Đã là đứa con của miền nam thì chắc hẳn không ai là không biết đến món hủ tiếu nam vang. Chỉ với những sợi hủ tiếu dai ngon, nước lèo đậm thơm, hải sản tươi ngọt, thịt heo béo ngậy, món hủ tiếu Nam Vang cứ thế mà trường tồn suốt cả trăm năm nay trong lòng người dân miền Nam Bộ. Hôm nay, trong bài viết này, bạn sẽ học được công thức nấu món hủ tiếu nam vang nhé. Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg hủ tiếu nam vang 600g tần ô 400g gan heo 400g giá sống 400g tim heo 400g xà lách 400g tôm sú 200g hẹ lá 400 nạc lưng heo 30 cái trứng cút 280 thịt nạc xay 6 quả chanh 280g mực 2 củ hành tây 400 xương ống heo 150g tỏi 280 khô mực và tôm khô Và một ít rau cần tàu, hành lá, gừng 280g củ cải muối Các loại gia vị. Sơ chế các nguyên liệu: Xà lách, giá sống và hẹ khi mua về rửa sạch, hành lá thái nhỏ, cần tàu cắt khúc. Nhớ là các loại rau này phải bỏ đi những lá già lá sâu để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Gừng đem gọt vỏ cắt nhỏ, hành tỏi băm thật nhuyễn. Hành tây chia làm 2 phần, một phần cắt hột lựu, một phần cắt thành múi để trong phần nước lèo. Chần nạc lưng, xương ống, gan heo, tim trong nồi nước sôi có hành lá, hành tây, cần tàu, gừng rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Tương tự như nạc lưng heo, cho tiếp mực, tôm số vào nước sôi trụng sơ qua rồi vớt ngay ra cho vào nước lạnh. Kế tiếp là khô mực, nướng bằng cồn, sau đó cho tiếp tôm khô vào nướng, sau đó cho ra đĩa khô. Nấu nước lèo: Phần nước lèo là phần quan trọng nhất của món này, vì vậy sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong thì bạn chuyển sang nấu nước lèo nhé. Cho hành tây, hành lá, cần tàu, gừng, boa rô,mực khô, tôm khô, củ cải muối, nạc lưng, xương ống, tim, gan heo vào nồi nước nấu chung cho đến khi các nguyên liệu chín thì vớt ra và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Để nước dùng được ngọt hơn bạn có thể ninh xương khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt từ xương làm nước lèo. Ở nhà hàng thì thường dùng nồi hầm xương điện thì quá trình ninh xương sẽ nhanh hơn. Chế biến thịt nạc xay: Bạn đặt một chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu vào rồi phi thơm tỏi cùng với hành tây. Sau đó cho thịt nạc xay vào đảo cho đều tay cho đến khi thịt chín vàng, rồi nêm vào thịt một ít hạt nêm và hành lá. Phi tỏi ăn kèm với hủ tiếu: Phần tỏi băm nhỏ đã chuẩn bị lúc đầu, bạn cho vào 1 chảo nhỏ, cho một chút xíu dầu ăn và đảo đều cho đến khi tỏi có màu vàng. Chú ý, khi phi tỏi để lửa vừa và khi tỏi đã chín vàng thì tắt bếp ngay, không nên để lâu vì tỏi sẽ cháy. Chuẩn bị các nguyên liệu chính ăn kèm: Các nguyên liệu chính của món này sau khi đã chín thì chuẩn bị để ăn kèm. Trứng cút bóc vỏ, tôm cũng bóc vỏ để vào một đĩa. Mực thái khoanh, thịt nạc lưng, gan heo và tim thái miếng vừa ăn để sẵn. Trình bày món ăn: Cho hủ tiếu trộn một ít tỏi phi vào một tô nhỏ, sau đó xếp các nguyên liệu chính như trứng cút, tôm, mực, thịt nạc lưng, gan heo và tim lên trên mặt của tô hủ tiếu. Sau đó đổ nước lèo nóng vào tô rồi cho vào đó một ít xà lách là xem như đã hoàn thành món ăn rồi. Món này phải ăn lúc nóng mới ngon, nên khi dọn lên bàn ăn cho gia đình của bạn những tô hủ tiếu bốc khói nghi ngút sẽ làm mọi người cảm giác thích thú khi ăn. Trong các nhà hàng sang trọng thì món hủ tiếu nam vang này thường được úp lại bằng nắp đậy thực phẩm sau đó mang đến bàn phục vụ cho khách thì khói vẫn bốc nghi ngút. Nói chung là bạn hãy lưu lại công thức làm món hủ tiếu nam vang để cuối tuần nấu cho gia đình ăn nhé. Chúc bạn thành công khi thực hiện món này!
Thanks các bạn nhé. Tiếp tục ủng hộ để mình có thêm những món ăn ngon chia sẻ cho các bạn nhé. Tiện thể, các bạn có thể đề xuất món ăn mà các bạn muốn có công thức để nấu, mình sẽ chia sẻ cho nhé. Món này mình làm rồi, cả nhà mình ai cũng tấm tắc khen. Hi hi
Ui ngon thế mom ơi, mình người Bắc chưa được ăn bao giờ Theo công thức thì thấy hơi nhiều đồ lỉnh kỉnh nhỉ Các mom ở ngoài Bắc muốn nấu món này thì mua đồ như hủ tiếu ở đâu chuẩn vị SG ạ ? Mai cả nhà được nghỉ mình nấu thử cho cả nhà ăn coi sao À Mom chỉ cách làm món gì liên quan đến vị cay đi ạ, mấy nay thời tiết HN làm thèm đồ cay quá mà chưa nghĩ ra món gì để triển Thank mom nhé
nhìn ngon và hấp dẫn quá chủ thớt ơi.Tiếc là mình ở miền bắc không có món đó ,cũng muốn 1 lần thưởng thức xem mùi vì như nào
Mình đã có chia sẻ một món cay cay và dễ làm, bạn có thể vào link sau để xem qua nhé https://www.lamchame.com/forum/threads/cach-lam-mon-ga-kho-xa-ot.2531913/
Ngon quá. hehe - Sachvui.vn - Cộng đồng Review sách lớn nhất Việt Nam - Review sách vui vẻ không quạu nha - Review sách Sóng Dữ Clive Cussler