Độc tố cyanide trong măng khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các enzym tiêu hóa biến thành axit cyanhydric cực độc gây đau đầu, nôn, khó thở, tụt huyếp áp, hôn mê, co giật... Phải ngâm và luộc măng nhiều lần trước khi chế biến - Ảnh: diytrade.com. Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, độc tố trong măng là cyanide. Cyanide là một gốc axit (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc axit, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn măng từ vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ. Ngộ độc nặng sẽ xuất hiện sớm các triệu chứng như đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Hơi thở có thể có mùi. Trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ. Khi có các triệu chứng nêu trên, cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung. Khi nghi ngờ măng độc, tuyệt đối không ăn. Nguồn: Vnexpress Xem thêm: [h=1]Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng[/h][h=3]Dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi ung thư[/h][h=3]4 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày sớm nhất[/h][h=3]Bài thuốc nam chữa đau lưng vô cùng hiệu quả[/h]
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng ăn cái này ngon, nhất là măng luộc, nhưng phải ngâm và luộc rồi đổ bỏ cái nước của nó đi nhiều lần mới đỡ đc chất độc, nhưng nói chung vẫn độc hic
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng Ăn măng đúng là có độc, nên khi người nào bị đau thì không nên ăn măng. Món măng người dân VN ăn từ lúc nào đến giờ có sao đâu chỉ ảnh hưởng chứ không chết đâu
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng mình cũng khoái món măng lắm nhất là măng luộc nhưng không biết làm cách nào để giảm bớt độc tố trong măng nhỉ?
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng măng độc thật các mẹ ạ, em ăn có 1 bữa thôi mà tóc em rụng lã chã luôn.
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng minh cung ko thích ăn măng lắm......................................................
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng hic e cũng biết măng độc nhưng vẫn ăn mới chết chứ phải hạn chế mơi đcj ah
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng đây là chưa kể măng bán ngoài thị trường giờ toàn ngâm thuốc chống thối.... thật kinh hoàng.
Ðề: Cảnh báo chất cực độc khi ăn măng Em cũng thích ăn măng lắm, ăn măng xào không thôi cũng ăn được nhiều cơm, mà độc hại thế này chẳng biết ăn gì bây giờ nữa.