Kinh nghiệm: Cách Làm Gà Xào Lăn Thơm Ngon, Không Cưỡng Lại Được

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi HomeStory, 21/9/2023.

  1. HomeStory

    HomeStory Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    16/5/2023
    Bài viết:
    444
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Gà xào lăn là món ăn dân dã có nguồn gốc từ làng quê miền Tây nhưng đã nhanh chóng phổ biến và làm hài lòng khẩu vị người dân mọi vùng miền. Nguyên liệu gần gũi dễ tìm cùng cách chế biến không quá cầu kỳ lại mang đến thành phẩm chất lượng với màu sắc đẹp mắt và hương vị có một không hai.

    Gà xào lăn là sự kết hợp hài hòa của thịt gà dai ngọt, hòa quyện hoàn hảo cùng sả ớt, các gia vị và đặc biệt không thể thiếu là nước cốt dừa với vị béo béo và thơm làm nên hương vị đặc trưng khó quên cho món ăn này. Thịt gà rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là đạm, chất béo và các loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP cùng nhiều loại muối khoáng thiết yếu cho sức khỏe.

    Gà xào lăn là món ăn đổi khẩu vị quá ư hấp dẫn cho cả gia đình, lại cung cấp nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Xem ngay công thức gà xào lăn món ăn gia đình, chuẩn miền Tây dưới đây và thêm vào thực đơn món ngon cuối tuần cho gia đình bạn nào.

    Cách làm gà xào lăn
    • Chuẩn bị: 20 phút
    • Chế biến: 35 phút
    Nguyên liệu làm gà xào lăn cho 3 - 4 người ăn
    • Thịt gà: 1kg
    • Nước cốt dừa: lon 400ml
    • Đậu phộng rang: 100g
    • Sả cây
    • Hành tây: 2 củ
    • Tỏi: 3-4 tép
    • Ngò rí
    • Ớt
    • Các gia vị: dầu ăn, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, đường
    [​IMG]

    Nguyên liệu làm món gà xào lăn

    Sơ chế nguyên liệu
    • Gà mua về rửa sạch và chặt thành những miếng vừa ăn và để ráo nước
    • Hành tây bóc vỏ và cắt múi cau
    • Tỏi, ớt băm nhuyễn
    • Sả chia làm 3 phần: 2 phần băm nhuyễn và 1 phần cắt khúc
    [​IMG]

    Sơ chế các nguyên liệu

    Các bước thực hiện
    Bước 1: Ướp gà

    Cho gà vào tô và cho các gia vị ướp gồm: 2 muỗng bột nghệ, 1/3 muỗng bột ngũ vị hương, 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

    [​IMG]

    Ướp gà

    Bước 2: Xào gà

    • Phi thơm tỏi băm cùng một ít dầu, đến khi tỏi thơm thì cho một nửa sả băm vào
    • Sả vàng thơm cho gà vào xào chung với lửa lớn để thịt săn lại
    • Sau khoảng 4 phút, thịt gà săn lại, cho sả cây và 1/3 lon nước cốt dừa vào
    • Đảo đều và đậy nắp lại, hạ lửa vừa. Sau khoảng 5 phút, mở nắp ra và đảo đều gà trong chảo
    • Xào gà trong khoảng 15-25 phút (tùy vào loại gà bạn sử dụng) sau đó cho hết phần nước cốt dừa và sả ớt băm còn lại, nêm 1 muỗng đường, nửa muỗng muối, nửa muỗng hạt nêm, đảo đều
    • Đợi nước sôi lại thì cho hành tây vào, xào thêm khoảng 3 phút là hoàn thành
    [​IMG]

    Các bước xào gà

    Bước 4: Hoàn thành

    Gà chín, bày ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và ngò rí lên trên để món ăn thêm thơm và hấp dẫn.

    [​IMG]

    Gà chín bày ra đĩa và trang trí

    Thành phẩm
    Gà xào lăn ngon khó cưỡng có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm đặc trưng của nước cốt dừa khiến bạn không khỏi thèm ngay lần ngửi đầu tiên. Khi ăn vào miếng gà dai dai, ngọt thịt và thấm đều gia vị cộng thêm vị beo béo của nước cốt dừa cực thích thú. Gà xào lăn phù hợp ăn chung với cơm trắng, bún hay bánh mì đều rất ngon.

    [​IMG]

    Thành phẩm gà xào lăn thơm lừng hấp dẫn

    Gà xào lăn nước cốt dừa là món ăn dân dã miền Tây với cách chế biến đơn giản, dễ làm lại mang đến hương vị cực ấn tượng khiến ai ăn rồi cũng còn hoài xao xuyến. Nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay món gà xào lăn hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé. Homestory chúc bạn thành công.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi HomeStory
    Đang tải...


Chia sẻ trang này