Xử Trí Khi Bị Ngộ Độc Thực Phẩm

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ptn2406, 5/8/2020.

 1. ptn2406

  ptn2406 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  4/2/2017
  Bài viết:
  1,563
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  Biểu hiện khi bị ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm là các hội chứng lâm sàng xuất hiện do: thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật hoặc các sản phẩm của vi sinh vật (thường gặp nhất), thực phẩm bị nhiễm các hóa chất độc, hoặc ăn phải các thực vật hoặc động vật có độc tố.

  Các triệu chứng cụ thể của ngộ độc thực phẩm phụ thuộc vào từng nguyên nhân, nhưng có một số biểu hiện chung, xuất hiện sau khi ăn từ 30 phút đến nửa ngày, đó là các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, đau đầu, vã mồ hôi, chân tay lạnh, một số có thể có phát ban..., tần suất và mức độ các triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, trong đó các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất là do phẩy khuẩn, Salmonella, tụ cầu vàng, Rotavirus và phẩy khuẩn tả.

  Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

  Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm rất đa dạng, bệnh cảnh ngộ độc rất khác nhau, do đó việc xử trí ban đầu cũng khác nhau tùy theo nguyên nhân, theo triệu chứng và biến chứng.

  Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt ở trẻ em, nếu không rất dễ gây rối loạn nước và điện giải, sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ngay tại nhà, cần bù nước cho người bệnh bằng dung dịch osezol hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói osezol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi. Nếu triệu chứng không thuyên giảm, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ptn2406
  Đang tải...


Chia sẻ trang này