Vụ Nữ Tử Tù Mang Thai: Người Bán Tinh Trùng Bị Xử Phạt Thế Nào?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi matongrungsonla, 17/2/2016.

 1. matongrungsonla

  matongrungsonla 0912 601 315

  Tham gia:
  4/12/2012
  Bài viết:
  8,823
  Đã được thích:
  1,052
  Điểm thành tích:
  773
  Theo phân tích của luật sư Tạ Anh Tuấn, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ, người có thai trong thời gian ở trong trại giam, sẽ được chuyển từ hình phạt tử hình thành tù chung thân. Cũng chưa có quy định nào của pháp luật để xử lý hình sự phạm nhân bán tinh trùng.
  >> Điều tra vụ nữ tử tù mang thai khi biệt giam
  >> Chân dung nữ tử tù mua tinh trùng để mang thai trong trại giam
  >> Nữ tử tù mang thai, 4 cán bộ quản giáo bị tạm đình chỉ

  [​IMG]
  Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ trong phiên xét xử đại án ma tuý.​
  Nữ tử tù thoát án tử hình?

  Như Dân trí đã đưa tin, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ quản giáo của trại tạm giam Công an tỉnh để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) mang thai trong thời gian tạm giam chờ thi hành án tử hình.

  Theo đó, Nguyễn Thị Huệ bị tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19/6/2014 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao. Ngày 6/1/2016, qua công tác quản lý giam giữ, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tử tù có biểu hiện khác thường. Qua kiểm tra y tế xác định, Nguyễn Thị Huệ có thai khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

  Quá trình xác minh, cơ quan công an làm rõ, trong thời gian chờ thi hành án, Huệ tìm cách làm quen với phạm nhân nấu bếp Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, quê Quảng Ninh), đặt vấn đề trả công Hưng 50 triệu đồng nếu anh ta giúp cô ta mang thai.

  Tháng 8/2015, Hưng 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon rồi tìm cách đưa vào hành lang nhà giam nơi Huệ bị giam giữ. Lợi dụng lúc được tháo cùm ra ngoài vệ sinh, nữ tử tù đã lấy tinh trùng bơm vào tử cung.

  Phân tích về trường hợp này, luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng Văn phòng luật sư Bách gia luật và Liên danh (Đoàn luật sư Hà Nội) - cho biết, theo Điều 35 Bộ luật Hình sự quy định về án tử hình, trường hợp tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong thời gian chờ thi hành án tử hình sẽ được chuyển từ hình phạt tử hình thành tù chung thân.

  “Quy định này thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với phạm nhân nữ mang thai trong thời gian thụ án.” - luật sư Tuấn nói.

  Cũng theo luật sư Tuấn, hành vi mua bán tinh trùng của Huệ sẽ bị xử lý theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, Nguyễn Thị Huệ sẽ bị xử phạt theo điểm a, khoản 2, Điều 33 Nghị định 176/2013/NĐ-CP “Vi phạm quy định về sinh con theo phương pháp hỗ trợ sinh sản”: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật;

  Cán bộ quản giáo bị xử lý thế nào?

  Đối với phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng, người bán tinh trùng để Nguyễn Thị Huệ có thai, theo luật sư Tạ Anh Tuấn, hiện chưa có quy định nào của pháp luật để xử lý hình sự đối với Hưng. Nguyễn Tuấn Hưng cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 176 như Nguyễn Thị Huệ.

  Phân tích về trách nhiệm của cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tinh Quảng Ninh, luật sư Tạ Anh Tuấn cho rằng, hành vi để tử tù mang thai trong trại giam trách nhiệm thuộc về cán bộ quản giáo trông coi phạm nhân. Tùy theo mức độ hành vi vi phạm, cán bộ quản giáo có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức kỷ luật, đình chỉ công tác hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  “Nếu cán bộ quản giáo cố ý tạo điều kiện cho nữ phạm nhân có thai để thoát án tử hình sẽ phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trường hợp do sơ suất lơ là trong việc quản lý tử tù, cán bộ quản giáo sẽ bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.” - luật sư Tuấn phân tích.


  Điều 35 Bộ luật hình sự quy định về hình phạt tử hình:

  Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.


  Tiến
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi matongrungsonla
  Đang tải...


 2. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  10,958
  Đã được thích:
  1,675
  Điểm thành tích:
  913
  chẳng biết thế nào mà lần, chỉ tội cho con trẻ.
   

Chia sẻ trang này