Thông tin: Vụ Học Sinh Bị Đuổi Học Vì Đái Bậy: Hiệu Trưởng Đã Phạm Luật?

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi webmaster, 22/4/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,157
  Điểm thành tích:
  6,063
  Vụ việc học sinh bị kỷ luật vì đái bậy, luật sư phân tích, vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội Hành hạ người khác, vi phạm nghiêm trọng các quyền trẻ em mà pháp luật bảo vệ.

  [​IMG]
  Con bị đuổi học vô lý, phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT)

  Liên quan đến vụ 3 học sinh trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư - Thái Bình) vừa bị nhà trường kỷ luật buộc thôi học 6 tháng vì tội đái bậy trong lớp, chiều nay (ngày 22/4), phụ huynh của các em đã tới trụ sở Bộ GD - ĐT để nộp đơn cầu cứu.

  Theo đó, ba học sinh Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh đang là học sinh lớp 9 tại trường THCS Vũ Tiến đã bị buộc thôi học 6 tháng trong khi chỉ còn 3 tuần nữa là các em tốt nghiệp THCS.

  Theo tìm hiểu của PV, sự việc bắt đầu từ kì 2 năm lớp 8 (năm học 2014 - 2015), các học sinh: Trần Mậu Lâm, Trần Nam Cao, Trần Văn Thanh, Trần Hữu Duy và Trần Công Tuấn tè bậy lên tầng 3 của trường THCS Vũ Tiến.

  Sự việc bị Ban giám hiệu nhà trường phát hiện.

  Với hành vi đó, các học sinh đã bị phạt xách nước từ ao lên tầng 3 trong vòng 1 tháng để rửa sạch chỗ mà mình tè bậy, sau khi rửa sạch còn phải lấy giẻ thấm hết chỗ nước mà mình vừa rửa.

  [​IMG]

  Các học sinh bị đuổi học nhưng nhà trường lại không thông báo về gia đình. Điều này là vi phạm Thông tư 08/TT của Bộ Giáo dục - Đào tạo năm 1988.

  Theo lời kể của học sinh Trần Văn Thanh: “Những ngày chúng cháu quên không xách nước rửa chỗ mình tè bậy thì thầy hiệu trưởng là Phạm Xuân Định nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh của nhà trường.

  Vậy là, lại phải đi xách nước từ tiết học thứ 1 đến hết tiết học thứ hai. Trong thời gian đi xách nước, có một anh học sinh lớp 9 hay trêu nên 3 học sinh Trần Văn Thanh, Trần Công Tuấn và Trần Hữu Duy đã đánh nhau và bị đình chỉ học 1 tuần”.

  Ngày 8/3 năm học 2015 - 2016, Hiệu trưởng triệu tập toàn trường đến lao động và nhận lớp. Trong vòng 4 buổi, thu của học sinh 40 nghìn đồng/1 học sinh. Tổng số học sinh bị thu là 530 học sinh…

  Vì thế nhóm học sinh này đã thu thập các thông tin sự việc hành vi sai trái được cho là của thầy Định diễn ra trong năm học để chất vấn thầy.

  Những em này viết ra giấy để xin vào phòng hội đồng đọc nhưng thầy Phạm Xuân Định bảo thầy Nguyễn Văn Vui đuổi các em học sinh ra khỏi trường rồi khóa cổng trường lại.

  Theo các phụ huynh, bức xúc với hành động của thầy Định, các em học sinh này photo toàn bộ những hành vi sai trái của thầy Định phát cho học sinh và phụ huynh trong xã biết.

  Với hành vi đó, các học sinh bị hạnh kiểm yếu trong cả học kì 1. Vụ việc gần như lắng xuống thì đến ngày 20/4/2016, nhà trường đã mời phụ huynh của ba học sinh tới họp và nói sẽ đình chỉ học 6 tháng với các học sinh này.

  Tuy nhiên chưa có quyết định chính thức nên ngày 21/4, ba học sinh vẫn tới trường bình thường. Thế nhưng, học hết tiết 1 thì học sinh này bị ba công an xã và thầy Hiệu trưởng tới và đuổi ra khỏi trường.

  Sau đó, khoảng 8h45' ngày 21/4, hiệu trưởng tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường để đọc quyết định đình chỉ học với ba học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh.

  Thừa nhận con em mình nghịch ngợm, nhưng phụ huynh của ba em trên đều cho rằng cách giải quyết của nhà trường là không hợp lý và tổn hại đến tâm lý, tương lai của những học sinh trên.

  Vì thế, những phụ huynh này đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí để kêu cứu.

  Nhà trường đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em

  Đó là nhận định của Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội), người nhận tư vấn pháp lý miễn phí cho phụ huynh, học sinh liên quan trong vụ việc bị kỷ luật này.

  Trao đổi với PV Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Luật sư Trần Thu Nam cho rằng, trong vụ việc này, Ban giám hiệu trường THCS Vũ Tiến đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các em học sinh.

  Các em học sinh đang ở tuổi vị thành niên, nên được bảo vệ đặc biệt ở Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Vì thế, việc đuổi học các em như vậy là vi phạm quyền học tập của trẻ em.

  "Ngoài ra, trong vụ việc này có nhiều hành vi phản giáo dục và trái pháp luật. Ví dụ như việc đưa công an xã vào áp giải các em ra khỏi lớp, khóa cổng trường. Cái này là lạm dụng quyền lực và trái luật",Luật sư Nam phân tích.

  Theo Luật sư Trần Thu Nam, công an áp giải chỉ khi nào đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, nên việc công an áp giải học sinh ra khỏi lớp là sai.

  "Việc này còn phản giáo dục, khiến người khác nhìn vào các em học sinh như là những tên tội phạm nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý nghiêm trọng của các em", Luật sư Nam nói.

  Ở góc độ pháp lý, việc thầy giáo bắt các em học sinh trong một tháng liên tục phải xách nước từ dưới ao lên tầng 3 để lau rửa chỗ nước đái là hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ em.

  [​IMG]

  Luật sư Trần Thu Nam cho biết, trong vụ việc này có dấu hiệu cấu thành tội Hành hạ người khác của Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến. (Ảnh nhân vật cung cấp)

  "Trẻ có lỗi thì có thể bị phạt. Nhưng không thể phạt con người ta trong suốt một tháng như thế. Tôi cho rằng hành vi đó có thể cấu thành tội hành hạ người khác, tình tiết tăng nặng trong sự việc này là hành hạ nhiều trẻ em", Luật sư này nói thêm.

  Ngoài ra, theo phân tích của Luật sư Trần Thu Nam, việc đình chỉ học các em 6 tháng mà không thông báo về gia đình đã vi phạm Thông tư số 08 năm 1988 của Bộ Giáo dục. Vì thế, cần xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng và những người liên quan.

  Chúng tôi đã liên hệ với thầy Phạm Xuân Đỉnh, Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến để xác minh thông tin, tuy nhiên người này không nghe máy, nhắn tin không trả lời.

  Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở GD - ĐT Thái Bình. Ông Bắc cho biết: “Có sự việc trên xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình, sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

  Hiện tại, phòng GD - ĐT huyện Vũ Thư cũng đã thành lập đoàn thanh tra để tìm hiểu rõ vấn đề. Quan điểm của Sở GD - ĐT Thái Bình với vụ việc này sẽ là điều tra rõ ràng, xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội”.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

  Nguồn: Tri thức trẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này