Xử trí khi trẻ bám mẹ...

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi pheuyeu, 18/7/2011.

 1. pheuyeu

  pheuyeu Thành viên tích cực

  Tham gia:
  9/10/2009
  Bài viết:
  554
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  83
  Bé nhà em hơn 4 tuổi rồi nhưng cũng bám mẹ lắm lắm....nhiều lúc có việc phải đi...em vất vả lắm mới "lừa" được đấy....bán hàng ế ẩm....thấy bài hay hay up lên cho mẹ nào có hoàn cảnh giống em cùng chia sẻ ah..

  Xử trí khi trẻ bám mẹ


  Trẻ bám mẹ là điều rất bình thường, nhưng không phải lúc nào bạn cũng thấy thoải mái vì điều đó. Một phần khiến cho bé trở nên nhút nhát, thiếu tự tin, một phần làm cho mẹ không thể rời ra để làm được việc gì khác. Vậy bạn hãy lưu ý một chút để xử trí nhé.


  Có nhiều lý do bé bám mẹ:
  - Cảm giác phụ thuộc vào mẹ: sự kết nối giữa mẹ và bé được thiết lập ngay từ khi bé mới chào đời. Chính thói quen này khiến bé muốn ở bên mẹ mọi lúc, mọi nơi. Trong suy nghĩ và tâm trí của bé, bé chỉ muốn có mẹ, không phải ai khác.

  - Thiếu khái niệm vĩnh cửu: Em bé của bạn chưa có khái niệm vĩnh cửu (khi bé thấy một quả bóng lăn sau chân ghế sofa, bé có thể nghĩ rằng quả bóng đã biến mất). Bé khóc khi không nhìn thấy mẹ bởi bé nghĩ rằng: “Mẹ đi ra ngoài và sẽ không trở lại nữa”.

  - Khái niệm thời gian kém: Ở bé, khái niệm thời gian chưa phát triển. Vì thế, ngay cả khi bạn nói với bé “mẹ sẽ về sớm”, bé cũng không thấy an lòng.

  - Nhận thức: Bé yêu rất nhạy cảm với sự hiện diện của mẹ vì qua mẹ, bé được học hỏi nhiều hơn về thế giới xung quanh. Kết quả là bé phản ứng ngay khi mẹ biến mất khỏi tầm nhìn của bé.

  Giúp bé thích ứng khi xa mẹ
  Nỗi sợ xa mẹ chỉ là một giai đoạn ngắn ngủi. Ví dụ, nếu bạn để lại bé cho người trông trẻ mỗi sáng, tình trạng bám mẹ của bé rất có thể sẽ được giải quyết trong vòng 2 tuần. Mặc dù thỉnh thoảng được mẹ gửi lại, bé vẫn gào khóc và lo lắng nhưng dần dần, bé sẽ ổn hơn.

  Điều mẹ nên làm
  - Giữ bình tĩnh: Không có gì phải bối rối khi bạn rảo bước đi trong tiếng khóc đòi theo của con. Hãy bình tĩnh và thoải mái khi từ biệt bé.

  - Trấn an bé: Khi bạn nói với bé, bạn sẽ trở lại ở thời điểm nào đó, bạn hãy cố gắng nở một nụ cười. Bé sẽ thấy tin tưởng và an tâm hơn.

  - Ôm bé nhanh chóng rồi chào tạm biệt bé, cũng thật nhanh.

  - Làm dịu bé: Dỗ dành bé của bạn khi bạn phải quay trở lại. Điều đó giúp trấn an bé thêm một lần nữa.

  - Kiên trì: Nếu bạn trốn con vì sợ bị con bám thì bé càng hoảng sợ nhiều hơn. Bé cần được khuyến khích và điều này có được từ sự kiên trì của mẹ.

  Nếu bé khóc mỗi khi bạn rời đi thì bạn đừng hoảng sợ. Nỗi lo phải xa mẹ chỉ là một giai đoạn tâm lý bình thường trong tổng thể phát triển của bé.

  Bé bám mẹ không có nghĩa là bé khó khăn về tình cảm sau này. Một nghiên cứu thậm chí còn nhận thấy những bé bám mẹ tuy mất nhiều thời gian để làm quen với người trông bé nhưng thường tò mò và quyết đoán hơn những bé cùng tuổi khác.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi pheuyeu
  Đang tải...


 2. nhungkute

  nhungkute Banned

  Tham gia:
  21/7/2011
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Xử trí khi trẻ bám mẹ...

  nhiều mama lo lắng vì con k theo , đọc bài này chắc ..........bớt lo :D
   

Chia sẻ trang này