Kinh nghiệm: Xác Suất Mà Papillomavirus Ở Người Sẽ Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Là Gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 15/8/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Không giống như các bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung là một tác nhân gây bệnh nổi tiếng. Trong gần như 100% các trường hợp, ung thư cổ tử cung là do papillomavirus ở người (CPV) gây ra. Trên bình diện quốc tế, virus này được gọi là papillomavirus ở người (HPV). Mặc dù vắc-xin miễn phí chống lại papillomavirus ở người đã có sẵn ở Latvia cho các bé gái trong độ tuổi từ 12 đến 18 kể từ năm 2010, nhưng chưa đến một nửa số bé gái trong độ tuổi này chưa được tiêm phòng. Dace Zavadska, người đứng đầu Trung tâm tiêm chủng cho trẻ em tại Bệnh viện Đại học lâm sàng trẻ em (BKUS), được mời nói chuyện với cha mẹ về việc nhiễm papillomavirus ở người và xua tan những huyền thoại liên quan đến vắc-xin.


  Papillomavirus ở người là gì và nó phổ biến như thế nào?


  Virus papilloma ở người (CPV) là một loại virus lây nhiễm vào các lớp sâu hơn của da và niêm mạc, bao gồm đường thở đau thần kinh tọa và đường sinh dục và màng nhầy. Có khoảng 150 loại CPV, và trong suốt cuộc đời của chúng ta, hầu hết mọi người trong chúng ta đều gặp phải một trong số đó. Papillomavirus ở người được phân loại là "nguy cơ cao" và "nguy cơ thấp", tùy thuộc vào mối liên hệ với sự phát triển của khối u. Các loại nguy cơ cao có thể góp phần làm thay đổi các tế bào của cổ tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, trực tràng và màng nhầy của miệng và cổ họng, dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư tiền ung thư và sau đó. Nhưng mụn cóc, ví dụ, xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với papillomavirus ở người loại 6 và 11, đây là loại có nguy cơ thấp. Trong số tất cả các loại papillomavirus ở người, 13 loại được phân loại là chất gây ung thư.

  Xem thêm:

  Nữ bị sùi mào gà có lây không

  biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ

  Làm thế nào tôi có thể bị nhiễm vi-rút này và làm thế nào để nó bị nhiễm?


  Mặc dù trong xã hội người ta thường tin rằng papillomavirus ở người là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nó cũng có thể lây truyền khi tiếp xúc trong gia đình và trong khi sinh con. Nhiễm trùng xảy ra chủ yếu thông qua tiếp xúc da với da và da-niêm mạc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong quá trình quan hệ tình dục, nguy cơ nhiễm một trong các loại gây ung thư là lớn hơn thông qua tiếp xúc xã hội.


  Virus papilloma ở người có thể biểu hiện dưới dạng mụn cóc ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả mụn cóc ở bộ phận sinh dục và hô hấp, nhưng cũng có những loại virus không nhìn thấy được từ bên ngoài. Việc chúng ta không có biểu hiện nào không có nghĩa là chúng ta không bị nhiễm virut papilloma ở người. Đây là loại virus gây ung thư thường "ngồi yên" trong cơ thể chúng ta trong vài năm cho đến khi chúng gây ung thư và ung thư.


  Xác suất mà papillomavirus ở người sẽ gây ung thư cổ tử cung là gì?


  Hầu hết các trường hợp nhiễm papillomavirus ở người đều thoáng qua và không có hậu quả lâm sàng. Khi chúng ta phải đối mặt với một bệnh nhiễm trùng mới, chúng ta sẽ loại bỏ nó trong khoảng 70% các trường hợp trong vòng một năm và 90% trong hai năm. Tuy nhiên, đôi khi virus, đặc biệt là các chất gây ung thư, có thể "đánh lừa" hệ thống miễn dịch của chúng ta và "bị mắc kẹt" trong các tế bào của chúng ta trong một thời gian dài. Sự hiện diện và nhân lên lâu dài của virus trong cơ thể chúng ta là loại 16 và 18 phổ biến nhất của papillomavirus ở người. CPV16 chịu trách nhiệm cho gần 60% và CPV18 cho hơn 15% các ca ung thư cổ tử cung ở châu Âu. Không thường xuyên, nhưng 11 loại virus có nguy cơ cao khác có thể gây ung thư cổ tử cung.


  Một loại vắc-xin có sẵn ở Latvia có thể bảo vệ chống lại tất cả các loại CPV và ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ ung thư cổ tử cung?


  Không có vắc-xin có thể bảo vệ chống lại tất cả các loại papillomavirus ở người. Tổng cộng, có ba loại vắc-xin khác nhau có sẵn trên toàn thế giới để bảo vệ chống lại hai, bốn và chín loại CPV gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. Ở Latvia, đối với các bé gái trong độ tuổi từ 12 đến 18, nhà nước trả tiền vắc-xin chống lại hai loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất là CPV loại 16 và 18. Điều này có nghĩa là vắc-xin hiện đang được thanh toán ở Latvia làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung khoảng 75%. Một số nước châu Âu, bao gồm Estonia, đang trả tiền cho vắc-xin chống lại chín loại CPV. Hai loại vắc-xin được sử dụng ở châu Âu là hoàn toàn an toàn, ngoại trừ lĩnh vực bảo hiểm. Vắc-xin Ninovalent làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung khoảng 90%.


  Có nên tiêm vắc-xin chống lại papillomavirus ở người cho cả hai giới không?


  Bởi vì cả phụ nữ và nam giới đều bị ảnh hưởng bởi các bệnh do CPV gây ra, cả hai giới đều có thể và nên được tiêm phòng. Khuyến cáo chủ yếu để tiêm vắc-xin phòng ngừa CPV là từ chín đến 26 tuổi, tuy nhiên, độ tuổi được khuyến nghị có thể khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại Mỹ đã chính thức xác nhận rằng tiêm chủng có hiệu quả đối với phụ nữ dưới 45 tuổi. Nó đã được chứng minh rằng phụ nữ ít có khả năng bị nhiễm CPV trong những năm qua. Đối với nam giới, ngược lại, khả năng nhiễm trùng là ổn định trong suốt cuộc đời.


  Tại sao chỉ tiêm vắc-xin cho trẻ em gái ở Latvia?


  Đó là vấn đề tiền bạc nhiều hơn. Ở nhiều nơi trên thế giới phát triển, các bé trai đã được tiêm vắc-xin chống lại papillomavirus ở người. Con trai và đàn ông cũng là những người mang virus, và virus có thể gây ra không chỉ ung thư cổ tử cung mà cả ung thư trực tràng, dương vật và các địa phương khác, cũng có thể ảnh hưởng đến con trai và nam giới. Có tổng cộng 20 quốc gia, như Áo, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Canada và Úc, nơi chương trình quốc gia cũng tiêm chủng cho bé trai.

  Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh sùi mào gà

  Vắc xin này an toàn đến mức nào và các tác dụng phụ thường gặp là gì?


  Vắc xin hoàn toàn an toàn. Sự an toàn của nó đã được các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận.

  Vắc-xin không chứa bất kỳ hạt ung thư hoặc hạt vi-rút nào. Nó bắt chước cấu trúc của virus tự nhiên, nhưng vì nó không chứa DNA virus, nên vắc-xin không có cơ hội kích thích CPV.

  Sau khi nhiễm trùng xảy ra tự nhiên, nồng độ kháng thể thấp và không ổn định, nhưng tiêm chủng cung cấp khả năng miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài.

  Phản ứng bất lợi phổ biến nhất sau khi tiêm vắc-xin CPV là đau tại chỗ tiêm nhẹ đến trung bình, châm chích tại chỗ ngay lập tức và đỏ tại chỗ tiêm. Các phản ứng thường được báo cáo khác là đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và sốt nhẹ.


  Những người phản đối tiêm chủng trích dẫn thực tế rằng vắc-xin có chứa các chất có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như muối nhôm, có thể gây ra các bệnh tự miễn, và polysorbate 80, mà họ tuyên bố có thể góp phần gây vô sinh. Bạn sẽ phản ứng gì với lập luận của họ?

  Kể từ khi vắc-xin được cấp phép năm 2006, hơn 270 triệu liều vắc-xin CPV đã được tiêm vắc-xin và đã có một số báo cáo an toàn trên toàn thế giới, không ai trong số đó xác nhận rằng vắc-xin có thể không an toàn. Vắc-xin thường được Tổ chức Y tế Thế giới coi là an toàn, trong khi vắc-xin CPV được coi là cực kỳ an toàn .

  Trong hơn 80 năm, muối nhôm trong vắc-xin đã được sử dụng để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể nhanh hơn và nồng độ nhôm được sử dụng trong vắc-xin được coi là không lành mạnh. Nhôm cũng được hấp thụ tự nhiên trong Sữa mẹ, thực phẩm và nước, và lượng nhôm ăn vào tự nhiên cao hơn đáng kể so với vắc-xin.

  Ngoài ra, polysorbate 80, được trình bày dưới dạng chất độc, thực sự là một chất cũng được tìm thấy trong mỹ phẩm và thực phẩm. Điều này giúp các thành phần dính lại với nhau. Liều polysorbate 80 có trong vắc-xin không gây nguy hiểm cho sức khỏe và các nghiên cứu đã xác nhận điều này.


  Xem thêm thông tin tại phòng khám bệnh xã hội Bắc Giang để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

  nguồn: medicine.lv/raksti/cilveka-papilomas-viruss-dzemdes-kakla-veza-galvenais-izraisitajs-bc4ae48719
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này