Xi Tè Cho Trẻ Là Sai "quy Luật Tự Nhiên", Dễ Gây Hại Thận? Đây Là Câu Trả Lời

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuykitty2005, 6/9/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,722
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Thời gian gần đây, cả triệu mẹ bỉm sữa bỗng dưng khuyên nhau đừng "xi tè" con nữa, vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến thận của trẻ. Thực hư vấn đề này thế nào?
  Việc nuôi dưỡng con cái phát triển lành mạnh, bình thường luôn là niềm trăn trở chính của cha mẹ trẻ. Chính vì lẽ đó mà đôi khi chúng ta đã “khát khao” quá mức trong việc lựa chọn những kiến thức khác lạ mà nghe qua có vẻ khoa học, tân tiến để áp dụng cho con cái của mình. Nhất là các “mẹo” nuôi con được share từ những cặp vợ chồng trẻ thiên di ở các nước phát triển với quan niệm đơn giản Tây thì nó phải “oách” hơn ta.

  Một trong những “kiến thức” các cha mẹ trẻ quan tâm gần đây đó là “xi tè” cho bé có thực sự gây hại bàng quang của con hay không?

  [​IMG]

  Việc “xi tè” có thể áp dụng bắt đầu từ lúc con hơn 3 tháng tuổi và được nhiều quốc gia như: Mỹ, Canada, Hà Lan, Trung Quốc... áp dụng. Về bản chất, đây là phương pháp tập đi tiểu ứng dụng sự liên kết âm thanh và và việc đi tè được gọi với tên tiếng Anh là Elimination communication, hoặc thuật ngữ khác hay dùng trong khoa học chỉ chung cho phương pháp hỗ trợ “đi tiểu từ người chăm sóc” là Assisted infant toilet training.

  Phương pháp “xi tè” có quy trình như sau, một ngày 3-4 lần nếu cần cho bé tè theo các khoảng thời gian thì mẹ bỉm sữa bế con đến chỗ tiểu "Xì… Xì...Xì" cho đến khi con tiểu là thành công. Kết quả là con tiểu đúng giờ, đúng ý đồ của mẹ. Sau này con lớn hơn có thể bi bô được thì không cần phương pháp này nữa.

  Có ý kiến cho dằng, ép bé tiểu thế này là sai quy luật tự nhiên, khi con muốn tè tự khắc nó tè, “xi tè” là gây áp lực vào bàng quang. Đây là quan niệm không chính xác.

  Đơn giản thế này, đối với trẻ con, việc phối hợp co giãn bàng quang rất nhẹ nhàng, không như người lớn, hoàn toàn không đủ áp lực ảnh hưởng lên chức năng của bàng quang. Hơn nữa, cấu trúc vách bàng quang ở Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là ổn định, dầy đều, không phải là bong bóng để dẫn đến dễ bị rò. Do đó, việc “xi tè” tuyệt đối không hề ảnh hưởng xấu đến bàng quang.

  Mặt khác, việc xi tè cho trẻ để tạo thói quen đi tiểu theo những thời điểm trong ngày là tốt nhưng phải đợi sau khi cho trẻ bú, uống một khoảng thời gian nhất định để bé có đủ nước tiểu trong bàng quang. Trẻ con từ 1 đến 2 tuổi thì cả ngày tè tầm 5 lần , đêm ngủ đi thêm 1-2 lần là bình thường. Chia ra thì 3-5 tiếng đi xi tè là vừa.

  Mời bạn xem thêm tại: http://lamchame.vn/xi-te-cho-tre-la...-de-gay-hai-than-day-la-cau-tra-loi-1748.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. my_duyen_ngo

  my_duyen_ngo Thành viên tích cực

  Tham gia:
  12/3/2017
  Bài viết:
  515
  Đã được thích:
  126
  Điểm thành tích:
  83
  Đợt mình cũng chịu khó xi bé nhưng có lúc nhớ ra thì con đã tè dầm từ bao giờ rồi. Nhất là thời điểm bú sữa thì năng phải xi hơn nhưng tới khi ăn cháo thì đỡ hơn. Đợt nào lạnh thì mình đóng bỉm thì lại quên xi còn ban đêm mới đóng bỉm. Tới lúc bé hơn 1 tuổi thì không phải dùng bỉm nữa vì bé biết gọi rồi.
   
 3. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,722
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Các còn nhỏ thì khó tránh bé tè dầm, còn việc xi thì nhà mình vẫn thực hiện cho con từ hồi 3-4 tháng cơ.
   

Chia sẻ trang này