Warren Buffett và cách nhìn mới về rủi ro

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 25/5/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  “Rủi ro lớn nhất là khi bạn không biết mình đang làm gì.” Warren Buffett.

  [​IMG]


  Nội dung nổi bật:

  - Trong cuộc sống, rủi ro luôn tương quan với phần thưởng theo chiều thuận.

  - Nhưng Buffett, với phương pháp đầu tư giá trị là kim chỉ nam thì cho rằng rủi ro và phần thưởng đôi khi tương quan nghịch.

  - Và bạn sẽ nắm trong tay lợi thế lớn nếu bạn biết một chút về cách định giá công ty và “biên an toàn” trong phương pháp định lượng.

  - Từ đó tiềm năng nhận được phần thưởng càng lớn trong khi ít rủi ro hơn. Nên nhớ, rủi ro lớn nhất là khi bạn không biết mình đang làm gì.

  Tại cuộc nói chuyện ở Đại học Columbia vào năm 1984, Warren Buffett đã chia sẽ của tầm quan trọng về rủi ro và phần thưởng. Theo ông, đôi khi rủi ro và phần thưởng có mối tương quan theo chiều thuận.

  Nếu có ai đó nói với ông rằng: “Tôi có một khẩu súng lục ở đây và tôi đã nạp một viên đạn vào đó. Sao bạn không xoay nó và kéo cò một lần. Nếu bạn sống sót, tôi sẽ cho bạn một triệu đô la.” Thì lúc đó, ông sẽ từ chối.

  Có lẽ, Buffett sẽ nói rằng 1 triệu đô la là chưa đủ. Rồi tiếp tục, người đó nâng mức thưởng lên 5 triệu đô la để kéo cò hai lần. Đó sẽ là sự tương quan theo chiều thuận giữa rủi ro và phần thưởng.

  Nhưng trong phương pháp đầu tư giá trị, điều ngược lại mới đúng. Đầu tư giá trị có nghĩa là bạn phải xem xét kỹ lưỡng bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó, thêm vào các nghiên cứu độc lập, bạn sẽ định giá công ty một cách chủ quan.

  Theo Buffett, nếu bạn mua được một đồng đô la với giá 60 xu, nó sẽ có mức rủi ro cao hơn khi bạn mua một đồng đô la với 40 xu. Nhưng phần thưởng được mong đợi sẽ lớn hơn trong trường hợp thứ hai. Tiềm năng nhận được phần thưởng với danh mục đầu tư theo giá trị càng lớn thì càng có ít rủi ro hơn.

  Trường hợp Washington Post Company

  Một ví dụ nhanh, minh họa cho cách nhìn mới về rủi ro trong đầu tư là trường hợp công ty Washington Post Company vào thời điểm 1973 được bán với mức 80 triệu đô la trên thị trường.

  Công ty này sở hữu các tờ báo Post, Newsweek, cộng với một loạt đài truyền hình trên các thị trường lớn mà theo tính toán của Buffett, tài sản hữu hình đã là 400 triệu đô la. Nên mức giá 80 triệu mà thị trường đang định giá công ty thật là điên rồ.

  Khi chứng khoán đó giảm xuống thấp hơn nữa tới mức là 40 triệu đô la thì học theo thuyết Thị trường hiệu quả, hệ số beta của nó sẽ là lớn hơn. Và với những người nghĩ rằng hệ số beta đo lường mức rủi ro, thì mức giá rẻ hơn sẽ làm nó có vẻ rủi ro hơn.

  Với Lý thuyết Thị trường hiệu quả, đo lường rủi ro bằng hệ số beta, cho rằng việc mua tài sản trị giá 400 triệu đô la với mức 80 triệu sẽ là ít rủi ro hơn khi bạn mua với giá 40 triệu đô. Nhưng Buffett, với kim chỉ nam là phương pháp đầu tư giá trị, nói rằng việc mua với mức giá hời 40 triệu sẽ gần như là không có rủi ro nào.

  Trừ phi, bạn có được hiểu biết ít nhiều về việc định giá công ty thì việc mua lượng tài sản với mức giá hời hơn sẽ ít rủi ro nhưng phần thưởng lại cao hơn.

  Đặc điểm này được Benjamin Graham (Cha đẻ học thuyết giá trị) nói về số dư an toàn. Một công cụ hữu ích trong phương pháp đầu tư giá trị và cách định giá một công ty.

  Trong đầu tư, bạn sẽ không thử mua những công ty tương đương một đồng đô la với gía 95 xu. Bạn phải cho mình một số dư khổng lồ. Khi bạn xây cầu, bạn quả quyết rằng nó có thể chịu được 15 tấn, nhưng bạn chỉ được lái những chiếc xe tải 5 tấn qua cầu. Đó là cách đơn giản nhất để giới thiệu khái niệm biên an toàn trong đầu tư và một cách nhìn mới về rủi ro của Buffett.

  Nguồn: Cafebiz
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  371
  Điểm thành tích:
  63
  Phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett được mô tả rất rõ trong cuốn "Warrent Buffett đầu tư như một cô gái" của Louann Lofton! Tiêu chí để đầu tư của Buffett là chọn các công ty có đường hào kinh tế, lợi thế cạnh tranh bền vững, đi kèm theo đó là đội ngũ lãnh đạo tốt!
   
  RiverSea143webmaster thích.
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ồ, hay quá. Thuỷ chia sẻ thêm về nó đi.
   
 4. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  371
  Điểm thành tích:
  63
  Benjamin Graham là thầy của Buffett tại trường đại học Columbia. Phương pháp đầu tư của Buffett chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thầy mình. Tuy nhiên, ông đã cải tiến và bổ sung thêm để phương pháp đó hoàn hảo hơn. Khi mua cổ phần của một công ty, Buffett bao giờ cũng tìm hiểu rất kỹ về công ty đó, thậm chí còn tới nói chuyện với ban lãnh đạo để biết họ là người có thể hợp tác cùng hay không. Có 2 tiêu chí của một công ty tốt đối với ông đó là "đường hào kinh tế" - một thứ khác biệt và mang lại lợi thế hơn hẳn cho công ty so với đối thủ cạnh tranh (ví dụ như thương hiệu Coca-Cola) - và "lợi thế cạnh tranh bền vững" - độ bền của lợi thế đó. Ông cũng không đầu tư vào các công ty công nghệ do không hiểu về chúng và mặc dù Bill Gates là bạn thân, ông cũng không mua cổ phần của Microsoft.
  Nói chung cuốn này hơi dài, em chỉ tóm tắt phần đầu như vậy thôi! :)
   
  RiverSea143webmaster thích.
 5. Ruby 2k15

  Ruby 2k15 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2020
  Bài viết:
  579
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  18
  Đầu tư bitcoin là an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, đầu tư vàng 10 năm bằng đầu tư đất 5 năm, đầu tư đất 5 năm bằng đầu tư chứng khoán 1 năm, đầu tư chứng khoán 1 năm lợi nhuận chỉ bằng đầu tư tiền điện tử 1 ngày, có nhiều loại coin tăng giá 50-100 lần trong 1-2 năm, xem tại đây:

  https://vnbit.org/binance/

  Kiếm tiền tại nhà:


  Đăng bài viết kiếm tiền tại nhà [​IMG]

  Cách kiếm tiền từ giao dịch bitcoin
   

Chia sẻ trang này