Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 17/11/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,158
  Điểm thành tích:
  6,063
  "Trả lại vàng thế này anh chị mừng một chúng em mừng hai vì đã tìm được đúng chủ. Chúng em tuy nghèo thật nhưng của cải do chính bàn tay mình làm nên mới quý chứ của người ngoài thì không bao giờ màng".

  Anh Nguyễn Tiến Bắc (thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội) cắm mặt vào đám đồng nát vợ vừa chở về nơi góc vườn để phân loại. Mùi mốc hăng hăng, mùi tanh lợm giọng, mùi thối thum thủm của đủ thứ rác rưởi xộc qua lượt khẩu trang dày cộp lên mũi, xuống họng, bóp nghẹt hai lá phổi.

  Lúc đang nhặt nhạnh mớ giấy vụn, bỗng một cái túi nylon nặng nặng văng ra, cứ tưởng mấy cái ốc vít nên anh Bắc đá sang một góc vườn rồi lại dọn tiếp. Hai hôm sau, khi đã vãn việc, anh Bắc mới sực nhớ đến cái túi, bèn tò mò giở ra xem. Trong cái túi có một gói khăn mặt cũ. Mở gói khăn mặt cũ ra lại có một gói giấy, lột hết lớp giấy lộ ra một dây vàng 5 cây dính liền nhau kèm theo 5 cây vàng lẻ. Định thần nhìn kỹ lại, trên mỗi cây vàng đều có ký hiệu của nhà sản xuất, kèm cả giấy tờ mua bán viết tay, chứng tỏ là vàng thật.

  Anh Bắc vội cất 10 cây vàng ở xó nhà rồi hỏi vợ: “Mẹ nó có nhớ mấy ngày trước từng mua đồng nát của những ai không, người ta làm cả đời mới được ngần đấy”. Chị Nguyễn Thị Thuật, vợ anh Bắc, bảo: “Cả đời gì?”. Anh đáp: “Vàng chứ gì, những mười cây, người ta bỏ sót trong đống giấy vụn”.

  [​IMG]
  Chị Thuật với công việc hàng ngày là thu gom giấy vụn, phế liệu.

  Nghe đến đoạn đó, cái chổi trong tay chị Thuật bỗng rơi cạnh xuống nền nhà. Miệng chị như díu lại: “Chết chết, vàng đâu rồi, đưa tôi xem nào, chắc là vàng giả chứ làm gì có thật”. Từng ngón tay chị run run gỡ từng lượt bọc của cái túi nơi xó nhà, đúng là vàng thật rồi.

  Ngồi trên đống vàng mà thêm run, hai vợ chồng chụm lại bàn nhau cách đem trả. Giờ mà đánh tiếng dễ có cả chục người nổi máu tham mà nhận vơ, chẳng biết đâu mà lần đã đành lại không chừng đám lưu manh kề dao vào cổ mà cướp mất. Mười cây vàng được chị Thuật đem chia ra làm hai gói cất ở hai nơi cho thật kín đáo.

  Nửa tháng sau, một buổi anh Bắc đang ở nhà thì có đôi vợ chồng lạ tìm đến, mắt họ cứ ngó chăm chăm vào đống giấy vụn nơi góc vườn. Anh hỏi tìm gì thì họ bảo tìm vàng: “Khổ quá em có ít vàng để vào thùng giấy carton vỏ tủ lạnh, ở nhà chồng không biết đã đem bán đồng nát mất”. Anh buông một câu thăm dò tiếp: “Đồng tiền đi liền với ruột, ai lại cất vàng vào hộp giấy? Thế nhiều hay ít?”. Chị phụ nữ mắt đỏ hoe: “Mười cây anh ạ”.

  Đúng lúc ấy, chị Thuật đạp xe về đến ngõ liền mau mắn: “Thế thì không phải tìm kiếm gì nữa, anh chị cứ vào đây uống nước đã”. Mười cây vàng được đem trả lại cho chủ nhân trong sự ngỡ ngàng của đôi vợ chồng kia.

  Người vợ một mực rút từ tay ra một cái nhẫn vàng mà rằng: “Đây là cái duyên của chị em mình gặp nhau, em cầm lấy hai chỉ này coi như là lời cảm ơn của anh chị” khiến chị Thuật cứ phải chối đây đẩy như phải bỏng.

  [​IMG]
  Hai anh chị chỉ trông vào đống phế liệu mà nuôi hai con ăn học.

  Ba năm trước, vợ chồng Bắc - Thuật vẫn thuộc hộ nghèo, anh làm nghề chẻ tre đan sọt lợn đem ra chợ huyện bán còn chị cấy vài ba sào ruộng. Khi nghề đan sọt ế ẩm, chị bàn với chồng đạp xe đi đồng nát khắp huyện, tính ra mỗi ngày lời lãi 50.000 - 70.000 đồng. Thấy bán hằng ngày cho mối không được lãi mấy, chị Thuật chở đồng nát về nhà rồi cùng chồng phân loại, đợi số lượng nhiều mới bán.

  Tiếng là chủ vựa nhưng quy mô nhỏ đến mức chỉ có hai vợ chồng tự mua, tự phân loại chứ không quy tập được đội quân vài chục người thu gom, bỏ mối như các ông chủ khác. Hàng hóa của họ thì thập cẩm. “Nhựa chết” - loại nhựa tái chế cứng quào bán 3.000 đồng/kg, “nhựa sống” bán 7.000 đồng, giấy vụn bán 3.000 đồng, sắt bán 6.500 đồng/kg.

  Cứ nửa tháng, họ xuất kho đồng nát của mình một lần, mỗi kilôgram phế liệu chỉ được 300-400 đồng lãi. Hai vợ chồng cứ lăn ra mà làm không dám có một ngày thứ bảy, chủ nhật, tối 30 Tết vẫn lọc cọc kéo xe bò đồng nát về nhà. Tính ra, hai vợ chồng chỉ kiếm được cỡ hơn 3-4 triệu đồng một tháng. Số tiền ấy cũng chỉ vừa đủ trang trải cho hai con đi học - một đứa học đại học còn một đứa học cấp 1.

  Lúc đứa con đầu vào đại học, chiếc xe máy duy nhất của gia đình cũng nhường để cho con. Buổi nào gần, chị kéo xe đi, buổi nào xa thì mượn xe máy hàng xóm rồi móc vào chiếc xe bò thay cho sức người kéo…

  Ngay ngôi nhà cấp bốn xây gạch ba banh mái lợp rơm bố mẹ hồi môn cho anh chị trên mảnh đất ở rìa làng, chắt bóp, tằn tiện mãi họ mới mua được ít ngói lợp thay thế. Của cải anh chị chẳng có gì ngoài bộ bàn ghế tre cũ kỹ tự đóng, cái thùng phuy sắt hoen gỉ đựng thóc ăn, cái quạt, cái đài đồng nát nhặt về đến cả những quyển sách giáo khoa, sách nâng cao cho hai đứa con cũng từ đồng nát…

  [​IMG]
  Ngay khi thấy vàng của khách bỏ quên trong túi rác, anh chị đã cất vào nơi bí mật, chờ chủ nhân đến nhận lại.

  Chị Đỗ Thị Oanh (ở khu Thương mại thị trấn Quốc Oai) chính là "khổ chủ" mất vàng hy hữu nọ. Chỗ vàng đó được chị Oanh bí mật cất trong đám vỏ thùng carton để trên tủ đứng, bí mật đến nỗi ngay cả chồng con cũng không biết.

  “Lúc đó tôi có việc phải đi miền Nam một thời gian. Hôm nhà có giỗ, khóa cái tủ đứng rồi cất chìa lên nóc, giật mình sờ mãi không thấy hộp đựng vàng đâu. Sực hỏi chồng thì nghe anh bảo đã bán đồng nát tự bao giờ”.

  Chết điếng người, nghĩ mười mươi mất của rồi nhưng chị Oanh không dám khóc to cũng không dám nói ngay đến chuyện giấu vàng vì sợ bệnh tim của chồng tái phát đột ngột. Phải đợi lúc bình tĩnh nhất, chị mới lựa lời thông báo cho chồng. Dò hỏi mãi mới biết là chồng mình đã bán đám đồng nát ấy cho chị Thuật.

  Tìm đến nhà hỏi về cái thùng giấy, vơ chồng chị Oanh chết điếng khi nghe họ đã bán một đợt hàng đi Bắc Ninh tái chế. Chị thất thần, giơ hai tay bưng mặt. Đất dưới chân chị như cũng chênh chao. Những giọt nước mắt cứ thế lăn dài trên gò má sạm đen cho đến khi chị được thông báo lại chỉ thùng giấy đã bán đi còn số vàng thì không hề suy suyển.

  Chị Oanh còn nhớ như in câu nói của vợ chồng người ân nhân nghèo rằng: “Trả lại vàng thế này anh chị mừng một chúng em mừng hai vì đã tìm được đúng chủ. Chúng em tuy nghèo thật nhưng của cải do chính bàn tay mình làm nên mới quý chứ của người ngoài thì không bao giờ màng”.

  Theo Nông nghiệp Việt Nam
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. mẹ bé subeo

  mẹ bé subeo Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  19/8/2013
  Bài viết:
  1,998
  Đã được thích:
  149
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  Cam dong that.dung la o doi con nhieu nguoi tot.that tha
   
 3. braxuatnhat

  braxuatnhat shopminhlong.com

  Tham gia:
  30/11/2011
  Bài viết:
  20,025
  Đã được thích:
  2,572
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  ở đời vẫn còn rất nhiều người tốt.Không tham những gì không phải là của mình
   
 4. HueCat

  HueCat Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  19/2/2013
  Bài viết:
  2,956
  Đã được thích:
  396
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  Quá tốt luôn.vợ chồg c sẽ luôn may mắn,hạnh phúc
   
 5. Nhoccuty

  Nhoccuty Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  9/12/2012
  Bài viết:
  8,496
  Đã được thích:
  1,378
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  đới vẫn còn nhiều người tốt, họ nghèo vật chất chứ không nghèo tâm hồn. chính nhờ họ mà đời thêm đẹp, và người với người thêm thân thiết, gắn bó hơn :)
   
 6. triệu dung nhi

  triệu dung nhi Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  29/3/2013
  Bài viết:
  4,325
  Đã được thích:
  780
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  cảm động quá.ko biết câu chuyện này có thật ko nữa?thật may mắn cho oanh khi gặp đc vc a chị đồng nát ấy.đúng thật là họ nghèo về vật chất chứa ko nghèo về tình cảm về tâm hồn.xh bây giờ còn có mấy ai phúc hậu như ac chứ.mọi điều tốt đẹp sẽ đến với ac
   
 7. ttnam99

  ttnam99 Nam&Bi yêu thương

  Tham gia:
  18/1/2010
  Bài viết:
  12,839
  Đã được thích:
  3,026
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  Ở đời vẫn còn nhiều người tốt thật. Chúc vc chị đồng nát luôn gặp nhiều may mắn.
   
 8. Cappuccino2010

  Cappuccino2010 Sangria Frisante 091.849.1189

  Tham gia:
  29/6/2013
  Bài viết:
  1,010
  Đã được thích:
  266
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Vợ chồng đồng nát trả lại "khổ chủ" 10 cây vàng

  một cặp vợ chồng quá thiện lương :) chúc cô chú hạnh phúc bên mái ấm gia đình mình
   

Chia sẻ trang này