Kinh nghiệm: Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi Dat_thu, 10/7/2020.

 1. Dat_thu

  Dat_thu Thành viên mới

  Tham gia:
  6/7/2020
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Xây nhà không giấy phép có phải là sự đánh đu mạo hiểm với những rủi ro nặng nề? Các mức phạt nào sẽ được áp dụng? Trường hợp nào bắt buộc xin phép xây dựng? Trong bài viết này Đất Thủ xin giải đáp những thông tin trên.

  1. Suy nghĩ chủ quan: Xây nhà không cần phép
  Thay vì trích dẫn quá nhiều các văn bản pháp luật khô khan, Công Ty Xây Dựng Đất Thủ xin được kể một câu chuyện để anh chị dễ dàng hình dung.

  Quan niệm "tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" đã trở nên quen thuộc quá đỗi với thế hệ cha ông ta, thật ra ngày nay quan niệm đó vẫn còn nguyên giá trị chẳng qua nó được thay đổi đôi chút cho thích nghi với cuộc sống hiện đại.

  Câu chuyện của anh An cũng vậy, sau một khoảng thời gian dài làm việc, hai vợ chồng anh An tích góp được một khoản tiền làm nhà. Cả một đời người đôi khi chỉ một lần xây nhà nên hai vợ chồng cân nhắc lắm, đong đếm sao cho tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi công là một điều không dễ. Sau cùng, hai vợ chồng anh chọn cách cắt giảm chi phí xin giấy phép xây dựng với suy nghĩ: "nhà mình ở tít ngoại thành thị xã có phải trong thành phố đâu mà lo".

  [​IMG]

  3. Những mức phạt khi xây nhà không giấy phép :
  Theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP nêu rõ:

  “Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp xây nhà riêng lẻ tại đô thị;

  Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

  Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

  Bên cạnh đó, theo khoản 12 điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP “công trình không giấy phép đang trong giai đoạn thi công xây dựng thì:

  a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;
  b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;
  c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.”

  [​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Dat_thu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này