Cần giúp: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi friso, 19/5/2012.

 1. friso

  friso Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  28/11/2010
  Bài viết:
  1,021
  Đã được thích:
  72
  Điểm thành tích:
  48
  Các mẹ ơi giúp mình với:
  Con gái mình năm nay học lớp 6, học kỳ 1 cháu được học sinh giỏi với điểm thể dục 7.8
  Sang học kỳ 2 điểm thể dục đánh giá là chưa đạt nên mặc dù tất cả các môn khác của cháu đều từ 8,7 trở lên, riêng môn toán 9.2, môn văn 7.8 nên kết quả
  xếp loại học lực của cháu bị đánh giá là Trung bình.
  Mình có đọc quy chế hướng dẫn xếp loại học lực THCS theo thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 thì thấy như sau:

  6. Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức của từng loại quy định tại các Khoản 1, 2 điều này nhưng do kết quả của một môn học nào đó thấp hơn mức quy định cho loại đó nên học lực bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh như sau:

  a) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Tb thì được điều chỉnh xếp loại K.

  b) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.

  c) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.

  d) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Kém thì được điều chỉnh xếp loại Y.


  Nếu như con mình bị xếp loại Trung bình có nghĩa là kết quả môn thể dục của cháu phải xuống loại yếu??? mà học kỳ 1 cháu được 7.8 môn thể dục thì chả lẽ
  học kỳ 2 con mình chỉ được có 1 điểm hay sao
  Mình thấy tiêu chí đánh giá đạt hay chưa đạt hình như không hợp lý lắm thì phải, bản thân mình cũng không biết vì sao cháu lại có kết quả yếu đến thế mặc dù
  khi hỏi thì cháu nói tất cả các bài thể dục trong học kỳ cô đều bảo đạt chỉ có mỗi bài thi học kỳ là không đạt thôi.
  Thật sự là mình bức xúc quá và cũng không biết tiêu chí đánh giá như vậy liệu có công bằng cho các con hay không???
  Cả 1 năm trời công sức học tập của con đổ xuống sông bể mà mẹ chả biết làm cách nào để giúp con cả.Vẫn biết là lỗi do con mình học không cẩn thận nhưng
  như thế thì thiệt thòi cho con quá!
  Có mẹ nào ở trong tình trạng giống như con nhà mình không và phải làm thế nào bây giờ???
  Xin các mẹ có kinh nghiệm chỉ giáo giúp mình với!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi friso
  Đang tải...


 2. procaryot

  procaryot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/8/2010
  Bài viết:
  639
  Đã được thích:
  82
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Chị ah. em rất thông cảm với chị. Bố mẹ nào cũng mong muốn con em mình có kết quả học tập tốt.
  Nhưng theo em được biết (em là giáo viên THPT ) bắt đầu từ kì II theo thông tư mới, môn thế dục sẽ ko tính điểm mà đánh giá bằng nhận xét :
  + Đạt yêu cầu (Đ) nếu có đủ bài ktra theo qđịnh, 2/3 đạt yêu cầu và phải chứa bài ktra học kì
  +Chưa đạt (CĐ) :các trường hợp còn lại
  =>như vậy bé nhà chị bị bài ktra HK chưa đạt nên đánh giá HK II là chưa đạt
  +nếu kì II chưa đạt thì cả năm tính chưa đạt.
  Vì có môn CĐ nên HL kì II của bé nhà chị bị xếp loại TB (mặc dù tổng kết của bé được loại G nhưng do một môn kéo xuống Yếu or một môn CĐ thì đc điều chỉnh xếp loại TB )

  Đúng là nghị định này đã bất công với bé nhà chị but nhà trường làm là đúng theo nghị định.Tuy nhiên thông thường với những HS ngoan, kết quả học tấp tốt như bé nhà chị...các thầy cô sẽ tạo điều kiện cho cháu và nâng điểm cho các bé. Cũng như cha mẹ, các thầy cô đều mong muốn điều tốt nhất cho HS của mình.
  Chị có thể hỏi lại bé, các thầy cô khác về thái độ học tập trên lớp của bé. Nếu đúng bé là HS có tinh thần học tập tốt,chị có thể nói với thầy cô chủ nhiệm và cô thể dục xem xét cho bé!
   
 3. friso

  friso Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  28/11/2010
  Bài viết:
  1,021
  Đã được thích:
  72
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Cảm ơn bạn Procaryot đã chia sẻ với mình.
  Mình có đọc quy chế về việc xếp loại đạt và chưa đạt của các môn học trên và mình thấy thật là không công bằng cho các con nói chung và con mình nói riêng.
  Trong quy chế ghi như sau:

  Căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng môn học quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, thái độ tích cực và sự tiến bộ của học sinh để nhận xét kết quả các bài kiểm tra theo hai mức:

  - Đạt yêu cầu (Đ): Nếu đảm bảo ít nhất một trong hai điều kiện sau:

  + Thực hiện được cơ bản các yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với nội dung trong bài kiểm tra;

  + Có cố gắng, tích cực học tập và tiến bộ rõ rệt trong thực hiện các yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với nội dung trong bài kiểm tra.

  - Chưa đạt yêu cầu (CĐ): Các trường hợp còn lại.

  Mình tự thấy trong trường hợp của con nhà mình:
  - Cháu là con gái và rất ngoan nên không thể không cố gắng và tích cực học tập để tiến bộ được, mình cũng đã hỏi cháu về các bài trong môn thể dục thì cháu nói cô đều bảo đạt, chỉ riêng bài học kỳ là không đạt thôi, sau khi không đạt cô nói hôm sau thi lại nhưng rồi không cho các cháu thi lại.
  - Cháu cũng không thể không thực hiện những gì cô giáo yêu cầu hoặc tỏ ra hư hỗn với cô (Điểm hạnh kiểm của cháu loại Tốt)
  - Tất cả các môn học khác cháu đều học giỏi và không có bất kỳ thầy cô hay các bạn nào phàn nàn về thái độ học tập hay cách cư xử của cháu từ cấp 1 đến nay.
  - Cháu học giỏi nên không thể không hiểu bài để không thực hiện được các kỹ năng, chuẩn kiến thức của bộ môn.
  Vì thế nên khi biết cháu không đạt môn thể dục mình thật sự bất ngờ, nếu con mình hư, không nghe lời cô giáo và học kém thì nhà trường nên thông báo để gia đình biết có biện pháp giúp cháu tiến bộ.Suốt cả năm học không hề thông báo là con mình kém môn thể dục vậy mà cuối năm kết quả như vậy, thật là buồn!
  Cô giáo CN nói là cũng đã tác động và xin cô giáo bộ môn rồi mà cô không cho!!! Còn mình,khi biết được điều đó thì đã muộn rồi, cháu còn bé và cũng sợ bị mẹ mắng nên không dám nói là thi thể dục không đạt.
  Con mình học thể dục không tốt và mình không quan tâm nhiều đến việc học thể dục của con, đấy là lỗi của gia đình mình nhưng có thể hôm thi cháu đạt kết quả không tốt vậy sao cô không cho cháu thi lại để cháu có thể xếp loại đạt với bài thi đá mấy quả cầu như của lớp 6?
  Ở góc độ là một người mẹ, mình không biết vì sao cô giáo có thể an lòng khi để cho 1 đứa trẻ 12 tuổi với kết quả học tâp trung bình >9 điểm, thái độ học tập và đạo đức không bị thầy cô nào chê trách lại phải nhận kết quả học lực trung bình, mặc dù có thể cô làm đúng như bài bản và nguyên tắc nhưng mình quả thật không hiểu cô nghĩ gì mà không thể cho cháu 1 cơ hội để thi lại môn học đó?
  Thật sự mình cũng là 1 phụ huynh biết quan tâm và thông cảm với các thầy cô, bản thân mình cũng đã từng là giáo viên, gia đình mình cũng có nhiều người làm trong ngành giáo dục, chả lẽ 1 việc nhỏ như thế cũng làm ầm ĩ lên thì mình nghĩ là cũng không nên nhưng quả thật là mình rất bức xúc và thương cho con mình!
  Đôi điều cho đỡ bức xúc thôi, chứ việc thì nó đã xong rồi, chỉ tội nghiệp cho con gái bao công sức học hành mà phải thiệt thòi!
  Một lần nữa cảm ơn bạn!
   
  Sửa lần cuối: 20/5/2012
 4. Thuy nice

  Thuy nice Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/11/2011
  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  59
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Em thì tiếp xúc nhiều với nhiều HS cấp 3, có học bạ 3 năm HS Giỏi, nhưng điểm thi tốt nghiệp có 1 môn thấp nên bị xếp loại tốt nghiệp TB. Sau đó, PH và HS thất vọng lắm và còn lo lắng kết quả đó có ảnh hưởng đến việc đăng ký vào bậc học tiếp theo của các con không? Tuy nhiên, em làm việc với các trường nước ngoài thì họ quan trọng diểm trong học bạ hơn là xếp loai cuối năm, hay xếp loại tốt nghiệp, và họ quan trọng điểm môn chính hơn là môn phụ, và 1 số trường yêu cầu phỏng vấn để xem mức độ tự tin và phản xạ và trình độ tiếng Anh của HS thế nào. Em ngay trứoc cũng chỉ xếp loai TB thôi, nhưng vẫn thi đỗ 3 trường DH ah. Con em học cấp 1, không được chọn đi thi học sinh giỏi chỉ vì chữ viết xấu và trình bày không cẩn thận. Nhưng em có quan điểm tích cực, và đánh giá cao khả năng tiếp thu, tư duy và xử lý vấn đề của HS, em coi đó mới là yếu tố giúp các bạn ấy thành công trong tương lai. Như vậy các mẹ đừng buồn nhé. Điểm các môn đó cao thì cũng tốt, mà không cũng không sao. Các mẹ cứ đầu tư cho con theo năng khiếu, sở thích của con, và tập trung vào những kiến thức mà nghề nghiệp sau này cần, xã hội cần, bạn học sinh ấy cần.
   
  phuongedu thích bài này.
 5. ha hoa

  ha hoa Guest

  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Bạn nên hỏi rõ về điểm của con, yêu cầu cô thể dục giải thích lý do cho điểm con như vậy.Còn các quy chế nói trên thì do quy định chuẩn rồi.
   
 6. phuongedu

  phuongedu

  Tham gia:
  5/4/2010
  Bài viết:
  21,162
  Đã được thích:
  7,456
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Mình thì nghĩ là chắc chắn bé có vấn đề gì đó với GV thể dục nên mới vậy, vì như mẹ mình là GVCN nhiều năm thì có trường hợp nào môn phụ mà kéo điểm của HS như vậy thì bao giờ GVCN cũng đã can thiệp rùi. Nếu giờ bạn mới biết và đã an bài, thì theo mình, nên tiếp xúc với GVCN, nhờ GVCN tư vấn cách nói chuyện với GV thể dục, để mình là mẹ, hãy tìm hiểu 1 cách khách quan vấn đề của con mình.

  1 trường cấp 2 chỉ có 1-2 cô giáo thể dục thôi, bé vướng năm nay thì cần có hướng giải quyết cho năm sau, với cách tiếp cận tích cực, cầu tiến, mình hi vọng cách giải quyết êm đẹp và cô giáo thể dục cũng sẽ vì nể mẹ bé có tư tưởng khách quan, cầu thị mà có cách giải quyết cho con sao cho có lợi nhất cho con trong tương lai. vì điểm giỏi hay khá sẽ giúp bé cộng điểm khi thi tốt nghiệp cấp 2.

  Đừng nghĩ rằng bé luôn là con ngoan, học giỏi các môn khác thì ko có vấn đề trong khi học ngoại khóa, mẹ mình gặp rất nhiều trường hợp rùi. nhiều điều các phụ huynh ko thể tưởng được hết đâu.
   
 7. procaryot

  procaryot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/8/2010
  Bài viết:
  639
  Đã được thích:
  82
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  đúng đấy chị ah. Thông thường các thầy cô sẽ tạo đkiện cho HS của mình, nhất là GV chủ nhiệm. Nếu có một môn nào kéo xuống, GVCN sẽ xin thầy cô bộ môn cho HS. Chỉ trường hợp nào "vấn đề quá căng thẳng " mới ko nâng điểm cho HS thôi. Những HS nào ngoan, chắc chắn thầy cô sẽ tạo đkiện cho các em.
  Chị nên đến và nói chuyện với GVCN...để chuyện này đc rõ ràng và ko lặp lại!
   
 8. friso

  friso Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  28/11/2010
  Bài viết:
  1,021
  Đã được thích:
  72
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Mình rất vui vì các bạn đã chia sẻ với mình, mình cũng đã định là tuần tới sẽ gặp trực tiếp cô giáo thể dục để hỏi cho rõ về quá trình học tập để có kết quả không đạt của con nhà mình, từ đó mình sẽ rút kinh nghiệm về việc định hướng cho cháu tốt hơn. Nếu quả thật con mình có vấn đề về môn học ngoại khóa như: trình độ quá kém hoặc thái độ không tốt mình cũng sẽ chấn chỉnh để năm sau cháu sẽ không bị rơi vào trường hợp như năm nay nữa.
  Đây là bài học cho mình và con mình. Quả thật là mình cũng nghĩ là miễn là con mình học giỏi thật sự còn thành tích thì không quá quan trọng lắm nhưng dù sao thì thành tích học tập như vậy cũng sẽ làm con mình thiệt thòi hơn chút xíu khi thi tốt nghiệp cấp 2. Mình sẽ phải động viên cháu để cháu học tốt hơn và quan trọng hơn là để cháu không cảm thấy bị thầy cô đối xử không công bằng.
  Cảm ơn các bạn thật nhiều!
   
 9. tranhuuthu991990

  tranhuuthu991990 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  26/7/2011
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Xếp loại học sinh THCS năm 2012

  Em thấy các bậc phụ huynh quá coi trọng thành tích. Em vẫn là sinh viên nên em cũng có một số quan điểm ( của riêng em thôi nhé, các anh/chị cũng đừng ném đá) :
  Thứ 1: Ở VN người ta đặt ra lắm thành tích, nhưng thực tế thì chả đánh giá khách quan tí gì cả. Em xin lấy một ví dụ: Đứa cháu gọi em bằng cậu ruột học lớp 8 năm nào cũng đạt hs tiên tiến, thế mà đợt hè về em kiểm tra nó môn toán thì đến cộng trừ số nguyên có dấu nó cũng không biết làm.
  Thứ 2: Cái bằng tốt nghiệp cấp 3 của em là loại "GIỎI" nhưng mà từ lúc em tốt nghiệp tới giờ nó vẫn nằm ở xó tủ,chưa được cái việc gì cả=> bằng trung bình hay giỏi thì vào đại học nó cũng như nhau hết.
  Thứ 3: Ở cấp 3 lớp em có mấy bạn đạt học sinh giỏi, bằng giỏi => trượt đại học, bạn ấy thi vào đại học Hải Phòng được 16 điểm, năm sau thi lại được 16,5=> học khoa thực phẩm của trường ý.Trong khi đó 2 đứa bạn thân em cũng học cùng lớp và cùng ôn thi nhóm với em ( Học sinh tiên tiến và bằng trung bình thôi nhá) thì thi đại học được 26 và 27 điểm, em được 28 điểm.
  Thứ 4: em đi gia sư từ năm thứ nhất thấy rằng trên này bố/mẹ quá nuông chiều con cái, nuôi con trong tủ kính nên khi lớn nên rất dễ hỏng. Năm thứ 2 em đi dạy một em ở Nguyễn Lương Bằng học lớ 11 nói chung là to béo, khỏe mạnh nhưng mà mẹ nó bảo với em là nó chẳng biết làm gì cả và suốt ngày phải đi giục nó đi tắm, đi đẳnh răng, đồ ăn tận miệng..đến cả cái chuyện mặc quần "SỊP" cũng phai giục nó. Còn học lực thì em phải nói là dốt hơn học sinh lớp 6. Học sinh lớp 11 gì mà đến cả cộng trừ cũng chưa thành thạo, phườg trình đường thẳng cũng không biết, môn lý thì phải thi lại. Em học Bách Khoa mà chưa biết thi lại là cái gì cả.....thế mà cũng lên được cấp 3 và học trường Marie Curie=> pó tay.
  Thứ 5: Em đi gia sư cho 2 em học trường Ams. Một em học chuyên anh và một em học chuyên văn, em gia sư môn toán cho 2 em . Nói thật là chẳng biết gì, mấy cái bài tập trong sgk mà làm cũng còn vật vã ra vì học lệch. Nhưng xin thưa với các mẹ/bố là thi đại học người ta thi cả 3 môn thế nên có một môn được 10 mà 2 môn kia( giả sử được 5 hay 6) thì cũng chỉ vào mấy trường tầm tầm thôi chứ đừng mơ Ngoại thương, ngân hàng hay kinh tế...Mà đã học trường sịn thế mà thi đại học dưới 25 điểm theo em là chưa đạt rồi.
  Thế nên em thấy mấy cái danh hiệu này nọ hay học trường này trường nọ cũng chẳng có ý nghĩa gì cả, có thể là các mẹ/bố làm ở mấy cơ quan to, rồi làm chức này chức nọ muốn con mình có nhiều thành tích để mang ra lát mọi người thôi chứ quan trọng vẫn là thực lực của con em mình. Thế nên như chị friso có con mà bị không đạt môn thể dục trong khi môn toán và văn con chị vẫn học giỏi thì chẳng có gì đáng lo cả.Chị cứ yên tâm là thi vào cấp 3 và thi vào đại học người ta cũng không thi môn "THỂ DỤC" đâu. Còn danh hiệu hs này hs nọ thì chỉ là cái mác gắn trên người thôi chứ nó cũng chẳng có ý nghĩ thực tiễn gì cả. Con chị nay mai thi vào cấp 3 và đại học mà các môn cứ 8, 9 điểm trở nên thì chẳng ngán trường nào hết. hihi
   
  Sửa lần cuối: 24/5/2012

Chia sẻ trang này