Nhà chồng mái, tổ ấm tĩnh lặng của cặp vợ chồng trẻ thế hệ 9X ở Thái Nguyên

Nếu như không am hiểu về kiến trúc nhà ở, không tìm tòi tường tận từng ngóc ngách của ngôi nhà, chắc chắn sẽ khó thấy hết được những tâm huyết cùng ý tưởng độc đáo, thú vị của KTS gửi gắm vào từng nét vẽ, để hiện thực hóa thành không gian nhà chồng mái đẹp tinh tế đến từng góc nhỏ.

Sau nhiều những trăn trở, băn khoăn của vợ chồng gia chủ, các KTS đã nắm bắt được tính cách cũng như mong muốn về việc xây tổ ấm của họ để tạo nên một không gian độc đáo, tiện nghi và có tất cả cửa, tường được thiết kế hướng ra mây trời, thiên nhiên cây cối xung quanh.

67814174_2487617637927739_7203887661340164096_n

Nếu nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà chỉ có phần mặt tiền nhỏ hẹp giống như những căn nhà phố thông thường.

67779298_2487613751261461_1516691829985116160_n

Phía trước nhà là con đường lớn.

67765930_2487616351261201_1593465525747318784_n

Bên trong lại là cả khoảng trời xanh trong, yên bình.

Mảnh đất dành để xây nhà khá rộng rãi, đó là một trong những ưu thế để các KTS tận dụng tối đa cho việc hiện thực hóa những ý tưởng độc lạ của mình. Qua những chuyến đi khảo sát hiện trạng và tìm kiếm tư liệu thiết kế, các KTS không khỏi ấn tượng với hình ảnh lớp lớp mái tole xanh đỏ, chồng lên nhau, như một nét đặc thù trên cao của những căn nhà trong khu vực. Sự thú vị hơn nữa đó là với kích thước mảnh đất, nếu nhìn từ bên ngoài vào, không gian giống như một căn nhà phố dài và hẹp điển hình.

Tuy nhiên, khi vào sâu bên trong lại là cụm ba khối nhà đơn lẻ xoay quanh một khu vườn thoáng đãng, rộng rãi phía sau. Một kiểu dáng đất đặc biệt đủ để các KTS "phiêu" với những thiết kế độc đáo cho không gian sống của vợ chồng gia chủ.

67932747_2487618234594346_5913975456113098752_n

Các khu vực tiếp nối nhau bằng những mái nhà bình yên.

67831985_2487615657927937_2510631383508975616_n

Mỗi không gian đều được decor đơn giản đến không ngờ.

68403409_2487616554594514_1321153621244510208_n

Khoảng sân phía trong rộng rãi, là nơi của bóng nắng và cây xanh.

67884821_2487619461260890_2468613052732276736_n

Ai cũng sẽ yêu ngôi nhà đẹp diệu kỳ như thế này.

Chủ đầu tư của công trình này khá trẻ, là một cặp vợ chồng thế hệ 9X. Họ đã từng học ở Hà Nội nhưng lại chọn sống và làm việc ở Thái Nguyên. Cặp vợ chồng trẻ này đều vô cùng yêu thích những khoảng không gian đầy nắng, có thể ngồi hóng gió mát, mây trời hay cảnh thiên nhiên, cây cỏ xung quanh. Vì thế, từ tính cách ấy cộng hưởng với bối cảnh hiện trạng, ngôi nhà được xây nên giống như một cái duyên lành, duyên đẹp.

67800487_2487616141261222_650834038088531968_n

Không gian chính được thiết kế đặc biệt.

67799273_2487618877927615_2766922441522413568_n

Khoảng diện tích nhà chính được kết nối toàn diện với xung quanh nhờ bức tường kính trượt.

 
 
 
 
 

Không gian là nơi để mọi người trong nhà có thể tận hưởng những khoảng nắng mưa rất riêng.

Nhà chồng mái là cách tôn trọng không khí yên tĩnh vốn có, được củng cố và xử lý trên tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung. Các KTS chia sẻ: "Hệ khung bê tông của hai khối nhà chính được giữ lại, gia cố thêm bởi giàn vì kèo thép kết cấu mái lấy cảm hứng từ bối cảnh xung quanh, tạo ra một không gian vượt nhịp. Giải pháp này vừa giải phóng hoàn toàn tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn, vừa tăng diện tích sử dụng bên trên, đồng thời tạo ra một công trình "chồng mái" hòa hợp trong tổng thể.

Hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn, từ chung sang riêng. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm tan biến công trình vào bối cảnh; cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh. Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu".

68403409_2487616554594514_1321153621244510208_n

Khoảng sân gạch đỏ với đường viền ngăn chia với vườn trồng cây.

 
 
 
 
 

Không gian đẹp mắt nhờ những đường cong mềm mại, tôn lên khoảng sáng và xanh đẹp mắt của cây cối và bầu trời.

Bước từ khoảng cửa vào nhỏ hẹp, mọi người bất ngờ với không gian rộng thoáng như một căn biệt thự nghỉ dưỡng được giấu kín. Đứng trước căn nhà, qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ. Khối công trình cũ dành một phần diện tích cho sân vườn cây cỏ như thêm vào một khoảng đệm giữa con đường quốc lộ xô bồ và không gian yên tĩnh bên trong.

Từ hành lang hẹp với gạch nối không gian chung phía trước và không gian phía sau, mọi người cũng dễ dàng yêu thích góc sân vườn có đường uốn cong mềm mại thu hút sự tò mò của người tiếp cận. Thủ pháp nép không gian được sử dụng trong công trình để tăng tính bất ngờ khi mở ra khoảng trời mới rộng hơn, thoáng hơn ở phía cuối hành lang.

67734014_2487617871261049_887573382768361472_n

Khoảng mái được làm bằng hệ khung thép chắc chắn.

67534391_2487613274594842_5705391043692724224_n

Mỗi không gian đều tiện nghi và ngập tràn ánh sáng.

67522344_2487617604594409_871075713304756224_n

Buổi tối lên đèn, không gian càng thêm lung linh hơn.

 
 
 
 
 
 
 

Mái nhà như một phần điểm nhấn nghệ thuật cho công trình.

Khu vực sinh hoạt chung được kết nối với vườn hoa một cách liền mạch giúp tái hiện bầu không khí an yên của đồng bằng Bắc Bộ với mái nhà yên bình, khoảng sân nhỏ gom góp nắng gió, kỷ niệm với cả bầu trời xanh trong lành khi ngước nhìn.

67495450_2487613487928154_9006496653925941248_n

Mái chồng lên mái để mang đến sự kết nối tiện lợi.

 
 
 
 

Ngôi nhà phố đẹp như resort nghỉ dưỡng, tách biệt với khoảng phố xá tấp nập, ồn ào chỉ sau một cánh cửa.

Ở một công trình mà KTS chỉ đóng vai trò nhận biết và chuyển tiếp, không gian sống của đôi trẻ hiện lên với một phông nền bình yên, nhẹ nhàng, có sự giao thoa hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Ngắm nhìn ngôi nhà, nghe câu chuyện của họ, ai cũng mong muốn sẽ được sở hữu ngôi nhà tĩnh lặng miên man đến thế để thỏa niềm yêu thích viết nên câu chuyện của mình thật đẹp giữa cuộc đời này.

Giám sát: Nguyễn Văn Trung

Nhóm thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh

Xây dựng: AD+studio & thợ địa phương

Theo ttvn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang