Món ăn vạn ý nghĩa có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: Gạo nếp thơm, giò sống, đậu đỏ, nấm hương, đậu Hà Lan, trứng muối, củ dền, ... gia vị hạt nêm và nước tương tròn vị. Món ăn trông giống như những khoanh bánh tét với màu sắc hội tụ đủ ngũ hành, mang đến sự sung túc, sinh sôi, nảy nở, thể hiện ước nguyện cho một năm mới. Nguyên liệu: Gạo nếp 500 gr Giò sống 160 gr Nấm hương 70 gr Nấm hương 80 gr (Tươi) Đậu Hà Lan 30 gr Đậu que 20 gr (Đậu Pháp) Cà rốt 20 gr Trứng vịt muối 8 quả (Lòng đỏ) Củ dền 120 gr Bột mì 1 muỗng canh Dầu hào 2/3 muỗng canh Tiêu 1/4 muỗng cà phê Dầu ăn 60 ml Hạt nêm 1 muỗng canh Nước tương 1/2 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng cà phê Ớt băm 1 muỗng cà phê Dụng cụ thực hiện làm món ăn vạn ý nghĩa Xửng hấp , Màng bọc thực phẩm Cách thực hiện món ăn vạn ý nghĩa 1. Gạo nếp và đậu đỏ vo sạch ngâm nước qua đêm cho nở. Sau đó đem gạo nếp cho vào xửng hấp chín thành xôi. Đậu đỏ thì đem luộc với nước sôi khoảng 10-15 phút cho chín (tránh luộc lâu đậu sẽ nát). Lòng đỏ trứng muối hấp hoặc nướng chín. 2. Nấm hương làm sạch, cắt lát mỏng. Củ dền cắt bỏ cuốn, gọt vỏ rồi cắt thành những lát mỏng, chần sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt dạng que nhỏ. Đậu cô ve cắt thành que như cà rốt. Đun sôi nồi nước với 1 muỗng canh hạt nêm, chần sơ cà rốt và đậu cô ve 1 phút rồi cho đậu Hà Lan vào chần sơ, sau đó vớt ra để ráo. 3. Đun nóng 2/3 muỗng dầu ăn, cho nấm hương vào đảo sơ cho ngấm dầu rồi thêm vào đậu đỏ, đậu Hà Lan. Đảo đều tay khoảng 1-2 phút rồi thêm vào 2/3 muỗng canh dầu hào Maggi, đảo nhanh tay khoảng 5 phút cho chín thơm thì tắt bếp. 4. Trải màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng. Cho giò sống vào cán ra 1 lớp mỏng (hình chữ nhật), cho hỗn hợp vừa xào vào, dàn thành 1 đường dọc ở giữa giò sống. Sau đó, xếp lên trứng muối, đậu cô ve, cà rốt sao cho đẹp mắt rồi tiến hành cuộn lại sao cho giò sống bọc kín phần nhân. 5. Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cuộn giò sống vào hấp khoảng 10 phút thì lấy ra, tháo bảo màng bọc thực phẩm. 6. Trải giấy chống dính (giấy nến) ra mặt phẳng, cho xôi vào dàn đều 1 lớp mỏng. Sau đó rắc lên 1 muỗng canh bột mì cho chống dính. Dùng 1 tấm giấy nến phủ lên xôi rồi úp mặt xôi có phủ bột xuống dưới mặt phẳng. Bóc giấy nên phía trên ra, dùng các lát củ dền phủ kín lên mặt xôi. Sau đó, đặt cuộn giò sống đã hấp vào, tiến hành cuộn và bọc kín lại. Bọc thêm 1 lớp màn bọc thực phẩm bên ngoài để cuốn được chặt hơn. 7. Với phương pháp chiên, bạn đun nóng 50ml dầu ăn trong chảo chống dính, bóc bỏ hết giấy nến và màn bọc thực phẩm rồi cho cuộn xôi vào chiên chín vàng và giòn lớp xôi bên ngoài. 8. Pha nước chấm với 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 ít ớt sừng băm, gừng băm và hành lá xắt nhuyễn, rót nước tương vào khuấy đều. Khi ăn có thể cắt thành những khoanh nhỏ, chấm cùng nước tương ngon tuyệt. Món ăn trông giống như những khoanh bánh tét với màu sắc có đầy đủ ngũ hành, mang đến sự sung túc, sinh sôi, nảy nở, thể hiện ước nguyện cho một năm mới thêm trọn vẹn. Theo Cooky.vn