Sắp tết rồi có mẹ nào muốn chuẩn bị nấm tươi ngon mà đảm bảo sạch cho cả nhả không ạ Em thấy trồng nấm như thế này hay lắm, vừa như tạo thú vui giảm stress mà lại có thực phẩm sạch cho cả nhà dùng nữa hjhj Trồng nấm đơn giản lắm mà lại ko tốn diện tích nhiều đâu các mẹ ạ. Nấm ngon đãi khách ăn lẫu ngày tết là hết ý luôn SAU ĐÂY LÀ Hướng dẫn kỹ thuật tự nuôi trồng Nấm sạch tại nhà với Nấm sò tím, sò trắng, mộc nhĩ và linh chi: BƯỚC 1: Sau khi mua phôi nấm về đợi tới khi phôi mốc thì bắt đầu Rạch bịch: - Bịch phôi nấm sau khi mua về, chờ sợi nấm lan trắng (mốc mầu trắng đục) đến ¾ túi, các bạn dùng dao sắc nhọn rạch 6 - 9 vết rạch xung quanh túi, chiều dài các vết rạch 5cm, sâu 1cm (Riêng đối với Nấm Linh chi thì về tự Linh chi sẽ mọc chui lên từ cổ bịch). - Khoảng cách giữa các vết rạch so le và đều nhau. - Gỡ bỏ nút bông - Đặt bịch nấm nơi kín gió, ánh sáng yếu đủ để đọc sách được, che bạt hay vải tối màu là tốt nhất, có thể đặt ở gầm cầu thang, phòng vệ sinh, phòng khách, phòng bếp… (Chú ý sau khi rạch, tiến hành tưới nước phun sương ngay để tạo ẩm nơi vết rạch cho sợi phát triển thành quả thể, mùa hanh khô thì mỗi ngày tưới 5 lần). - Nếu đặt nấm ở ngoài ban công, sân thượng thì phải dùng bạt che kín về mùa đông, còn mùa nóng thì vén chân bạt lên ở một vài điểm cho Nấm trao đổi oxi. BƯỚC 2: Đặt túi nấm - Cách đặt túi nấm: - Treo lên cao (đối với nấm tím) - Để đạt năng suất khi thu hoạch, bạn cần xếp bịch nấm thành luống giống như trồng rau, khoảng cách giữa các bịch nấm từ 10 đến 15 cm, hoặc dựng đứng các bịch tại nơi quy hoạch (Lưu ý: Tránh xếp nơi có gió lưu thông). - Có rất nhiều cách xếp bịch phôi như xếp lên các giá/kệ, cách này các bạn để nấm nằm chồng lên nhau, sau đó rạch ở trước và sau bịch nấm (sử dụng giá để giầy dép, giá sách hay giá đựng bát đĩa… cũ) BƯỚC 3. Chăm sóc: - Sau khi rạch bịch từ 5 đến 10 ngày, tùy theo điều kiện về thời tiết, nếu vào thời tiết lạnh, độ ẩm tự nhiên thấp, bạn tiến hành tưới phun sương ngay sau khi rạch, phun tưới đều và ngày xịt 5 lần (loại bình xịt tay mini hiện có bán tại các cửa hàng nhôm nhựa). - Lưu ý: Tưới nhẹ tay, thấy túi nấm lúc nào cũng ẩm là được. Nếu thiếu nước, nấm mọc cằn cỗi, héo vàng và săn nấm. Ngược lại, nếu tưới nước quá nhiều, nấm có màu vàng, thối rữa. BƯỚC 4. Thu hái nấm - Nấm Sò mọc tập trung thành cụm, nên khi nấm đủ lớn (đường kính mũ nấm khoảng 4cm nên tiến hành thu hái). - Cần hái cả cụm. Hái nấm đúng độ tuổi sẽ đạt năng suất, chất lượng cao nhất. - Hái đứt chân, có thể hái tỉa từng cọng nấm, chọn những cọng to hái trước (nên nhẹ tay khi hái). - Sau khi hái nấm, bạn tiến hành tưới xịt ngay như chăm sóc lần đầu, vì mùa lạnh độ ẩm thấp nên tưới ngay sau khi thu hái sẽ đảm bảo tiến độ sinh quả thể. Mỗi bịch nấm có thể thu hoạch 8-10 lần trong khoảng 3 tháng. Sau khi thu hoạch xong lần thứ bảy thì bạn tưới thẳng nước vào bịch nấm để nấm tiếp tục ra thêm vài lần sau.
Ðề: Cách tự trồng nấm sạch và rẻ tại nhà Dễ làm lắm mẹ ạ. Nhà nào cũng trồng được hết ý. Trồng rồi chăm làm thú vui cũng hay lắm
Ðề: Cách tự trồng nấm sạch và rẻ tại nhà Mẹ mua phôi nấm ở nấm Nhật Minh- chi nhánh Hoàn kiếm nhé. Mình thường mua ở đấy thấy tốt. Mẹ vào fb gõ Nấm Nhật Minh là ra nhé.
Ðề: Cách tự trồng nấm sạch và rẻ tại nhà Nhà mình toàn chỗ thông gió thôi, chưa biết mua về trồng thì để ở đâu nữa.
Ðề: Cách tự trồng nấm sạch và rẻ tại nhà trồng nấm phải kín gió ,ấm một chút chứ thông gió thì không được rồi bạn ạ!
Ðề: Cách tự trồng nấm sạch và rẻ tại nhà nấm mình thích ăn nhưng mua ở chợ cũng tháy nguy hiểm chả biết đường nào mà lần nữa
Ðề: Cách tự trồng nấm sạch và rẻ tại nhà Trên bài có hướng dẫn luôn ấy bạn " - Nếu đặt nấm ở ngoài ban công, sân thượng thì phải dùng bạt che kín về mùa đông, còn mùa nóng thì vén chân bạt lên ở một vài điểm cho Nấm trao đổi oxi."
Chẳng hiểu sao cùng lấy một đợt, cùng chăm sóc như nhau mà một số bịch lại chẳng ra nấm, mà những bịch đó khi lấy về còn trắng hết rồi, tưởng phải mọc nấm ra sớm nhất, vậy mà.... có mẹ nào giống thế không, có cách nào chữa không nhỉ, hay do bịch nấm bị già quá nhỉ ???