoặc thấy những tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội rằng vitamin C có thể giúp ngăn ngừa điều trị COVID-19.

  [​IMG]

  Trong khi các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu tác dụng của vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao (IV) đối với coronavirus mới, không có chất bổ sung nào, kể cả vitamin C, có thể ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.

  Bài viết này xem xét vitamin C có tác dụng là gì, nó ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch như thế nào, cách dùng thử điều trị COVID-19 trong môi trường bệnh viện và liệu việc bổ sung bằng đường uống có lợi hay không.

  Vitamin C là gì?
  Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu với một số vai trò trong cơ thể bạn.

  Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có nghĩa là nó có thể vô hiệu hóa các hợp chất không ổn định trong cơ thể bạn được gọi là các gốc tự do

  và nó giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược tổn thương tế bào do các hợp chất này gây ra.

  Nó cũng tham gia vào một số quá trình sinh hóa, nhiều trong số đó liên quan đến sức khỏe miễn dịch.

  Giá trị hàng ngày (Daily value DV) cho vitamin C là 90 mg mỗi ngày, nhưng phụ nữ cho con bú cần thêm 30 mg và những người hút thuốc cần thêm 35 mg mỗi ngày.

  Thật dễ dàng để đáp ứng nhu cầu vitamin C thông qua chế độ ăn uống miễn là bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả .

  Ví dụ, một quả cam vừa cung cấp 77% DV và 1 chén (160 gram) bông cải xanh nấu chín cung cấp 112% DV

  Xem thêm Carbohydrate là gì? Bạn cần ăn bao nhiêu carb mỗi ngày để giảm cân?

  Vitamin C có tác dụng gì đến khả năng miễn dịch của cơ thể?
  Vitamin C ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch của bạn theo nhiều cách.

  Hoạt động chống oxy hóa của nó có thể làm giảm viêm, có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch của bạn

  Vitamin C cũng giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách tăng cường sản xuất collagen, giúp da phục vụ như một hàng rào chức năng để giữ các hợp chất có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.

  Vitamin C trong da cũng có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương.

  Vitamin cũng giúp tăng cường hoạt động của các thực bào, tế bào miễn dịch có thể "nuốt chửng" vi khuẩn có hại và các hạt khác

  Ngoài ra, nó thúc đẩy sự phát triển và lan rộng của tế bào lympho, một loại tế bào miễn dịch làm tăng các kháng thể lưu hành, protein có thể tấn công các chất lạ hoặc có hại trong máu của bạn

  Trong các nghiên cứu về hiệu quả của nó chống lại vi-rút gây cảm lạnh thông thường, vitamin C dường như không làm bạn bớt cảm lạnh

  nhưng vitamin C có thể giúp bạn vượt qua cảm lạnh nhanh hơn và làm cho các triệu chứng bớt nghiêm trọng hơn

  Ngoài ra còn có một số bằng chứng từ nghiên cứu động vật và nghiên cứu trường hợp ở người rằng vitamin C liều cao hoặc IV có thể làm giảm viêm phổi trong các bệnh hô hấp nghiêm trọng do bệnh cúm H1N1(cúm lợn lợn) hoặc các loại virus khác

  Tuy nhiên, những liều này vượt xa DV và không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng vitamin C liều cao cho viêm phổi tại thời điểm này.

  Bạn không nên dùng bổ sung vitamin C liều cao - thậm chí bằng đường uống - vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy

  TÓM LƯỢC
  Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng có trong trái cây và rau quả có thể giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh. Liều cao đang được nghiên cứu về khả năng giảm viêm phổi, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

  Xem thêm Chứng rối loạn ăn uống lành mạnh: khi ăn uống lành mạnh trở thành rối loạn

  Vitamin C có tác dụng gì đối với COVID-19
  Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Bệnh nhiễm trùng Trung Quốc, Hiệp hội Y khoa Thượng Hải đã chứng thực việc sử dụng vitamin C liều cao như một phương pháp điều trị cho những người nhập viện với COVID-19.

  Nên dùng liều cao hơn DV so với truyền tĩnh mạch liều cao IV để cải thiện chức năng phổi, điều này có thể giúp bệnh nhân không thở máy hoặc hỗ trợ cuộc sống.

  Ngoài ra, một đánh giá năm 2019 cho thấy cả điều trị bằng vitamin C liều cao và truyền tĩnh mạch IV có thể giúp những người được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) cho các bệnh hiểm nghèo bằng cách giảm 8% thời gian lưu lại ICU và rút ngắn thời gian thở máy 18,2%

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã đăng ký một thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu thêm về hiệu quả của vitamin C truyền tĩnh mạch liều cao IV ở những người nhập viện với COVID-19.

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vitamin C chưa phải là một phần tiêu chuẩn trong kế hoạch điều trị cho COVID-19 vì bằng chứng vẫn còn thiếu.

  Mặc dù vitamin C truyền tĩnh mạch liều cao IV hiện đang được thử nghiệm để xem liệu nó có thể cải thiện chức năng phổi ở những người mắc COVID-19 hay không,

  nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bổ sung vitamin C đường uống cao có thể giúp chữa bệnh.

  Trên thực tế, chúng có thể gây ra các biến chứng như tiêu chảy

  TÓM LƯỢC
  Vitamin C truyền tĩnh mạch liều cao IV đã được sử dụng ở Trung Quốc để giúp cải thiện chức năng phổi ở những người mắc COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả của vitamin C vẫn đang được thử nghiệm. Không có bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng bổ sung vitamin C đường uống cho COVID-19.

  Xem thêm 6 lợi ích cho da và tóc của bơ Murumuru

  Bạn có cần phải bổ sung vitamin C?
  Hiện tại, không có bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng bổ sung vitamin C bằng đường uống để ngăn ngừa COVID-19.

  Vitamin C có thể giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh do các loại virus khác gây ra, nhưng điều này không đảm bảo rằng nó sẽ có tác dụng tương tự đối với coronavirus gây ra COVID-19.

  Ngoài ra, vitamin C là vitamin tan trong nước . Nó hòa tan trong nước, có nghĩa là lượng dư thừa không được lưu trữ trong cơ thể bạn mà thay vào đó được loại bỏ qua nước tiểu của bạn.

  Uống nhiều vitamin C không có nghĩa là cơ thể bạn hấp thụ nhiều hơn.

  Bổ sung vitamin C liều cao thậm chí có thể gây ra tiêu chảy, vì chúng có thể báo hiệu cơ thể bạn rút nước ra khỏi tế bào và vào đường tiêu hóa của bạn.

  Hơn nữa, mặc dù vitamin C liều cao có vẻ hứa hẹn cho điều trị COVID-19, những liều này đặc biệt cao và được tiêm qua tĩnh mạch IV - không được dùng bằng đường uống.

  Ngoài ra, nó chỉ được đưa ra trong trường hợp đủ nặng để yêu cầu nhập viện.

  Cách tốt nhất của bạn là ăn một chế độ ăn uống có nhiều loại trái cây và rau quả, tự nhiên cung cấp tất cả vitamin C mà một người khỏe mạnh cần - cùng với nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác .

  Xem thêm 9 cách tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể trong mùa dịch Covid-19

  Chọn một bổ sung vitamin C
  Nếu bạn chọn bổ sung vitamin C, điều quan trọng là chọn một chất lượng cao và uống đúng liều.

  Mặc dù các chất bổ sung được quy định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhưng chúng không tuân theo các tiêu chuẩn an toàn giống như dược phẩm.

  Vì vậy, điều quan trọng là phải mua bổ sung từ các công ty có uy tín.

  Một số tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như NSF International, ConsumerLab và United States Pharmacopeia (USP), thử nghiệm bổ sung về độ tinh khiết và độ chính xác của nhãn.

  Bạn có thể muốn chọn một chất bổ sung vitamin C đã được thử nghiệm bởi một trong những công ty này.

  Ngoài ra, Giới hạn trên (UL) đối với vitamin C bổ sung - lượng mà hầu hết mọi người có thể tiêu thụ hàng ngày mà không có tác dụng tiêu cực - là 2.000 mg.

  Hầu hết các chất bổ sung vitamin C cung cấp một liều hàng ngày ở bất cứ nơi nào từ 250-1.000 mg, do đó có thể dễ dàng vượt quá UL nếu bạn không cẩn thận. Hãy chắc chắn đọc bao bì và chỉ dùng liều khuyến cáo để tránh các biến chứng.

  Vitamin C cũng có thể can thiệp vào hóa trị liệu , xạ trị hoặc thuốc giảm cholesterol.

  Điều đó nói rằng, khi được sử dụng trong các cơ sở lâm sàng điều trị bệnh nhân nguy kịch, phương pháp điều trị vitamin C liều cao rất an toàn và không liên quan đến các tác dụng phụ đáng kể

  Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về việc bổ sung vitamin C, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nó vào thói quen của bạn.

  TÓM LƯỢC
  Không có bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa COVID-19. Trên thực tế,dùng liều cao có khả năng làm cho nó được bài tiết qua nước tiểu của bạn. Nếu bạn bổ sung, hãy chọn sản phẩm được kiểm tra bởi bên thứ ba và không dùng hơn 2.000 mg mỗi ngày.

  Điểm mấu chốt
  Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt .

  Theo một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Y khoa Thượng Hải, vitamin C truyền tĩnh mạch liều cao IV liều cao có thể cải thiện chức năng phổi ở những người nhập viện với COVID-19.

  Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy bổ sung vitamin C bằng đường uống sẽ giúp điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19.

  Để có nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch trong chế độ ăn uống của bạn, hãy đảm bảo bạn đang ăn nhiều loại trái cây và rau quả.

  Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị COVID-19, các biện pháp phòng ngừa như cách ly xã hội và vệ sinh đúng cách có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhvienshop

Chia sẻ trang này