Tạo hình thành công cho bé gái không có hậu môn, teo thực quản

(lamchame.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) vừa phẫu thuật tạo hình thành công cho bé gái sơ sinh bị dị dạng thực quản, không có hậu môn.

Ca phẫu thuật được tiến hành

Bé gái được sinh mổ nặng 2.2kg tại Bệnh viện Đồng Tháp, là con đầu của một sản phụ quê An Giang. Ngay khi vừa chào đời đã thở khó, đặt ống thông dạ dày, theo dõi teo thực quản và bất sản hậu môn. Bệnh nhi thở ôxy và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Qua thăm khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ ghi nhận bé bị teo thực quản, đồng thời bất sản hậu môn và trực tràng có đường rò tiền đình. Để giải quyết dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bé, các bác sĩ quyết định khẩn trương phẫu thuật tạo hình đồng thời hai dị dạng, tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi, tạo hình hậu môn và bít đường rò tiền đình cho bé.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã giải quyết được các dị tật của bệnh nhi. Hiện sức khỏe bé gái tiến triển tốt sau mổ, đang được theo dõi sát và dự định sẽ cai máy thở trong vài ngày tới.

Bé sơ sinh đang được hồi sức tích cực và theo dõi sát sau mổ

Ths.Bs Tạ Huy Cần, Quyền điều hành Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, phẫu thuật teo thực quản nội soi rất khó, hiện không có nhiều bệnh viện nhi trong cả nước thực hiện được.

Cũng theo bác sĩ Cần, đây không phải ca đầu tiên thực hiện thành công trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi teo thực quản tại bệnh viện. Tuy nhiên, đây là ca đầu tiên sửa chữa cùng lúc teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng đầu tiên trên trẻ nhẹ cân tại bệnh viện, mang lại nhiều hy vọng cho trẻ đa dị tật phát hiện sớm sau sinh.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang