Các bé hàng ngày luôn cần thực đơn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Các mẹ hãy cùng nhau chia sẻ những thực đơn hàng ngày cho bé nhà mình nhé! Em xin đề xuất trước cho bé ăn dặm bằng bột yến mạch. Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với món ăn này ngay khi con được 6-7 tháng tuổi. Thậm chí, vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn cả gạo vì sẽ không gây táo bón ở trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về “out put” rất đẹp của con. Một số công thức chế biến yến mạch GỢI Ý 1: Cách nấu cháo bột yến mạch với các loại củ quả. Rau củ luôn là sự lựa chọn thông minh nhất để chế biến cháo yến mạch cho bé. Thực phẩm các mẹ hay chọn nhất đó chính là cà rốt và bí ngô, vị ngọt, mát màu sắc nổi bật nên rất dễ ” dụ” bé ăn. Cách chế biến yến mạch cho bé cũng đơn giản: Bước 1: Ngâm bột yến mạch với nước trong 15 phút Bước 2: Bí đỏ| cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng sau đó hầm với nước. Đợi bí đỏ chin sẽ vớt ra và xay nhuyễn. Bước 3: Nấu sôi chín hỗn hợp bột yến mạch đã ngâm trong 2 phút, sau đó cho bí đỏ| cà rốt xay nhuyễn, bơ, whipping cream và 2 thìa bột sắn vào đảo đều và tiếp tục đun sôi trong 3 phút. (Cho bột sắn vào nấu cùng sẽ giúp cháo sánh mịn và mát hơn). Bước 4: Đổ cháo ra, cho thêm 1 thìa dầu olive vào và trộn đều Bí đỏ sẽ giúp tăng sức đề kháng, bột yến mạch lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, vì vậy đây sẽ là món cháo tuyệt vời cho các mẹ vào những ngày bé bị ốm hoặc cảm cúm.. GỢI Ý 2 Cháo yến mạch thịt bò cần tây (7 tháng + ) ( gợi ý Theo *********) Nguyên liệu: Thịt bò 10g, cần tây 10g yến mạch 50g Cách chế biến: - Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái. - Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút. - Xay nhỏ yến mạch. - Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín. - Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive. - Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cấp đông. Cháo yến mạch thơm ngon bé cực thích ăn (ảnh minh họa) GỢI Ý 3. Cháo yến mạch rau củ (6 tháng +) Nguyên liệu: Đậu Hà Lan, Cà rốt, Củ cải đỏ, Súp lơ Yến mạch: 50g Cách chế biến - Xay nhỏ yến mạch - Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ rửa sạch, thái miếng nhỏ - Cho yến mạch và tất cả các loại rau trên vào nồi, đổ ngập nước đun nhừ trong vòng 15 phút. - Đổ sản phẩm ra rây mịn, nghiền nhuyễn - Trộn vào hỗn hợp 1 thìa dầu olive. - Sản phẩm có thể cho bé ăn ngay hoặc cấp đông dùng dần. GỢi Ý 4. Thanh yến mạch trộn chuối (8 tháng +) Nguyên liệu: Chuối 1 quả, 50g yến mạch Cách chế biến: - Chuối nghiền nhuyễn - Xay yến mạch thành dạng bột nhỏ - Trộn đều chuối và yến mạch, nặn thành cách hình yêu thích - Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút Thành phẩm ra sẽ có màu vàng nâu, phù hợp với những bé ăn dặm bằng phương pháp cầm bốc
Món này rất nhiều chị thực hiện đó mn ah! Bột yến mạch rất tốt cho bé ăn dặm, ngoài ra mẹ bé dùng cũng rất tốt, có thể nấu cháo, đắp mặt nạ dưỡng da,... nữa.
Cách chế biến 6 thức ăn dặm giàu dinh dưỡng Quýt ngọt, súp lơ, thịt, quả bơ… chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, dễ chế biến, lại khiến bé ngon miệng. Với những bé mới bắt đầu ăn dặm, nên xay nhuyễn hoặc nghiền nhừ thực phẩm nếu cần. 1. Súp lơ cho bé Đầy ắp folate, chất xơ, canxi, súp lơ còn được biết tới là một thực phẩm chống ung thư hiệu quả. Đồng thời, mùi vị của súp lơ cũng phù hợp cho bé ăn dặm. Chế biến: Hấp chín một vài miếng súp lơ; sau đó, nghiền nhừ hoặc cắt dạng hạt lựu để bé ăn bốc. Súp lơ để nguội khiến bé dễ ăn hơn vì nó giảm được mùi hăng, nồng như lúc còn nóng. Súp lơ nguội để ngăn mát tủ lạnh còn là đồ nhấm nháp làm dịu cơn đau mọc răng của bé. 2. Quả bơ “Quả bơ là nguồn thực phẩm giàu chất béo không no” – chuyên gia dinh duỡng Leanne Cooper (tác giả cuốn sách What Do I Feed My Baby: A Step-by-Step Guide to Solids – tạm dịch Hướng dẫn từng giai đoạn ăn dặm cho bé) cho biết. Đây là thành phần chất béo tương tự với chất béo có trong sữa mẹ. “Chất béo không no là một chất béo tốt cho cơ thể và các bé cần nó để phát triển não” – chuyên gia nhi khoa Ari Brown (đồng tác giả cuốn Baby 411: Clear Answers and Smart Advice for Your Baby’s First Year – tạm dịch Những lời khuyên thông minh cho bé năm đầu đời) gợi ý. Chế biến: Thử kết hợp bơ nghiền nhuyễn với thực phẩm khác, như kem, táo. Bạn cũng có thể chuẩn bị những miếng bơ nhỏ để bé ăn bốc thay cho bánh quy. 3. Thịt Nhiều người trong chúng ta nghĩ thịt không tốt cho bé nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, thịt là một trong 10 loại thực phẩm hữu ích cho bé. “Thịt là nguồn dồi dào kẽm và sắt” – chuyên gia Brown giải thích. Chế biến: Hầm (ninh) thịt thật nhừ. “Thịt hầm (ninh) là ý tưởng phù hợp khi chế biến thịt cho bé vì nó dễ làm, bé lại dễ ăn và cách này được áp dụng với mọi loại thịt” – chuyên gia Matthew Amster-Burton (tác giả cuốn Hungry Monkey: A Food-Loving Father’s Quest to Raise an Adventurous Eater – tạm dịch Băn khoăn của người cha về chuyện nuôi con) cho biết. Thịt có thể nấu cháo (bột) với hầu hết các loại rau củ, theo mùa. Nhớ là nếu ninh thịt thì nên ninh đủ lâu để thịt mềm, nhừ. Khi cho bé ăn thì cần cho ăn cả nước và cái. 4. Quýt ngọt Chứa làm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa, quýt ngọt là thực phẩm thú vị để bé bốc ăn. Các bé rất thích hương vị ngọt tự nhiên của quýt. Chế biến: Tách những tép quýt thành những đoạn ngắn, vừa với bé khi nhai và cho bé ăn bốc. 5. Rau có lá màu xanh sẫm Rau có lá màu xanh sẫm chứa lượng sắt và folate cao. Cải bó xôi là loại rau điển hình nhất trong nhóm này. Chế biến: Rau đem nấu bột (cháo) cho bé. 6. Quả mận Quả mận rất nhiều chất xơ nên nước ép mận hay mận nghiền nhuyễn là những đồ ăn giúp bé giảm táo bón. Chế biến: Mận nghiền nhuyễn có thể cho bé ăn luôn hoặc trộn với những đồ ăn khác như bột để tạo ra vị chua, ngọt tự nhiên. Nếu bé bị táo bón nặng, chuyên gia Brown khuyên bạn có thể thêm một thìa nhỏ nước ép mận vào sữa công thức hay sữa mẹ đã vắt rồi cho bé ăn.