Xử Trí Khi Trẻ Bị Sốt Do Nhiễm Khuẩn

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi haiphong.phcn89, 10/7/2017.

 1. haiphong.phcn89

  haiphong.phcn89 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  4/7/2017
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  - Thân nhiệt của người giao động trong giới hạn từ 36,5 – 3705) không phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài và không đều nhau tuỳ theo các cơ quan, tổ chức; gan bàn chân, bàn tay (31 – 3205), nách (36,2 – 370) cao nhất là ở gan (3905), tương đối ổn định mở miệng (37,2 – 3705) và hậu môn (36,6 – 3702). Thân nhiệt được ổn định nhờ 2 quá trình điều hoà sản nhiệt và thải nhiệt liên quan chặt chẽ và luôn cân bằng với nhau.
  - sốt là phản ứng bảo vệ của cơ thể, khi có những kích thích nguyên nhân bệnh lý đặc điểm là tăng nhiệt độ cơ thể. Sốt là triệu chứng chung trong các bệnh khác nhau, chủ yếu là nhiễm khuẩn.
  - Nguyên nhân sốt: Do nhiễm khuẩn, do tác dụng của chất gây sốt nội sinh và ngoại sinh.
  - Phân loại sốt: có nhiều cách phân loại sốt, ở đây mình đề cập đến độ sốt và thời gian sốt.
  + Theo độ sốt:
  Sốt nhẹ: > 370C đến 380C.
  Sốt vừa: > 380C đến 390C.
  Sốt cao: > 390C.
  + Phân loại theo thời gian sốt:
  * Sốt ngắn: < 1 tuần (7 ngày). Thường do virus gây ra => thời gian 7 ngày được coi như là “mốc” để phân biệt sốt do nhiễm virus và do nhiễm khuẩn. phản ứng của cơ thể với các dị nguyên.
  * Sốt dài: > 2 tuần. Sốt kéo dài thường gặp trong các bệnh mãn tính, bệnh ác tính (ung thư) hoặc những bệnh do nhiễm khuẩn nặng, toàn thân, nhiễm khuẩn mủ sâu...
  * sốt kéo dài không rõ nguyên nhân" (SKDKRNN) => Khái niệm này để chỉ những trường hợp sốt kéo dài mà trong vòng 1 tuần với sự tích cực tìm kiếm của bác sỹ và sự giúp đỡ của các xét nghiệm thường quy vẫn không xác định được nguyên nhân.
  - Xử trí:

  + Khi trẻ ở mức độ sốt dưới 39 độ C thì phụ huynh nên cởi bỏ quần áo, để tăng thải nhiệt ra khỏi cơ thể, sau đó phụ huynh dùng nước ấm có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ trên cơ thể trẻ, sau đó dùng khăn nhúng vào nước ấm, vắt cho dáo nước, lau các hõm lách 2 bên, 2 bên bẹn cho trẻ, kết hợp đắp khăn lên chán trẻ, khi lau cảm thấy khăn không còn ấm nữa lại nhúng khăn vào nước ấm và tiếp tục làm tương tự như vậy khoảng vài lần. Sau đó cho trẻ nằm nghỉ khoảng 10 kiểm tra nhiệt độ trẻ.

  + Trường hợp trẻ sốt cao( >39 độ C): Tuy nhiên trên lâm sàng có trường hợp trẻ sốt trên 38. 5 độ C , kèm theo hiện tượng co giật. Lúc này phục huynh dùng thuốc hạ sốt liều 10mg/kg cân nặng trẻ, cách 6h/lần, kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định bác sỹ. Đặc biệt chú ý trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

  + Bù nước và điện giải: Khi sốt cao trẻ thường mất nước và chất điện giải, do vậy cần phải bổ sung nước và chất điện giải cho trẻ như Oresol, cháo muối nấu loãng...

  + Chống bội nhiễm cho trẻ: vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng dung dịch Natriclorid 0,9%.

  + Dinh dưỡng: cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu và giàu chất dinh dưỡng.

  + Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm, tránh gió lùa.

  Chú ý:
  Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

  Sốt virus dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, cần cách ly và giữ ấm. Khi trẻ bị ốm, không nên cho đến trường. Một số bệnh do virus đã có văcxin như viêm não Nhật Bản, sởi, quai bị, rubella...

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi haiphong.phcn89
  Đang tải...


Chia sẻ trang này