Phóng sinh đầu năm, làm không đúng cách là mang tội

(lamchame.vn) - Cùng với đi lễ chùa cầu an – cầu may thì người Việt ta còn có tục phóng sinh đầu năm như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự nhân văn cao cả. Tuy nhiên hiện nay phóng sinh đang bị biến tướng, lệch lạc dẫn đến những hậu quả khó lường.

Theo các chuyên gia Phật giáo, phóng sinh đầu năm nếu làm không đúng thì cũng là mang tội.Cùng với đi lễ chùa cầu an – cầu may thì người Việt ta còn có tục phóng sinh đầu năm như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự nhân văn cao cả. 

Từ xa xưa cứ đầu xuân năm mới, những ngôi chùa trên cả nước sẽ tổ chức cho các Phật tử thực hiện Lễ phóng sinh cầu bình an, giải bớt ác nghiệp hướng con người đến những điều thiện nguyện. Ngày nay điều này vẫn được duy trì tuy nhiên có 1 thực tế là có nhiều Phật tử thực hiện nghi lễ này theo trào lưu, chưa hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của tục lệ này, vì thế có nhiều hành động chưa chuẩn chỉ.

Có thể thấy như việc chim phóng sinh bị cắt cụt cánh, hay phóng sinh  rùa tai đỏ gây ra những hậu quả xấu về môi trường….Đây đều là những suy nghĩ sai về phóng sinh. Theo GS Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian thì  phóng sinh là khi chúng ta gặp một con vật bị nạn thì ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Như thế có nghĩa là con chim đang bay trên trời, con cá đang bơi dưới nước mình mua về để phóng sinh thì không phải là làm phước, ban ơn mà đó chỉ là chuyện làm màu mà thôi, không có nhiều ý nghĩa.

Phóng sinh là nghi lễ nhân văn người dân nên thực hiện thường xuyên

Hơn nữa, có những người cố tính đi bắt, bẫy những con vật đang tự do với mục đích  bán lại cho những người phóng sinh. Vòng luẩn quẩn “bắt lại rồi thả” chính là tội ác khó dung tha. Cái gốc của phóng sinh là làm phước, ban ơn chứ không phải vì mục đích cầu tài lộc. Vì vậy phóng sinh không nên làm theo trào lưu mà tùy duyên, hiện hữu ngay trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Bạn cũng cần lưu ý đến loài vật bạn chọn để phóng sinh. Phóng sinh là để chúng sống, tiếp tục cuộc đời tự do chứ không phải phó mặc cho tự nhiên. Có thể hiểu không thể phóng sinh động vật trên rừng xuống đồng bằng, ở biển xuống sông…Vì như vậy chẳng khác nào dồn chúng đến chỗ chết. Mỗi người cần nhận thức được rằng việc phóng sinh bừa bãi, thiếu hiểu biết chính là nguy cơ đe dọa sự sống cho các loài động vật và như vậy là làm hỏng đi ý nghĩa nhân văn của hành động phóng sinh vốn ẩn chứa nhiều điều tốt đẹp của Dân tộc ta.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang